Thăm dò
Thống kê truy cập

null Dinh dưỡng cho thai phụ

Tin chuyên ngành
Thứ tư, 23/05/2012, 14:30
Màu chữ Cỡ chữ
Dinh dưỡng cho thai phụ

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có vai trò rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ có thai cần ăn uống đầy đủ trong suốt thời kỳ mang thai cũng như sau khi sinh con để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Phụ nữ có thai phải được ăn thêm thức ăn hàng ngày và được nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, nhất là những tháng cuối trước khi sinh.

Không kiêng ăn bất cứ thức ăn nào trong thời gian mang thai và sau khi sinh.

Theo dõi sức khỏe và cân nặng trong thời gian mang thai, bình quân khi mang thai tăng từ 10 – 12 kg là tốt. Phụ nữ khi mang thai cần được ăn no, đầy đủ các chất dinh dưỡng, sử dụng những thức ăn có lượng đạm như: Thịt, cá, các loại đậu, sữa….rau xanh, hoa quả tươi cung cấp nhiều vitamin chất khoáng và chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất béo như: dầu, mỡ….phụ nữ có thai cần uống viên sắt để phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt, bổ sung acid folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Không nên uống rượu, bia, hút thuốc lá, nên tránh các gia vị kích thích như: ớt, tiêu, cà phê và hạn chế dùng thuốc. Chỉ dùng khi thật cần thiết và khi có chỉ định của bác sĩ.

Người phụ nữ trong thời kỳ mang thai ăn uống thiếu thốn, bị thiếu máu việc nuôi dưỡng bào thai kém sẽ tạo ra những đứa trẻ thiếu cân. Nếu thiếu hụt acid folic có thể dẫn đến thiểu não, chậm phát triển tinh thần, giảm cân vì acid folic cần thiết cho việc tạo và phát triển tế bào mới trong cơ thể, cụ thể nó rất cần thiết để tạo ra Hemoglobin một protein phức tạp trong hồng cầu.

Có sự khác biệt rõ rệt giữa nam giới và thai phụ, phụ nữ bình thường về sự tiêu thụ lượng acid folic:

- Thai phụ cần: 400mcg/ngày.           

- Phụ nữ bình thường cần: 180mcg/ngày.

- Nam giới cần: 200mcg/ngày.

Như vậy dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai của thai phụ có vai trò then chốt để sinh ra những trẻ sơ sinh mạnh khỏe và là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của bé sau này. Hy vọng những điều trên đây sẽ giúp cho những ai sắp làm mẹ hiểu biết và thực hành dinh dưỡng đúng đắn, từ đó tạo điều kiện cho trẻ được sinh ra thuận lợi và phát triển tốt sau đó.

                              (khoa CSSKBM – KHHGĐ)

Số lượt xem: 128

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn