Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu: Tổ chức vận động tham gia hiến máu nhân đạo đợt I năm 2021.

Đoàn thanh niên
Thứ sáu, 12/03/2021, 14:51
Màu chữ Cỡ chữ
Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu: Tổ chức vận động tham gia hiến máu nhân đạo đợt I năm 2021.

Sáng ngày 09/3/2021, Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu tổ chức hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam. Các hoạt động nhằm kêu gọi hiến máu tình nguyện trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tham gia hiến máu tình nguyện để cung cấp đủ lượng máu phục vụ cho công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân. Qua 1 ngày vận động hiến máu đã có 180 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.  Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất ý nghĩa.

Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi tham gia hiến máu nhân đạo đợt I năm 2021.

Những năm vừa qua, phong trào hiến máu nhân đạo được các cán bộ, viên chức trong các cơ quan hưởng ứng tham gia, đối tượng học sinh, sinh viên là tích cực nhất. Song lượng máu hiến được chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của người bệnh, các bệnh viện hiện nay luôn luôn ở trong tình trạng thiếu máu để điều trị. Vào những thời điểm thiếu máu cao điểm, có những bệnh nhân vào nhập viện nhiều ngày mà vẫn chưa có máu để truyền. Đáng tiếc là có những ca bệnh đã trở nên nặng hơn hoặc tử vong do không có máu để truyền kịp thời. Do đó, hiến máu cứu người là một hành động hết sức ý nghĩa và cần phải được duy trì thường xuyên. Chúng ta thật hạnh phúc khi biết rằng đâu đó trên cuộc đời này, dòng máu của ta đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của một vài người đã được ta cứu sống. Lúc đó ta biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội, cho cuộc đời. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.
Ngày nay, hiến máu nhân đạo không còn là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo đợt I năm 2021, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu.

Hiểu được tầm quan trọng của máu đối với con người, nhiều tổ chức nhân đạo đã đứng ra kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong xã hội cùng đồng cảm và chia sẻ đối với những người bị bệnh hiểm nghèo, những người đang cần máu để duy trì sự sống. Sự chia sẻ và đồng cảm đó được thể hiện bằng hành động hiến tặng những giọt máu hồng của mình để cứu nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần đến máu. Đồng chí Đặng Văn Sờn, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch COVID-19, Ban thường vụ Đoàn khối cũng như Ban tổ chức hiến máu tình nguyện bố trí các bạn đoàn viên thanh niên đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi tham gia, quy định các bạn khi tham gia hiến máu phải mang khẩu trang. Hiến máu đợt này có 180 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, sàng lọc được 133 đơn vị máu.

Đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm buổi hiến máu nhân đạo đợt I năm 2021.

Cuộc sống dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và xã hội; những rủi ro, bất hạnh, khó khăn ngoài ý muốn làm cho nhiều người rơi vào tình cảnh nguy cấp, để có thể giữ được sự sống, họ cần được sự trợ giúp của xã hội. Và mỗi cá nhân trong xã hội, chỉ cần hiến một phần máu của mình đã cứu được tính mạng của những người bệnh đang cần đến máu. Việc hiến máu mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Hiến máu không có hại cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình. Để hoạt động này trở thành thường xuyên và có ý nghĩa trong xã hội, từng cá nhân phải hiểu được tầm quan trọng và mục đích của hiến máu, phải có sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của mỗi người./.

Chanh Ty

Số lượt xem: 1496

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email:
syt@baclieu.gov.vn