Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu bùng phát dịch bệnh heo tai xanh

Tin chuyên ngành
Thứ tư, 13/06/2012, 23:10
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu bùng phát dịch bệnh heo tai xanh

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ NNPTNT) về tình hình dịch bệnh cho hay, đã có thêm một tỉnh nữa bùng phát dịch tai xanh, đó là tỉnh Bạc Liêu. Hiện nay 7 tỉnh trên cả nước có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày và đang nằm trong vùng đỏ có dịch.  Ngày 07 tháng 6 năm 2012, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký quyết định số 1381/QĐ-UBND về việc công bố dịch heo tai xanh (PRRS) trên địa bàn xã Phong Thạnh Đông A thuộc huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu, từ đầu tháng 6 đến nay, toàn tỉnh đã xuất hiện thêm 4 ổ dịch heo tai xanh. Trong đó, xã Phong Thạnh Đông A xuất hiện 3 ổ dịch và xã Phong Tân 1 ổ dịch. Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 9 ổ dịch heo tai xanh ở 9 ấp thuộc 8 xã của 2 huyện Giá Rai và Vĩnh Lợi. Tổng số heo tiêu hủy là 144 con với trọng lượng trên 4,2 tấn heo hơi.

Nguyên nhân khiến dịch heo tai xanh ở phía Nam bùng phát, lan rộng một phần do chủng virut tai xanh (PRRS) lần này thuộc chủng độc lực cao, tồn tại lâu trong môi trường và phát tán mạnh. Nhưng cái chính là từ chính quyền, cán bộ thú y đến người dân nơi đây còn bị động, lúng túng, thiếu kinh nghiệm trong phòng chống dịch. Sắp tới, đích thân Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Bộ NN-PTNN yêu cầu:

1. Nắm chắc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, giải quyết những bất cập trong công tác phòng chống như hỗ trợ công tác tiêu hủy, hỗ trợ người dân có heo bệnh phải tiêu hủy.

2. Đối với các tỉnh có dịch nhỏ lẻ, phạm vi hẹp, yêu cầu phải tiêu hủy toàn bộ heo cùng ổ dịch, không nên để lại theo dõi, chữa trị rồi mất dần kiểm soát để dịch lây lan.

3. Về nguy cơ người dân nơi chưa công bố dịch sẽ đem heo đến những nơi đã công bố dịch để tiêu hủy, nhận hỗ trợ…việc này sẽ rất khó xảy ra nếu các địa phương đang có dịch làm tốt công tác phòng chống, tuyên truyền, nắm vững chủ trương, chính sách về phòng chống dịch.

Cụ thể, theo quy định, khi công bố dịch ở đâu thì chính quyền nơi đó phải tăng cường công tác kiểm soát, phải lập ngay các chốt kiểm dịch, tuyệt đối không cho vận chuyển heo bệnh từ ổ dịch ra bên ngoài và ngược lại. Nếu phát hiện, toàn bộ số heo bị bắt giữ sẽ được tiêu hủy ngay và không có chuyện hỗ trợ.Hơn nữa, khi có dịch địa phương cần kiểm soát, nắm chắc tổng số đàn heo trên địa bàn. Khi xuất hiện dịch, người dân cần báo cáo ngay thì khi tiêu hủy mới được hỗ trợ.

Người dân an tâm sử dụng thịt heo có dấu kiểm dịch

​​​​​Hiện nay, chưa có tài liệu khoa học nào nói bệnh tai xanh trên heo lây sang người. Bệnh tai xanh làm suy giảm sức đề kháng của heo, làm phụ nhiễm các bệnh khác dẫn đến heo bị chết. Phần lớn heo chết không phải do bệnh tai xanh mà do các bệnh khác. Do đó ngay trong vùng có dịch thì hoạt động giết mổ heo vẫn được phép sau khi được ngành thú y kiểm dịch chặt chẽ.

Người tiêu dùng không nên quá lo sợ dịch heo tai xanh, cứ chọn mua thịt heo có lăn dấu kiểm dịch của thú y vì chắc chắn đó là heo sạch. Ngay cả trường hợp lỡ mua nhầm thịt heo bệnh tai xanh nhưng được luộc chín, nấu chín cũng không sao. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn tiết canh heo.

                                                                        BS. PHƯỚC NHƯỜNG_T4G BẠC LIÊU

 

Số lượt xem: 144

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn