null Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu: Tập huấn triển khai hoạt động nâng cao năng lực giám sát và đáp ứng dịch bệnh.

Thứ sáu, 06/11/2020, 08:35

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-ADB.84 của Ban quản lý Dự án “An ninh Y tế khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu xây dựng và triển khai kế hoạch tập huấn cho cán bộ thu thập và xử lý số liệu, cán bộ giám sát tại các cơ sở y tế công lập, tư nhân, tình nguyện viên thôn bản.

Từ ngày 03-05/11/2020, Trung tâm KSBT Bạc Liêu tổ chức tập huấn tại Trung tâm y tế huyện Hòa Bình. Dự và triển khai các nội dung có: Ông Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm KSBT Bạc Liêu; các thành viên tham gia đoàn công tác và hơn 190 học viên là cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Dịch vụ nông nghiệp; cán bộ Phòng Giáo dục; cán bộ lãnh đạo và phụ trách một số chương trình của Trung tâm y tế, lãnh đạo các Trạm y tế và CTV y tế trên địa bàn huyện Hòa Bình.

Ông Tô Minh Cảnh, PGĐ Trung tâm KSBT Bạc Liêu phổ biến, cập nhật các văn bản

của BYT về giám sát và đáp ứng bệnh truyền nhiễm.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, nhiều dịch bệnh mới ni và nguy him phát sinh, tiếp tục gia tăng tại nhiều nước trên thế giới. Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vẫn gia tăng số mắc và tử vong tại nhiều nước trên thế giới. Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, có nhiều nguy cơ lan truyền vào nước ta và các tỉnh/thành phố, ngành Y tế Bạc Liêu chủ động triển khai công tác phòng chng dịch nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Với mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ thu thập và xử lý số liệu, cán bộ giám sát tại các cơ sở y tế công lập, ưu tiên các cơ sở y tế tư nhân, tình nguyện viên thôn bản, cán bộ nữ và dân tộc thiểu số trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm. Tại lớp tập huấn, các học viên được các giảng viên phổ biến, cập nhật các văn bản của Bộ Y tế về giám sát và đáp ứng bệnh truyền nhiễm; cung cấp nội dung tổng quan giám sát dựa vào sự kiện; giám sát và đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; hướng dẫn thực hiện giám sát hỗ trợ kỹ thuật, sử dụng công cụ giám sát; giới thiệu các biểu mẫu báo cáo và hướng dẫn sử dụng công cụ báo cáo điện tử trong giám sát dựa vào sự kiện…

BS Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm,

Trung tâm KSBT Bạc Liêu truyền đạt tổng quan giám sát dựa vào sự kiện.

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực giám sát, điều tra dịch tễ, điều tra ca bệnh cho các nhân viên y tế, góp phần củng cố mạng lưới giám sát dựa vào sự kiện đồng bộ từ tỉnh tới xã; đảm bảo phát hiện sớm các sự kiện và triển khai thu thập, theo dõi, đánh giá, phân tích thông tin chính xác, kịp thời về sự kiện; đề xuất giải pháp đáp ứng kịp thời, phù hợp với tình dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Theo kế hoạch, Ban quản lý Dự án “An ninh Y tế khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng” sẽ tổ chức lớp tập huấn cho 2 đơn vị được thụ hưởng chương trình tập huấn còn lại là Phước Long và Hồng Dân trong tháng 11/2020./.

Anh Khoa