Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hưởng ứng chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 17/06/2020, 22:15
Màu chữ Cỡ chữ
Hưởng ứng chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng.

Từ đầu năm đến nay (17/6/2020), 20 tỉnh thành khu vực phía Nam ghi nhận có 17.324 ca mắc sốt xuất huyết và có 02 ca tử vong (Bình Phước: 01, Tây Ninh: 01). Riêng tại tỉnh Bạc Liêu, theo số liệu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm đến nay là 54 ca, số ca mắc tăng không đáng kể so với cùng kỳ (49 ca) và không có tử vong do sốt xuất huyết. ​​​​​​​

          Thực hiện Quyết định 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết; thực hiện Quyết định 178/QĐ-UBND ngày 14/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về việc phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; căn cứ Quyết định số 860/QĐ-SYT ngày 17/02/2020 của Sở Y tế Bạc Liêu về việc giao dự toán kinh phí thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2020 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu; thực hiện công văn số 381/DP-DT ngày 24/4/2020 của Cục Y tế Dự phòng về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2020. Các địa phương chủ động triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống SXH, Zika với 100% xã, phường trong toàn tỉnh thực hiện 02 vòng chiến dịch. Chiến dịch vòng I: Từ ngày 15/6 - 17/6/2020, Chiến dịch vòng II: Từ ngày 13/7 - 15/7/2020, nhằm tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2020; qua đó kêu gọi, khuyến khích, động viên, phát động toàn dân thực hiện lối sống lành mạnh, dự phòng và phát hiện sớm bệnh tật, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng; đẩy mạnh công tác Truyền thông giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng qua nhiều hình thức như phát thanh, truyền hình, báo chí, tờ rơi, khẩu hiệu, Pano,… tuyên truyền các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi; duy trì và nâng cao nhận thức của cộng đồng, từng bước làm thay đổi hành vi trong công tác phòng bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo giữ đúng giãn cách xã hội và có biện pháp an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bệnh sốt xuất huyết:
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn (Aedes aegypti) truyền vi rút Dengue khi chích hút máu từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Muỗi vằn hoạt động ban ngày và chỉ có muỗi cái mới chích người hút máu truyền bệnh. Vi rút Dengue ủ bệnh trong cơ thể muỗi cái khoảng 8 đến 11 ngày.
Có bốn type vi rút sốt xuất huyết: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4; chu kỳ bùng phát dịch 4 năm 1 lần và mỗi lần dịch bùng phát là 1 hay nhiều type vi rút khác nhau. Do đó, khả năng tạo miễn dịch và miễn nhiễm với bệnh sốt xuất huyết là không cao, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại sốt xuất huyết nhiều lần và lần sau có thể mắc nặng hơn lần đầu.
Dấu hiệu biểu hiện bệnh sốt xuất huyết:
Bệnh sốt xuất huyết kéo dài trong vòng 4-7 ngày, bắt đầu với dấu hiệu sốt và các triệu chứng kèm theo như: Sốt cao, nhức đầu nghiêm trọng, đau cơ và khớp, đau vùng bụng, buồn nôn và ói mửa, phát ban, xuất huyết dưới da, dưới niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa… nặng vào sốc do thoát huyết tương, giảm thể tích tuần hoàn, cô đặc máu, trụy mạch (thường vào ngày sốt thứ 4 và 5).
Chiến dịch diệt lăng quăng là biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả:
Chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng, tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” nhằm tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng và mọi người dân trong việc cùng chung tay góp phần phòng ngừa dịch bệnh. Vận động toàn dân, các Ban ngành đoàn thể tích cực tham gia diệt muỗi và diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Zika với mục tiêu "Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika” và “Không có lăng quăng/ bọ gậy, không có muỗi truyền bệnh Zika và sốt xuất huyết”. Nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika. Mục tiêu chiến dịch hướng tới: 100% hộ gia đình tại địa bàn triển khai chiến dịch được “vãng gia” để tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp phòng chống véc tơ truyền bệnh và 80% số hộ trong địa bàn kiểm tra không còn lăng quăng sau chiến dịch. Bạn nên nhớ rằng, không có muỗi thì không có sốt xuất huyết!
Vấn đề là mọi người chung tay diệt muỗi và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, không để ao tù nước đọng:
Các loại muỗi mang vi rút sốt xuất huyết thường sống trong nhà và xung quanh nhà. Muỗi đẻ trứng trong lu, thùng phuy hoặc hồ nước. Các bạn hãy thường xuyên dọn dẹp sạch các vũng nước đọng để không cho muỗi sinh sản, đậy kín các dụng cụ chứa nước, dọn sạch các vật dụng có thể chứa nước mưa (ví dụ như lốp xe cũ, chén bát, thau chậu cũ…). Nên bỏ muối vào chân chạn, lọ hoa, bình bông… tránh muỗi vào đẻ trứng.
Phòng ngừa muỗi đốt:
- Nên ở phòng máy lạnh hoặc phòng sạch sẽ có lưới chống muỗi để tránh muỗi vào, ngủ mùng…;
- Hạn chế ngồi hoặc chơi đùa ở những góc ẩm, khuất, tối trong nhà nhất là lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối, đó là vị trí và thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất;
- Mặc quần áo dài tay phủ kín, mang vớ…;
- Bạn nên dùng nhang xua muỗi hoặc thoa kem chống muỗi ở các vùng da không được quần áo che chắn như cánh tay, mặt, chân và cổ;
Sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm, bất cứ chúng ta ai cũng có thể mắc bệnh kể cả người lớn, người già. Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi mắc bệnh thì diễn tiến nặng khó lường trước. Mỗi lần dịch bùng phát, rất nhiều người tử vong và hao tốn nhiều chi phí y tế và là gánh nặng cho xã hội. Mỗi người chúng ta hãy cố gắng có ý thức phòng ngừa bệnh. Khi bạn có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sốt xuất huyết, hãy đi đến khám tại cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay cần tham vấn ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết, theo dõi và hỗ trợ điều trị tốt nhất, xin liên hệ Khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe (ĐT: 0918.243.500_Bs Nhường) – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu, số 01 đường Đồng Khởi, Phường 5, Tp. Bạc Liêu./..
Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

Số lượt xem: 187

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn