Thăm dò
Thống kê truy cập

null Cách sơ cấp cứu - phòng tránh chết đuối cho trẻ trong mùa hè

Tin chuyên ngành
Thứ tư, 06/06/2012, 16:30
Màu chữ Cỡ chữ
Cách sơ cấp cứu - phòng tránh chết đuối cho trẻ trong mùa hè

Mùa hè cũng là lúc các em học sinh được nghỉ học, dễ “thoát” khỏi sự quản lý của cha mẹ, thầy cô nên tự do đi chơi, tắm sông, ao, hồ biển... dẫn đến tai nạn. Đây là vấn đề rất nguy hiểm có thể xảy ra cho các cháu.

 Theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng trên 12.700 trẻ em chết đuối. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 35 trẻ em chết đuối. Nếu so sánh với các quốc khác, tỉ lệ trẻ em Việt Nam bị chết đuối cao gấp 10 lần...

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, tỷ suất tử vong do đuối nước ở nước ta là 8/100.000 người/năm. Trẻ em là nhóm có nguy cơ cao tử vong do đuối nước, cao nhất là nhóm trẻ từ 0 đến 4 tuổi với trung bình 22 ca/100.000 trẻ/năm, trong đó, nguy cơ ở trẻ trai cao gấp 1,4 lần trẻ gái. Đáng chú ý là tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ tử vong do đuối nước, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của nhiều bậc phụ huynh để con trẻ chơi mà không giám sát hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc. Trong khi đó, rất nhiều cháu không biết bơi và chưa được trang bị kiến thức về mức độ an toàn khi chơi đùa cạnh sông nước cũng như không biết cách ứng phó khi tai nạn xảy ra. Thời gian gần đây, đặc biệt là trong tháng 4, 5 vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra hàng chục vụ chết đuối do tắm biển và tắm sông, hồ, cướp đi sinh mạng của hàng trăm em nhỏ. Mới đây nhất, ngày 12-5, bốn cháu, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc)  Đồng Nai rủ nhau đi lượm hạt, bị vô ý  trượt chân rơi xuống mương rẫy làm cả 4 cháu bị chết đuối, thậm chí có những cháu nhỏ vào nhà tắm nghịch nước té vào thùng nước cũng bị chết đuối ....

Thông thường , nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nhiều trẻ em bị chết đuối chính là vì công tác tuyên truyền chưa tốt, nhiều địa phương còn thờ ơ với việc này, thêm vào đó là sự thiếu trách nhiệm của người lớn. Đã có nhiều trường hợp trẻ chết đuối do công trình xây dựng dở dang, không có rào chắn, không có biện pháp bảo vệ. Trong khi đó, chế tài xử lý những vi phạm liên quan đến chăm sóc, bảo vệ trẻ em như đi đò phải có áo phao... không được thực hiện nghiêm. Cũng phải kể đến một nguyên nhân quan trọng khác, chính vì trẻ quá thiếu sân chơi, nhất là trẻ em nông thôn. Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương, mặc dù đã có nhà văn hóa, nhiều khu vui chơi nhưng hầu như không phát huy tác dụng.

Cấp cứu khi xảy ra chết đuối

Khi gặp  trường hợp đuối, việc đầu tiên cần  làm là đưa ngay nạn nhân lên khỏi mặt nước để tiến hành sơ cấp cứu nhanh chóng. Nếu nạn nhân còn thở, tim còn đập thì đặt nằm đầu thấp cho nước thoát ra, lấy khăn mặt bọc ngón tay, móc đờm dãi trong miệng, thay quần áo, ủ ấm, xoa nóng người. Trường hợp tim còn đập, hô hấp đã ngừng thì dốc ngược nạn nhân vác lên vai, đầu dốc xuống để cho nước trong đường hô hấp thoát ra, sau đó đặt nằm nghiêng, móc đờm dãi, hà hơi, thổi ngạt trực tiếp vào mồm nạn nhân( thổi một lần ấn tim 5 lần), ấn tim ngoài lồng ngực ( vị trí bên trái ngay mỏm vú).

 Đây là phương pháp hiệu quả nhất để khôi phục sự trao đổi khí. Khi thổi ngạt phải thay quần áo ướt ra vì nó làm trở ngại tuần hoàn; đồng thời lau khô người nạn nhân, ủ ấm, xoa bóp thân thể, các chi theo hướng về tim. Nếu nạn nhân ngừng thở và không nghe thấy tiếng tim đập nữa thì kết hợp thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực cứ 5 lần ấn tim một lần thổi ngạt. Có thể trong thời gian cấp cứu  2 - 3 giờ mà không thấy tim đập trở lại thì mới được bỏ cuộc. Khi tim đập trở lại, nạn nhân có thể thở yếu, cần cho thở hỗ trợ và theo dõi cấp cứu nếu thấy ổn định, chuyển nạn nhân về bệnh viện

Phòng ngừa chết đuối:

​​​​​​​Để hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ em chết đuối. Các  bậc phụ huynh cần  phòng tránh chết đuối cho con em mình như sau:

 Không cho trẻ đi tắm, bơi ngoài sông, suối, mò cua, bắt ốc...  mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Nên rào chắn xung quanh ao, hố nước, hố sâu... để tránh việc các em khi chơi đùa bị ngã, rơi xuống vùng nước nguy hiểm. Ở vùng sông nước cần làm cửa chắn và rào quanh nhà. Nên lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng. Làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, lu chứa nước. Nên có người lớn đưa trẻ đi tắm, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông. Mặc áo phao cho trẻ khi đi thuyền. Nên tập bơi cho trẻ... mùa nắng nóng là thời gian xảy ra nhiều vụ tai nạn chết đuối.

Các vụ chết đuối trên rất đau lòng để lại cho mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại, phần trách nhiệm rất lớn thuộc về người lớn. Trẻ em vốn mải chơi và chưa thể nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc chơi đùa tại các vùng nước sâu. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra đối với con em chúng ta, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, biển,ao hồ,  mà không có sự trông nom, canh chừng của người lớn. Mỗi gia đình cần để mắt đến con em mình, phải quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng  ngày nghỉ để đi tắm sông hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn. Đồng thời, các bậc cha mẹ phải cùng phối hợp chặt chẽ với xã, phường, đoàn thanh niên để giúp các em có một mùa hè vui vẻ và an toàn.

Chí Thiện TT-GDSK

Số lượt xem: 146

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn