Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn cho trẻ.

Tin hoạt động
Thứ tư, 30/06/2021, 14:46
Màu chữ Cỡ chữ
Bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn cho trẻ.

Các loại vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể con người nói chung và trẻ em nói riêng. Tuy nhiên những vi chất này cơ thể không tự sinh ra hay tổng hợp được mà chỉ tích lũy trong cơ thể qua các loại thực phẩm hàng ngày chúng ta sử dụng. Nhu cầu về số lượng các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể rất nhỏ nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng, nhất là đối với trẻ trong độ tuổi từ 06 – 36 tháng. Ở độ tuổi này, trẻ chưa được tiếp xúc với đa dạng thức ăn do phần lớn kiến thức của Cha, Mẹ hoặc những người trực tiếp chăm sóc cho trẻ còn dè dặt hay bị ảnh hưởng cách nuôi trẻ truyền thống: như trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu, giai đoạn ăn dặm chưa hợp lý và không tập cho trẻ ăn rau, các loại củ, quả, một số thực phẩm giàu vi chất, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên… đó là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị thiếu những vi chất căn bản cần thiết cho cơ thể (như Vitamin D, Sắt, Kẽm, Vitamin A,…). Những hậu quả trẻ phải gánh chịu khi bị thiếu các vi chất dinh dưỡng là không nhỏ, trẻ có nguy cơ mù lòa vì thiếu Vitamin A, nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng do thiếu Vitamin D, cơ thể không hấp thu tốt do thiếu kẽm, trẻ thiếu máu do thiếu sắt. Chính vì thế tất cả các bà mẹ đang có thai và chuẩn bị nuôi con nhỏ cần chú ý và cập nhật những kiến thức cơ bản về vi chất dinh dưỡng với cơ thể. Ngay từ khi mang thai, các bà mẹ phải được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng thông qua việc sử dụng thực phẩm hàng ngày, một số vi chất cần bổ sung thêm bằng cách sử dụng thuốc như uống viên sắt, canxi D theo chỉ dẫn của Bác sĩ hoặc người có chuyên môn nhằm giúp trẻ tránh được tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Khi sinh ra cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu, kết hợp ăn dặm vào tháng thứ 7 với nhiều thực phẩm đa dạng về cả chất và lượng nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc môi trường bên ngoài, vui chơi giải trí, vận động phù hợp với từng lứa tuổi giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Trên thực tế vẫn còn một số bà mẹ bị ảnh hưởng thói quen nuôi trẻ nhỏ của ông, bà ngày xưa không cho trẻ phơi nắng, tiếp xúc với môi trường bên ngoài do sợ trẻ bị bệnh, hoặc không cho trẻ ăn món này không cho trẻ ăn món kia dễ dẫn đến trẻ không quen với các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nên trẻ không ăn.

Để góp phần giảm thiểu sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho trẻ, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đã đưa vào thực hiện hàng năm với hai đợt Chiến dịch bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ vào tháng 6 và tháng 12. Bên cạnh đó đảm bảo triển khai hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất tại cộng đồng, Khoa Dinh Dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng kế hoạch triển khai cho các huyện/thị xã/thành phố cùng phối hợp với các Trạm y tế xã/phường/thị trấn thực hiện Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 06 – 36 tháng, trẻ bị suy dinh dưỡng trên toàn tỉnh Bạc Liêu.

“Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể”. Để Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đạt kết quả tốt cần đến sự chung tay của các Ban ngành liên quan tại tuyến cơ sở như cộng tác viên y tế khóm/ấp, Hội phụ nữ, đoàn Thanh niên,… cùng phối hợp thực hiện với vai trò tuyên truyền và thông báo cho các Bà mẹ có con trong độ tuổi 06 – 36 tháng đến các điểm để được bổ sung Vitamin A. Vì tương lai của trẻ - những mầm xanh của đất nước, Ngày 1 - 2 tháng 6 Hãy cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao theo hướng dẫn của Trạm y tế xã/phường/thị trấn./.

Đỗ Thị Hoàng Yến

Số lượt xem: 645

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn