Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2020: Tăng cường vi chất dinh dưỡng trong phòng chống dịch bệnh.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ sáu, 29/05/2020, 23:15
Màu chữ Cỡ chữ
Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2020: Tăng cường vi chất dinh dưỡng trong phòng chống dịch bệnh.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng hàng năm tổ chức phát động hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng trên phạm vi toàn quốc, tổ chức đợt 1 từ ngày 01-02/6/2020. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu xây dựng Kế hoạch triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt I năm 2020, đồng thời kết hợp với các Trung tâm y tế huyện/thị xã, thành phố thực hiện chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 06 – 36 tháng tuổi, phụ nữ sau sanh trong vòng một tháng, những trẻ có nguy cơ cao (tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng và nhiễm sởi…), chiến dịch được triển khai tập trung vào ngày 01-02/6/2020. Mục tiêu của chiến dịch là: Tỷ lệ trẻ em từ 06 - 36 tháng tuổi trên toàn tỉnh được uống Vitamin A liều cao đạt >95%. Tỷ lệ bà mẹ sau sinh 1 tháng tại nhà hộ sinh và bệnh viện được uống vitamin A liều cao đạt >90% và 100% trẻ có nguy cao (tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp và nhiễm Sởi).
Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi trong tỉnh, tuy chưa có sự đồng đều do trình độ nhận thức, thói quen sinh hoạt và mức thu nhập của từng địa phương ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi. Trong chiến dịch này không chỉ bổ sung Vitamin A liều cao mà còn kết hợp cân, đo cho trẻ em dưới 5 tuổi, tổ chức những buổi tuyên truyền cho bà mẹ có con <5 tuổi  bị suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai… một số kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, bổ sung vi chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Đội ngũ trực tiếp tham gia chiến dịch là cán bộ chuyên trách tuyến huyện, xã, phường, thị trấn, cộng tác viên khóm/ấp, hội phụ nữ, đoàn thanh niên và cán bộ tuyến tỉnh cùng đi giám sát.
Chiến dịch đợt I năm 2020 diễn ra trong bối cảnh Việt nam nói riêng và cả thế giới nói chung đang cùng nhau chống đại dịch Covid-19, vì thế đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền công tác phòng chống bệnh dịch Covid-19 cho trẻ trong mùa dịch. Một trong những biện pháp phòng chống nhiễm bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng là vấn đề cần thiết và được quan tâm. Việc bổ sung vi chất và chất dinh dưỡng đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong dự phòng Covid-19 có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể người lớn cũng như của trẻ em. Dinh dưỡng cung cấp các nguyên liệu cho cơ thể con người, tăng cường hệ miễn dịch. Do đó chúng ta cần thường xuyên thực hiện chế độ ăn uống khoa học cho trẻ. Trên thực tế trẻ em trong những năm đầu đời hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe rất lớn nếu bị nhiễm bệnh, nhất là đối với trẻ có nguy cơ cao như cân nặng sơ sinh thấp, trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ có bệnh nền, bệnh mãn tính…
Khẩu phần ăn từng bữa cho trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng với vai trò sản sinh năng lượng, Vitamin và chất khoáng theo nhu cầu của mỗi lứa tuổi. Đặc biệt nhu cầu dinh dưỡng phòng bệnh cho trẻ có bệnh nền, trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ trong giai đoạn phục hồi bệnh mãn tính thì cần tăng về số lượng và chất lượng, những trường hợp đó cần được tư vấn kiến thức từ cán bộ dinh dưỡng. Kết hợp khẩu phần ăn cho trẻ phải đảm bảo đa dạng, cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, vitamin và chất khoáng). Lựa chọn thực phẩm cũng là vấn đề quan trọng, những thực phẩm tươi ngon, không bị ảnh hưởng hóa chất và rõ ràng xuất xứ, nơi sản xuất sẽ đem lại nhiều lợi ích trong việc chế biến thức ăn cho trẻ an toàn. Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú trọng thực hiện tốt việc rửa tay thường xuyên và đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi chế biến thức ăn cho trẻ, rửa tay cho trẻ trước khi ăn và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Bên cạnh đó cần tăng cường bổ sung thực phẩm chứa các vi chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin A, vitamin C, D, E, kẽm, sắt…vì đó là những chất trực tiếp tham gia vào các hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Khuyến cáo của các chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ hàng ngày nên cho trẻ uống nước ấm thường xuyên giúp hệ thống hô hấp hoạt động tốt, giảm khả năng gây bệnh của vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ. Ngoài ra, nước còn giúp các lông chuyển của đường hô hấp mềm mại hơn và có khả năng đào thải bớt các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể, do đó rất quan trọng trong việc phòng lây nhiễm vi rút. Một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng cần được bổ sung cho trẻ là Vitamin A. Hưởng ứng  ngày vi chất dinh dưỡng, hãy đưa trẻ trong độ tuổi từ 06 – 36 tháng đến các điểm để được uống bổ sung Vitamin A liều cao. Vì tương lai – thế hệ trẻ của đất nước, hãy cùng chung sức để chiến dịch đạt được kết quả tốt, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em./..
                                                       Đỗ Thị Hoàng Yến

Số lượt xem: 173

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn