Thăm dò
Thống kê truy cập

null Lựa chọn và mang khẩu trang phù hợp, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 19/02/2020, 22:30
Màu chữ Cỡ chữ
Lựa chọn và mang khẩu trang phù hợp, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Trước tình hình bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành hướng dẫn về cách phòng chống dịch bệnh; vấn đề quan trọng nhất để bảo vệ bản thân tránh xa dịch bệnh là rửa tay thường xuyên, giữ không khí thông thoáng, thường xuyên lau khử trùng sàn nhà, vật dụng sinh hoạt, hạn chế đến chổ đông người và giữ khoảng cách (trên 2m) với người bệnh hoặc không rõ có bệnh hay không; chưa hề có bằng chứng cho thấy người khỏe mạnh mang khẩu trang sẽ giúp phòng bệnh. Tuy nhiên, bạn phải mang khẩu trang đúng cách, đúng thời điểm, lựa chọn khẩu trang phù hợp, vứt bỏ khẩu trang đúng nơi quy định… mới phát huy tác dụng phòng ngừa bệnh của việc mang khẩu trang. ​​​​​​​

Các loại khẩu trang:
Khẩu trang không chỉ bảo vệ mặt tránh ánh nặng mặt trời (tia hồng ngoại và các bức xạ) mà nó còn bảo vệ bạn khỏi bụi, vi khuẩn, vi rút khi có dịch bệnh xảy ra. Bạn phải chuẩn bị cho mình và người thân loại khẩu trang phù hợp khi ra đường nhằm ngăn ngừa nắng nóng, bụi hay mục đích chính là phòng ngừa lây lan dịch bệnh? ở thời điểm hiện nay, nhằm tránh sự lây lan của vi rút corona (Covid-19), bạn cần phải sử dụng loại khẩu trang phù hợp và dùng đúng cách.
Khẩu trang chống nắng, chống bụi: Tác dụng chống nắng, chống bụi hạt to (không thể chống bụi mịn) là chính; khả năng chống sự xâm nhập vi rút hay vi khuẩn là rất hạn chế, do đó khả năng phòng chống lây nhiễm bệnh rất thấp.
Theo Viện An toàn lao động và Sức Khỏe Hoa kỳ, khẩu trang y tế có hai tiêu chuẩn là: N95 và N99. Chữ N là viết tắt của cụm từ Not Resistant to Oil (ko chống được chất dầu); số 95 ý nghĩa lọc được 95% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm; số 99 ý nghĩa là lọc được 99% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm. Kích thước của vi rút corona và các hạt bụi nhỏ đến dưới 0.3μm, gần như vô hình. Như vậy, khẩu trang ghi chữ N99 có ý nghĩa là lọc được gần như 99% các bụi mịn và các loại vi rút. Hạn chế khi mang khẩu trang N99 là cảm giác khó thở (ngộp).
 
Mang khẩu trang phải đúng cách và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng quy định:
- Khẩu trang mới, còn date;
- Mang khẩu trang đưa mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong; mặt xanh được sản xuất với tính không thấm nước sẽ ngăn không cho nước thấm vào trong; mặt trắng có tính hút ẩm, thấm nước, giúp bạn thở dễ dàng hơn khi đeo khẩu trang;
- Chỉ cầm vào dây đeo khẩu trang, không tiếp xúc tay vào mặt trong cũng như mặt ngoài khẩu trang. Trong quá trình sử dụng khẩu trang, vi khuẩn, vi rút đã bám trên bề mặt ngoài, do đó khi không sử dụng, bạn chỉ dùng tay để cầm vào phần dây để tháo bỏ cho vào thùng rác;
- Khẩu trang phải che kín cả mũi và cằm; bạn cần vuốt cho phần gọng sắt sát vào sống mũi. Kiểu đeo này cũng giúp với những người bị cận không bị hơi thở làm mờ kính gây khó khăn khi nhìn;
- Tránh sờ tay vào bề mặt khẩu trang;
- Thường xuyên rửa tay sạch trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang;
- Các khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần, sau khi sử dụng bạn cần vứt vào thùng rác có nắp đậy để tránh lây lan vi khuẩn, vi rút.
Mang khẩu trang cho bé khi ra ngoài là cực kỳ quan trọng:
Không khí ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, bạn nên động viên và tìm cách cho bé đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế cho bé tiếp xúc nhiều người, tốt nhất là nên để bé trong nhà. Việc mang khẩu trang cho bé và bé chấp nhận mang khẩu trang đúng cách là điều không đơn giản;những loại khẩu trang có thể thiết kế không phù hợp với khuôn mặt bé sơ sinh và trẻ nhỏ, việc mang khẩu trang không vừa mặt có thể giảm thiểu chức năng của phòng chống bệnh của khẩu trang. Khi trẻ nhỏ mang khẩu trang, việc hít thở qua khẩu trang cũng khó khăn hơn rất nhiều và bé sẽ tìm mọi cách để gỡ bỏ khẩu trang ra. Để khắc phục tình trạng này, bố mẹ cần phải:
Bố mẹ phải gương mẫu, dạy bé cách làm theo; bố mẹ làm gì, giải thích gì bé sẽ nghe và làm theo.Bố mẹ hãy giải thích lý do vì sao bé nên đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến nơi đông người. Bé sẽ thấu hiểu và hợp tác hoàn toàn với cha mẹ.
Lựa chọn khẩu trang đẹp, phù hợp với bé.
Dạy bé tính tự lập, ý thức thực hiện.
Trẻ nhỏ chưa thể ý thức việc tự bảo vệ cho mình, bé có thể dùng tay bẩn bôi lên miệng hoặc móc mũi vô tình làm vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể bé. Bố mẹ hãy tạo thói quen rửa tay cho bé thường xuyên.
Khẩu trang ướt thì phải thay ngay, nếu không thay sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển. Mang khẩu trang sai, khẩu trang bị bẩn… có thể khiến bạn bị bệnh, không mang có khi còn tốt hơn.
Bé có thể vứt khẩu trang sau khi sử dụng không đúng nơi quy định hay gây lây nhiễm vi rút vào tay chân, quần áo. Bé đeo khẩu trang suốt buổi học không mấy khả thi, đôi khi còn "tác dụng ngược", do đó cha mẹ cần lưu ý và chăm sóc bé cẩn thận hơn./..
Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt xem: 596

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email:
syt@baclieu.gov.vn