Thăm dò
Thống kê truy cập

null Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế cho sự phát triển thể chất, trí tuệ những tháng đầu đời của trẻ.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ sáu, 10/06/2022, 09:27
Màu chữ Cỡ chữ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế cho sự phát triển thể chất, trí tuệ những tháng đầu đời của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng có sức ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai không chỉ giúp người mẹ đáp ứng đầy đủ các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày mà còn đáp ứng cho sự thay đổi sinh lý, tăng trọng lượng cơ thể,… Dinh dưỡng hợp lý khi mang thai sẽ giúp người mẹ có đủ dự trữ cần thiết sau khi sinh, đó là nguồn sữa mẹ vô cùng quý giá, là nguồn thức ăn tốt nhất trong những tháng đầu đời của trẻ mà không một thức ăn nào thay thế được.

Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng và tốt nhất cho trẻ trong những tháng đầu đời. Sữa mẹ gồm có sữa non và sữa trưởng thành. Sữa non được hình thành từ tuần thứ 14-16 của thai kỳ và được tiết ra trong 1- 3 ngày đầu sau khi sinh. Đặc điểm sữa non sánh  đặc, có màu vàng nhạt hoặc trong, sữa non rất ít nhưng là thức ăn phù hợp với bộ máy tiêu hóa còn non nớt của trẻ, cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ vì có chứa protein cao gấp 2- 3 lần so với sữa trưởng thành. Trẻ được bú sữa non sớm trong 1 giờ đầu sau sinh sẽ tránh được một số bệnh nhiễm khuẩn và cơ thể được bảo vệ nhờ một số chất có trong sữa non như tế bào bạch cầu, vitamin A. Bên cạnh đó, sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ, bài tiết phân su giúp giảm mức độ vàng da của trẻ. Sữa trưởng thành là sữa mẹ được sản xuất sau khi sinh vài ngày, số lượng sữa nhiều hơn và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, đường, chất béo, vitamin A và các khoáng chất giúp cho trẻ phát triển toàn diện trong 06 tháng đầu đời, trẻ được bú mẹ sẽ dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn trẻ nuôi bằng sữa công thức hoặc thức ăn thay thế.

Sau nhiều cố gắng nỗ lực nghiên cứu, đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe trẻ em, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ trong 06 tháng đầu đời và tiếp tục duy trì đến 24 tháng, sữa mẹ còn giúp trẻ phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành, giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Để đạt được hiệu quả cao trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, ngành Y tế khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú theo nhu cầu của trẻ, bất kể khi nào trẻ đói kể cả ban đêm lẫn ban ngày, việc trẻ bú nhiều giúp mẹ tiết ra lượng sữa nhiều hơn, đặc biệt trong 6 tháng đầu trẻ chỉ cần bú mẹ hoàn toàn mà không cần ăn thêm bất cứ loại thức ăn nào khác kể cả nước uống.

Để có một thế hệ tương lai khỏe mạnh, phát triển tầm vóc và trí tuệ thì “Nuôi con bằng sữa mẹ là việc làm rất cần thiết và quan trọng mà không có loại thức ăn nào tốt hơn bằng sữa mẹ đối với trẻ trong 06 tháng đầu đời và những tháng tiếp theo”. Hãy chung tay góp phần trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, “ Dinh dưỡng cho trẻ - Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng không thể thay thế”./.  

      

Đỗ Thị Hoàng Yến

Số lượt xem: 58

Tin đã đưa
 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email:
syt@baclieu.gov.vn