Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ngày Vi chất dinh dưỡng 01-02/6/2020: Toàn tỉnh Bạc Liêu đồng loạt triển khai khám sàng lọc suy dinh dưỡng và tổ chức bữa ăn dinh dưỡng.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 17/06/2020, 22:30
Màu chữ Cỡ chữ
Ngày Vi chất dinh dưỡng 01-02/6/2020: Toàn tỉnh Bạc Liêu đồng loạt triển khai khám sàng lọc suy dinh dưỡng và tổ chức bữa ăn dinh dưỡng.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01-02/6/2020, ngành Y tế Bạc Liêu đã triển khai kế hoạch hành động đến các Trung tâm y tế, các Trạm t tế xã/phường/thị trấn trên toàn tỉnh; đảm bảo các hoạt động khám sàng lọc, tổ chức bữa ăn dinh dưỡng, truyền thông đến từng người dân, các hộ gia đình, bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, đưa trẻ đến Trạm y tế để uống Vitamin A, với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”. ​​​​​​​

Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ và ngành Y tế luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có công tác dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng (SDD), phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) nâng cao tầm vóc và trí tuệ người Việt, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với mục tiêu đó, ngành Y tế kiên trì thực hiện và đã đạt được những thành quả đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững; đã thanh toán tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; không còn tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các VCDD khác; kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao, chất lượng bữa ăn gia đình ngày càng đầy đủ chất và tỷ lệ cân đối, hướng tới cuộc sống đầy đủ sung túcTuy vậy, Nước ta vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố.
Tại điểm khám sàng lọc suy dinh dưỡng, tổ chức cho trẻ uống vitamin A và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trạm y tế đảm bảo đối tượng được uống vitamin A đúng liều hướng dẫn:
- Trẻ từ tròn 06 tháng đến 11 tháng 29 ngày tuổi: uống liều duy nhất 100.000IU.
- Trẻ từ tròn 12 tháng đến 35 tháng 29 ngày tuổi: uống liều duy nhất 200.000IU.
- Tiếp tục bổ sung vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A cao như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp (liều duy nhất theo cách tính như trên).
- Tiếp tục bổ sung vitamin A cho phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng liều duy nhất 200.000IU.
- Khu vực chờ uống thuốc phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn.
- Nhân viên y tế, người đưa trẻ đến uống thuốc và trẻ được đưa đến địa điểm uống thuốc phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì không được đến địa điểm uống thuốc.
- Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, chuẩn bị dụng cụ cho trẻ uống đúng quy trình phòng dịch, đảm bảo vệ sinh và theo các hướng dân chuyên môn.
- Cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống thuốc, cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Giữ trẻ lại để theo dõi ít nhất trong vòng 30 phút để đảm bảo an toàn cho trẻ sau uống thuốc.
- Rà soát lại toàn bộ trẻ trong độ tuổi được uống thuốc, những trẻ chưa được uống trong chiến dịch thì tổ chức cho uống vét để đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Việc tổ chức cho trẻ uống vét cũng phải được đảm bảo đúng theo nguyên tắc phòng dịch.
Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu khuyến cáo người dân cần:
- Đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng;
- Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn;
- Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng;
- Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D;
- Trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm;
- Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều Vitamin A;
- Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm;
- Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun;
- Phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn;
- Sử dụng muối Iốt và các sản phẩm có bổ sung Iốt trong bữa ăn hàng ngày.
- Ngày 01 – 02/6, hãy đưa trẻ trong độ tuổi 06 đến 36 tháng đi uống Vitamin A tại các điểm uống ở Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.
Bổ sung VCDD là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Bổ sung đa VCDD có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm khuyến khích các bà mẹ lựa chọn sử dụng thực phẩm có tăng cường VCDD.Người dân nên lựa chọn các thực phẩm có tăng cường VCDD trong bữa ăn hàng ngày,dùng muối Iốt, bột mì, tăng cường sắt kẽm, dầu ăn tăng cường vitamin A, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất.../.
 
Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt xem: 190

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn