SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
1
5
6
Tin hoạt động Thứ Năm, 27/10/2011, 09:00

Trung tâm CSSKSS hội thảo “Thẩm định tử vong mẹ”

Sáng ngày 15/7, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu tổ chức hội thảo “Thẩm định tử vong mẹ” cho hơn 30 cán bộ y tế là trưởng, hoặc phó trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Tại Hội thảo triển khai thẩm định tử vong mẹ vừa được tổ chức tại Hòa Bình, TS.Lưu Thị Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 triệu phụ nữ chịu hậu quả biến chứng liên quan đến thai sản, trong đó có gần 500.000 bà mẹ tử vong. Ở Việt Nam, tỉ số tử vong mẹ trên 100.000 trẻ là 68,3. "Thẩm định tử vong mẹ ở Việt Nam", để giảm thiểu tỷ lệ này cần phải có đầy đủ các thông tin về nguyên nhân tử vong, tai biến sản khoa và các yếu tố liên quan để làm cơ sở cho việc đề ra biện pháp dự phòng và thực hiện cải thiện các dịch vụ y tế.

Thẩm định tử vong mẹ là hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sản khoa và tìm các biện pháp giảm tử vong mẹ. Tại hội nghị, các cán bộ y tế được hướng dẫn thực hiện “thẩm định tử vong mẹ”, các phương pháp sử dụng để thẩm định, cách phát hiện các trường hợp tử vong mẹ tại cơ sở y tế và cộng đồng, xác định nguyên nhân tử vong và các yếu tố ảnh hưởng đến tử vong mẹ; dựa trên kết quả thẩm định để lập kế hoạch cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm tránh các trường hợp tử vong tương tự trong tương lai (trừ những trường hợp bất khả kháng) và cải thiện chất lượng hệ thống báo cáo, để quá trình triển khai hoạt động thẩm định tử vong mẹ tại các đơn vị y tế được thuận lợi, đúng phương pháp, quy trình. Góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ. Thẩm định tử vong mẹ nhằm góp phần từng bước giảm tử vong mẹ.

 

 

 

Chí Thiện - T4G

(Nguồn: Bộ Y tế)


Số lượt người xem: 3584 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày