Thăm dò
Thống kê truy cập
Tuyên truyền sức khỏe
Tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng. (24/11/2020 09:01)

Công tác truyền thông An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và đảm bảo dinh dưỡng được ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện theo kế hoạch năm 2020 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP, Viện Dinh dưỡng Trung ương; thực hiện liên tục từ đầu năm 2020 đến nay, các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP từ tỉnh đến các huyện/thị xã/thành phố kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, vận chuyển, kho dự trữ, buôn bán…

Phòng chống kháng thuốc – Hãy dùng thuốc kháng sinh đúng cách vì tương lai của chúng ta! (23/11/2020 07:57)

Kháng thuốc (hay kháng kháng sinh) là mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị, rất nguy hiểm đối với sự sống và phát triển con người, tính bền vững của xã hội. Kháng thuốc hiện nay là vấn đề của toàn cầu, đặc biệt nổi bật ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và tốn kém chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc cũng như nghiên cứu sản xuất kháng sinh mới.

Vinashin - Vì sức khỏe của bạn (18/11/2020 07:52)

Nhằm mang đến những thông tin y học có giá trị Vinashin - Vì sức khỏe của bạn chính là “cuốn cẩm nang online” mà ai cũng cần sở hữu để được trang bị những kiến thức hữu ích, đa dạng.

Những điều cần lưu ý về bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và cách phòng bệnh. (13/11/2020 08:42)

Mùa Đông - Xuân là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh do vi khuẩn, vi rút phát triển và lây lan nhanh… đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp như: COVID-19, cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9, sởi, rubella, quai bị, thủy đậu, sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, tiêu chảy do Rota vi rút, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Để phòng bệnh vào mùa Đông - Xuân, bên cạnh việc tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể đặc biệt những đối tượng có sức đề kháng kém; cần tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, các bệnh về mắt; hạn chế đến những chỗ đông người;

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường – 14/11, mọi người hãy kiểm tra đường huyết của mình. (12/11/2020 07:39)

Bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường - ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat (đường) do hoóc môn insulin của tuyến tụy tiết ra bị thiếu (tương đối hoặc tuyệt đối), hoặc do giảm tác động hiệu quả lên mô đích (kháng insulin). Hậu quả đưa đến tình trạng mức đường trong máu tăng cao, trong thời gian dài gây biến chứng trầm trọng ở các cơ quan trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu rất khó xác định do không điển hình và dễ lẫn với triệu chứng các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu quan tâm và biết cách kiểm soát tốt sức khỏe, thì có thể phát hiện được bệnh đái tháo đường từ rất sớm. Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, liên tục sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bệnh lý võng mạc gây mù mắt, bệnh lý thận, mạch máu ngoại vi dẫn đến đoạn chi và các biến chứng nghiêm trọng khác từ bệnh đái tháo đường.

Phòng ngừa bệnh sởi và tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ. (12/11/2020 07:37)

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi (Paramyxovirus) gây ra, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra dịch vào những tháng mùa Đông - Xuân. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh sởi, không phụ thuộc vào lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, các trường hợp có hệ miễn dịch yếu (người già, bệnh mạn tính) hoặc trẻ em (đặc biệt là trẻ dưới 05 tuổi) thường có nguy cơ mắc bệnh sởi cao hơn và nặng hơn. Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Bệnh sởi là bệnh lành tính, nhưng có khả năng gây suy giảm miễn dịch rất nhanh nên trẻ dễ mắc các bệnh kèm theo như viêm phổi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, thối mũn xương hàm, mù lòa vĩnh viễn….

Hãy giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ. (11/11/2020 02:41)

Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đã được ngành Y tế phối hợp với các Ban, ngành trong tỉnh tổ chức thực hiện hàng năm, các hoạt động vệ sinh và yêu nước, phòng chống dịch bệnh được sự tham gia tích cực của người dân, góp phần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của cộng đồng về vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, thay đổi thói quen, nếp sống, sinh hoạt không có lợi, bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước. Mỗi người dân là một nhân tố quan trọng phối hợp với ngành Y tế bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Hiến máu vì sự sống, vì hạnh phúc nhân loại trên trái đất. (11/11/2020 02:39)

Máu là một loại sản phẩm tự nhiên cực kỳ quý giá và hữu ích, là loại thuốc đặc biệt mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế được. Có máu nhân tạo không? Có nhưng còn đang thử nghiệm lâm sàng, chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn toàn thay thế máu người và giá thành rất đắt. Máu vẫn phải lấy từ người. Máu giúp cứu sống hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, những trường hợp cấp cứu khẩn cấp cần truyền máu, những ca phẫu thuật, những ca bệnh về máu cần phải truyền máu lượng lớn và lâu dài… Hàng năm, trên thế giới cần khoảng 150 triệu đơn vị máu phục vụ cho điều trị, cấp cứu và dự phòng thảm họa. Lượng máu này luôn thiếu và làm trăn trở biết bao thầy thuốc làm sao để có đủ máu cứu sống người!

Không thả rông chó, mèo để hạn chế lây truyền bệnh dại và tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm để ngăn ngừa bệnh dại lây sang người. (29/10/2020 08:10)

Trong những năm gần đây, mỗi năm ở Việt Nam có trên 100 người chết vì bệnh dại, chiếm tỷ lệ cao so với các bệnh truyền nhiễm gây dịch. Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu có 01 ca mắc bệnh dại và tử vong tại xã Định Thành, huyện Đông Hải; năm 2019 xảy ra 01 ca bệnh dại và tử vong, tại  phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai; 10 tháng đầu năm 2020, xảy ra 01 ca bệnh dại và tử vong tại xã Điền Hải, huyện Đông Hải. Để triển khai thực hiện tốt Chương trình, khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2020, Khoa Truyền thông GDSK - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch số 114/KH-KSBT ngày 05/10/2020 về việc tăng cường giám sát, phát hiện và áp dụng tất cả các biện pháp truyền thông phòng chống bệnh dại năm 2020 tiến tới loại trừ bệnh dại ở người, không có người chết vì bệnh dại vào năm 2021. Mục tiêu phòng ngừa bệnh dại cụ thể: Trên 90% số trường hợp phơi nhiễm bệnh dại được tiêm phòng vắc xin ngừa dại, giảm 20% số ca tử vong do dại trên người so với năm 2019 và đến năm 2021 không có người tử vong vì bệnh dại.

Hưởng ứng tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp: Theo dõi huyết áp thường xuyên và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. (10/09/2020 09:25)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng hàng đầu liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Tần suất THA trên thế giới là khoảng 41% ở các nước phát triển và 32% ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, THA ở người lớn ngày càng gia tăng và chưa được quan tâm đúng mức.

© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn