Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tập huấn phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Tin hoạt động
Thứ ba, 23/05/2023, 14:18
Màu chữ Cỡ chữ
Tập huấn phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Sáng ngày 22/5/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu triển khai Tập huấn phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tuyến cơ sở tại Hội trường Khách sạn Phụng Hoàng Vũ, phường 2, thành phố Bạc Liêu. Thành phần tham dự gồm có: Ths YTCC Trần Huỳnh Gia Quyến, chuyên viên phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế; Bs Mã Chí Thôn, Trưởng khoa PC bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu và 150 học viên là cán bộ y tế quản lý chương trình, cán bộ chuyên trách đến từ Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo và cán bộ quản lý chương trình các Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.

Buổi tập huấn, giảng viên chương trình hướng dẫn về các vấn đề như: Thực trạng thống kê, báo cáo (TKBC) về bệnh không lây nhiễm (BKLN); Giới thiệu khái quát phần mềm thống kê y tế theo thông tư 37 (BYT) và một số đề xuất triển khai thực hiện.

Ths YTCC Trần Huỳnh Gia Quyến, chuyên viên Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế báo cáo tổng quan về thực trạng công tác TKBC về BKLN cho cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Bệnh không lây nhiễm là các bệnh không lây, còn được gọi là bệnh mạn tính, không lây từ người sang người. Bệnh tiến triển trong thời gian dài và chậm như đái tháo đường, các bệnh lý về thần kinh, tâm thần, bệnh lý khớp mạn tính… Hoạt động giám sát, quản lý thông tin BKLN là một cấu phần thiết yếu trong hoạt động PC BKLN quốc gia. Có 2 hoạt động đánh giá chính trong hệ thống giám sát, quản lý thông tin BKLN: Các điều tra đánh giá chuyên biệt và thông qua hệ thống TKBC thường quy. Việc đánh giá hiệu quả của các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý điều trị (QLĐT) các BKLN là cơ sở để lập kế hoạch xây dựng các can thiệp và phân bổ nguồn lực phù hợp cho các hoạt động kiếm soát BKLN phổ biến. Hoạt động phát hiện, quản lý điều trị BKLN cần phải tổng hợp kết quả người dân được phát hiện, QLĐT, điều trị đạt mục tiêu các BKLN; cung cấp các thông tin chung về dân số, nhân lực và khả năng Trạm y tế cung cấp dịch vụ PC BKLN tại địa phương; tổng hợp kết quả người dân từ 18 tuổi trở lên được kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm một số BKLN; tìm hiểu về đáp ứng và năng lực cấp thuốc trong QLĐT bệnh THA, ĐTĐ…