Thăm dò
Thống kê truy cập

null Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona sao cho hiệu quả.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 12/02/2020, 16:55
Màu chữ Cỡ chữ
Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona sao cho hiệu quả.
2019-nCoV là gì?
Bệnh viêm phổi lạ, diễn tiến nhanh, suy hô hấp nặng, lây nhiễm cực nhanh trong cộng đồng, bắt đầu xuất hiện và lây lan từ cuối tháng 12 – 2019 đến giữa tháng 2 – 2020, gây ra bởi loại vi rút ở Vũ Hán – Trung Quốc. Các nhà khoa học phân lập phát hiện tác nhân gây bệnh là chủng vi rút corona mới, với tên gọi Novel Coronavirus ký hiệu bởi WHO là 2019-nCoV. Vi rút corona trước đây gây ra bệnh đã từng biết đến như MERS (Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông) và SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng). Tác nhân gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán lần này là vi rút corona kiểu mới đột biến thích nghi, là phân dạng của vi rút corona mà từ trước tới nay chưa bao giờ phát hiện ở ngoài tự nhiên cũng như trong cơ thể con người.
Đường lây nhiễm của 2019-nCoV?
nCoV lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp vật chứa mầm bệnh và lây truyền trực tiếp (lây nhiễm qua những giọt nước bọt, dịch tiết bắn ra từ người bệnh khi ho, hắc hơi, thở mạnh, nói chuyện, trẻ quấy khóc…), lây nhiễm do hít không khí (không đeo khẩu trang) gần một người nhiễm vi rút ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nCoV không lây qua đường “không khí” mà chỉ lây nhiễm đối với trường hợp bị những giọt bắn trong quá trình tiếp xúc, nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi của người nhiễm bệnh trong khoảng cách dưới 2m. Giữ khoảng cách trên 2m và không đối diện trực tiếp (mặt đối mặt) người bệnh là an toàn. nCoV có thể lây lan qua khí dung (phun khí dung - phương pháp chữa bệnh) chứ không lây qua “bụi khí” cũng không lây qua “không khí”.
Phòng ngừa lây nhiễm nCoV như thế nào?
Để phòng chống dịch bệnh do vi rút corona, người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau đây:
- Hạn chế đến chỗ đông người, tránh tụ tập đông người;
- Không đi du lịch đến các vùng hiện đang có dịch bệnh. Nếu bắt buộc phải đi thì cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân theo khuyến cáo ngành Y tế;
- Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh chung;
- Không tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi phải tiếp xúc với họ thì phải đeo khẩu trang y tế và áp dụng các biện pháp bảo vệ khác;
- Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, lau dọn nhà cửa thường xuyên;
- Ăn chín uống sôi và giữ ấm cơ thể;
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và hợp lý; thường xuyên rèn luyện thể lực, luyện tập thể thao;
- Rửa tay thường xuyên với xà bông dưới vòi nước sạch;
- Mang khẩu trang đúng cách và khi cần thiết;
- Nếu bị ho, sốt, khó thở thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế;
- Không mua bán, tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc động vật nuôi;
- Nếu đi từ Trung Quốc về phải báo chính quyền địa phương, tự cách ly tại nhà, theo dõi tình trạng sức khỏe ít nhất 2 tuần. Thông báo với cơ sở y tế khi bạn có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang để bảo vệ người thân và cộng đồng. Mỗi người dân phải nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch bệnh, tự ý thức phòng ngừa và hợp tác tốt với chính quyền địa phương, với ngành Y tế.
Mang khẩu trang y tế đúng cách:
Hiện dịch bệnh do 2019-nCoV đang là mối lo ngại toàn cầu, do vậy, việc đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn giọt nước bọt có chứa vi rút bắn ra từ người mang nguồn bệnh qua việc hắt hơi hay ho, sẽ ngăn chặn được vi rút hiệu quả.Bộ Y tế cho biết, mọi người có thể dùng khẩu trang y tế thông thường, những người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm vi rút corona hoặc những người đi vào ổ dịch cần đeo khẩu trang bịt kín mặt và các loại khẩu trang đặc biệt. Khuyến cáo sử dụng và hướng dẫn mang khẩu trang:
- Khi đeo khẩu trang y tế, cần để mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong. Bởi mặt xanh có tính chống nước, sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, để thoát hơi thở ra.
- Khẩu trang phải che kín mũi và miệng.
- Không sờ lên mắt mũi miệng khi đeo khẩu trang, vì động tác này vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút corona và các tác nhân gây bệnh khác truyền bệnh lại cho bản thân và những người xung quanh.
- Sau khi đã mang khẩu trang y tế 1 lần thì không nên dùng lại mà phải vứt vào thùng rác có nắp đậy (tuyệt đối không vứt bừa bãi).
- Khi tháo khẩu trang, không dùng tay cầm vào khẩu trang mà nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo ra.
- Rửa tay với xà phòng và nước sạch khoảng 20 giây sau khi vứt bỏ khẩu trang.
Mang khẩu trang không đúng cách và khi không thật sự cần thiết sẽ không có tác dụng:
không phải cứ mang khẩu trang đại trà mọi lúc mọi nơi là một biện pháp phòng dịch thực sự hữu hiệu, những lợi ích của nó không hoàn toàn như mọi người tưởng, nghĩa là cứ đeo vào là bảo vệ được vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra là khẩu trang trước hết để bảo vệ người khác nếu mình mắc bệnh, bằng cách ngăn lại các dịch tiết ra ngoài, hơn là bảo vệ bản thân khỏi tác động từ bên ngoài vào; thống kê có trên 80% người dùng và thậm chí hơn nữa mang khẩu trang không đúng; khẩu trang còn có cỡ nhỏ, cỡ lớn nên chọn cho phù hợp. Khẩu trang là vật ngăn cản, làm giảm nguy cơ truyền bệnh, nhưng tác động cụ thể thì tùy mỗi người và tùy tình hình cụ thể ở mỗi khu vực.
Các bước rửa tay giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay: Đây là một việc làm quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật. Bạn nhớ rửa tay:
- Trước, trong, và sau khi nấu ăn;
- Trước khi ăn;
- Trước và sau khi điều trị vết thương;
- Trước và sau khi chăm sóc người ốm;
- Sau khi đi vệ sinh;
- Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi;
- Sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh;
- Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật;
- Sau khi chạm rác;
- Sau khi làm bất cứ công việc gì cần giữ bàn tay sạch sẽ trở lại.
Quy trình rửa tay đúng cách
Chuẩn bị:
- Lavabo, vòi nước sạch;
- Xà bông hoặc dung dịch rửa tay khử khuẩn;
- Giấy lau tay dùng một lần.
Các bước rửa tay:
Rửa tay đúng cách là rửa tay với xà phòng, đúng quy trình, dưới vòi nước sạch đang chảy. Các bước rửa tay thường quy bao gồm:
- Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà bông chà vào lòng bàn tay.
- Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.
- Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).
- Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).
- Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.
Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần./..
 
Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt xem: 1312

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email:
syt@baclieu.gov.vn