Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chủ động phòng chống các bệnh dịch mùa Đông Xuân.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ hai, 28/12/2020, 14:45
Màu chữ Cỡ chữ
Chủ động phòng chống các bệnh dịch mùa Đông Xuân.

Thời tiết chuyển mùa Đông Xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, lây lan và phát triển đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh do vi khuẩn, vi rút phát triển và lây lan nhanh… đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp như: bệnh sởi, rubella, COVID-19, cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9, quai bị, thủy đậu, sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, tiêu chảy do Rota vi rút, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh về mắt… Để phòng bệnh vào mùa Đông Xuân, bên cạnh việc tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể đặc biệt những đối tượng có sức đề kháng kém; cần tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…; hạn chế đến những chỗ đông người; đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa; đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà bông, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối; đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm và khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh việc tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ…

Ngành y tế đã chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, tăng cường công tác tuyên truyền, vệ sinh phòng dịch; tuy nhiên vẫn còn một số mặt chưa đáp ứng được so với yêu cầu. Nguyên nhân cơ bản có cả yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có yếu tố chủ quan đã được khắc phục: Công tác giám sát, phát hiện ca bệnh đã thực hiện chặt chẽ và kịp thời; tổ chức cách ly điều trị đã được quan tâm đúng mức và phát huy hết hiệu quả các biện pháp phòng dịch cơ bản (vệ sinh cá nhân, rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường, ý thức người dân về việc thực hiện các biện pháp đã được tuyên truyền vận động…), nhận thức về công tác phòng bệnh đã được nâng cao một bậc.

Để làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân trong mùa Đông Xuân, cần phải chú ý các mục tiêu sau:

1. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm để kịp thời cách ly và điều trị, hạn chế tối đa biến chứng dẫn đến tử vong, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Lưu ý thực hiện các biện pháp phòng dịch cá nhân, tăng cường nâng cao nhận thức về phòng bệnh. Đặc biệt quan tâm tới các nơi tập trung đông đúc như trường học, ký túc xá, chợ, khu dân cư, người dân từ địa phương khác đến, người từ nước ngoài về….

2. Triển khai đồng bộ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, cán bộ y tế cơ sở đến tận nhà dân cùng hướng dẫn và làm với dân, đặc biệt chú trọng phòng chống nhiễm vi rút đường hô hấp cấp, COVID-19, Rubella, thủy đậu, quai bị, nhiễm khuẩn do não mô cầu, sốt xuất huyết, sốt rét, nhiễm trùng nhiễm độc ăn uống,.

3. Đối với dịch sốt xuất huyết: Thực hiện giám sát chặt chẽ ca bệnh, vectơ, tổ chức các biện pháp phun thuốc diệt muỗi và các côn trùng khác (sử dụng đúng hóa chất, phun đúng quy định), khai thông cống rãnh, san lấp các ổ đọng nước (loại trừ ổ bọ gậy), tuyệt đối phải ngủ màn chống muỗi đốt.

4. Đối với bệnh sốt rét: Tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, điều trị đúng, kịp thời, không để xảy ra tử vong do sốt rét (chú ý các đối tượng mới vào vùng sốt rét), không sử dụng Artesunate đơn thuần để điều trị sốt rét do P. falciparum.

5. Đối với phòng chống nhiễm trùng nhiễm độc ăn uống: Thường xuyên tuyên truyền rộng rãi đến mọi người dân về vệ sinh ăn uống, cách lựa chọn thực phẩm tươi, ngon, an toàn để chế biến. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp với các Ban ngành kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, căng tin, cơ sở dịch vụ ăn uống, khu vực chế biến, nơi giết mổ tập trung…. Thực hiện đúng các quy định trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Chú trọng bảo đảm an toàn tuyệt đối trong các ngày lễ và dịp tết. Những người làm nhiệm vụ phục vụ và nấu ăn tại các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể…. phải được học những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, phải được khám sức khỏe trước khi vào làm việc và định kỳ 06 tháng 1 lần khám lại để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gửi đi điều trị.

6. Chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện và nhân lực để triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời khi có dịch xảy ra./.

Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

Số lượt xem: 409

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn