Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hiến máu vì sự sống, vì hạnh phúc nhân loại trên trái đất.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 11/11/2020, 09:39
Màu chữ Cỡ chữ
Hiến máu vì sự sống, vì hạnh phúc nhân loại trên trái đất.

Máu là một loại sản phẩm tự nhiên cực kỳ quý giá và hữu ích, là loại thuốc đặc biệt mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế được. Có máu nhân tạo không? Có nhưng còn đang thử nghiệm lâm sàng, chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn toàn thay thế máu người và giá thành rất đắt. Máu vẫn phải lấy từ người. Máu giúp cứu sống hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, những trường hợp cấp cứu khẩn cấp cần truyền máu, những ca phẫu thuật, những ca bệnh về máu cần phải truyền máu lượng lớn và lâu dài… Hàng năm, trên thế giới cần khoảng 150 triệu đơn vị máu phục vụ cho điều trị, cấp cứu và dự phòng thảm họa. Lượng máu này luôn thiếu và làm trăn trở biết bao thầy thuốc làm sao để có đủ máu cứu sống người!

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới thu được gần 81 triệu đơn vị máu, có sự mất cân đối nghiêm trọng trong việc đảm bảo cung cấp máu cho người bệnh giữa các nước và các khu vực, chỉ có 34 nước trên thế giới có tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đạt 100% nhu cầu. Khó khăn lớn nhất đối với ngành Y tế trong truyền máu hiện tại đó là: Thiếu nguồn người hiến máu tình nguyện thường xuyên ổn định và công tác an toàn truyền máu chưa được đảm bảo (do tỷ lệ bệnh truyền nhiễm tăng cao). Vì lý do đó, người hiến máu luôn được coi trọng và khuyến khích hiến máu, tổ chức các đợt hiến máu thiện nguyện. Mục tiêu chung đặt ra là toàn bộ lượng máu thu được phải từ những người hiến máu tình nguyện, họ là những người tình nguyện hiến máu hoặc các thành phần máu mà không có bất kỳ đòi hỏi nào từ phía người nhận máu, không nhận tiền hoặc bất cứ hình thức quà tặng nào quy đổi ra tiền, hiến máu không vụ lợi, không có sức ép và sẵn sàng cộng tác với các trung tâm truyền máu để đảm bảo an toàn cho người nhận máu có đủ số lượng cần. Chỉ có người hiến máu tình nguyện mới là người hiến máu an toàn và chỉ có người hiến máu an toàn mới có được những đơn vị máu có chất lượng, an toàn phục vụ cho công tác điều trị người bệnh. Trước đây, phần lớn lượng máu chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho điều trị và lượng máu thu được vẫn phải trông đợi ở người cho máu lấy tiền (bán máu chuyên nghiệp) và người nhà cho máu hoặc người hiến máu thay thế (lấy người nào đó cho máu thay cho người nhà) và điều này gây khó khăn do không có đủ lượng máu cần kịp thời, đôi khi máu không dùng được (nhiễm bệnh). Nhờ có đóng góp thầm lặng của những người hiến máu mà phong trào hiến máu tại Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tinh thần dân tộc, lòng nhân ái được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Chính điều đó đã làm cho mỗi con người và cho cả xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn. Thế giới cũng xích lại gần nhau hơn khi mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ sự sống – giọt máu của chính mình cho người bệnh. Hiện nay, toàn bộ lượng máu thu được hầu như đều tới từ những người hiến máu tình nguyện. Họ là những người tình nguyện hiến máu, hoặc các thành phần của máu mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ hình thức quà tặng hoặc tiền mặt nào. Chỉ có họ mới là những người hiến máu an toàn, cung cấp những đơn vị máu chất lượng nhất.

Những lo lắng hay gặp phải ở người đi hiến máu tình nguyện:

Tôi không có dư máu, Tôi có thể bị thiếu máu, Tôi sợ mất đi nhiều máu sẽ không hồi phục? Các bạn có biết, lượng máu trong cơ thể người khoảng 70ml/kg cân nặng, trung bình một người trưởng thành nặng 50 kg có khoảng 3500ml máu. Bạn có hiến máu từ 250ml - 450ml tùy trọng lượng cơ thể. Tủy xương của bạn sẽ tái tạo lại lượng máu mất trong vòng vài ngày. Vì vậy bạn không lo bị thiếu máu sau khi hiến máu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám cho bạn và quyết định có lấy máu không, lấy bao nhiêu ml và bạn rất yên tâm, an toàn.Tôi không đủ sức khoẻ để hiến máu? bạn có thể hiến máu, bác sĩ sẽ kiểm tra mạch, huyết áp và khám sơ bộ trước khi bạn hiến máu.

Tôi có bị nhiễm bệnh sau khi hiến máu? Bạn sẽ không mắc bất kỳ bệnh nào khi hiến máu vì kim tiêm là vô trùng và chỉ dùng một lần cho mỗi người hiến máu. Thủ thuật hiến cho nhận máu vô trùng tuyệt đối.

Tôi cảm thấy sợ hiến máu bởi vì kim to và nó rất đau: Hiện tượng này xảy ra ở lần cho đầu tiên, khi kim được đưa vào tĩnh mạch bạn cảm giác như bị ngắt nhẹ. Thủ thuật rất đơn giản và bạn sẽ không cảm thấy đau về sau trong quá trình hiến máu.

Sau khi hiến máu liệu tôi sẽ tăng cân: Hiến máu chắc chắn sẽ không làm bạn tăng cân. Một số ít trường hợp, nhất là nữ sau khi hiến máu có khuynh hướng lên cân. Vì sau khi cho máu sự tái tạo máu làm cho cơ thể phấn chấn, ăn ngon, ngủ ngon. Bạn nên có chế độ ăn uống vừa phải, ít ngọt, ít béo, tập thể dục, thể thao đều đặn thì thể trọng và thể hình sẽ cân đối theo ý muốn.

Tôi đã từng hiến máu, tôi có thể tiếp tục hiến máu được không? Nếu bạn thực sự khoẻ mạnh, bạn có thể hiến máu nhắc lại nhiều lần. Thời gian nhắc lại đối với nam là 03 tháng (04 lần/năm), nữ là 04 tháng (03 lần/1 năm).

Điều 6 Thông tư 26/2013/TT- BYT hướng dẫn hoạt động truyền máu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, quy định về vấn đề hiến máu như sau:

- Khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần liên tiếp hiến máu toàn phần hoặc khối hồng cầu bằng gạn tách là 12 tuần.

- Khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần liên tiếp hiến huyết tương hoặc hiến tiểu cầu bằng gạn tách là 02 tuần.

- Hiến bạch cầu hạt trung tính hoặc hiến tế bào gốc bằng gạn tách máu ngoại vi tối đa không quá ba lần trong 07 ngày.

- Trường hợp xen kẽ hiến máu toàn phần và hiến các thành phần máu khác nhau ở cùng một người hiến máu thì khoảng thời gian tối thiểu giữa các lần hiến được xem xét theo loại thành phần máu đã hiến trong lần gần nhất.

Máu đã hiến được bảo quản thế nào và trong bao lâu?

- Tùy điều kiện bảo quản, mỗi đơn vị hồng cầu có thể lưu giữ tối đa trong 42 ngày, bảo quản trong ngân hàng máu với nhiệt độ 4-8 độ C, mỗi chế phẩm máu được bảo quản và lưu trữ ở điều kiện khác nhau.

- Các đơn vị tiểu cầu chỉ có thể bảo quản trong thời gian tối đa 05 ngày với điều kiện lắc liên tục.

- Với huyết tương, thời gian bảo quản là một năm.

- Thời gian lưu trữ tối đa của các đơn vị máu hiện ở ngưỡng tương đối thấp, đặc biệt với máu hiếm và rất hiếm có số lượng hạn chế. Dù các cơ sở truyền máu đã xây dựng thành công CLB Nhóm máu hiếm trên nhiều tỉnh/thành phố, việc gia tăng thời gian bảo quản máu vẫn là vấn đề cấp bách. Việc kéo dài thời gian bảo quản máu sẽ cứu nhiều bệnh nhân nguy kịch. Trong quá trình này, các bệnh viện cần đảm bảo những đơn vị máu luôn ở điều kiện tốt để lưu trữ với thời gian dài nhất. Việt Nam đang xây dựng ngân hàng máu hiếm với công nghệ đông lạnh hồng cầu. Dựa trên công nghệ này, thời gian lưu trữ máu có thể gia tăng đến 10 năm. Tuy nhiên, chi phí của việc lưu trữ đông lạnh có thể tới hàng chục triệu đồng mỗi đơn vị máu.

Tôi có thể hiến máu ở đâu?

Các bạn có thể hiến máu ở các Bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm truyền máu huyết học, hay các đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức thường xuyên. Nhằm ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày Thế giới dành cho người hiến máu (World Blood Donor Day). Ngày 14/6 được lưạ chọn để tưởng nhớ tới Giáo sư Karl Lendsteiner (14/6/1868) - người Áo, người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.  

Cộng đồng luôn ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những người anh hùng, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá - đó là máu và thời gian dành để đi hiến máu. Chính nhờ những món quà này, chính nhờ những nghĩa cử này mà hàng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Hãy dành cho người hiến máu những tình cảm tốt đẹp nhất, đó là vì sự sống, vì hạnh phúc trên trái đất này./.

Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt xem: 305

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn