SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
5
5
2
Tin hoạt động Thứ Hai, 14/05/2012, 14:30

Kế hoạch phòng chống sốt rét giai đoạn 2006-2015

 Tình hình sốt rét trên thế giới và khu vực

Bệnh sốt rét vẫn là bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm, bệnh lưu hành trên 100 nước và khu vực trên thế giới. Mỗi năm số bệnh nhân sốt rét khoảng 300-500 triệu người mắc, 1,5-2,7 triệu người chết; đặc biệt là Châu phi, Nam Á và Nam Mỹ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2003, tỷ lệ mắc sốt rét của Việt Nam đứng thứ 4 so với 10 nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Sự cần thiết phải duy trì Dự án quốc gia phòng chống sốt rét

Mặc dù bệnh sốt rét tiếp tục bị đẩy lùi nhưng kết quả phòng chống sốt rét trong giai đoạn 1996-2005 chưa bền vững, tình hình dịch tễ sốt rét phức tạp và có nguy cơ xảy ra dịch sốt rét ở nhiều nơi, tình hình sốt rét kháng thuốc trên toàn quốc là nghiêm trọng và lan rộng ở nhiều vùng với nhiều loại thuốc sốt rét. Muỗi là vec-tơ truyền bệnh chính tồn tại và phát triển mạnh ở vùng rừng núi và đồng bằng ven biển với mật độ cao và quanh năm, đốt người cả trong nhà và ngoài nhà. Nếu phòng chống sốt rét không được ưu tiên là chương trình mục tiêu quốc gia thì chắc chắn bệnh sốt rét sẽ quay trở lại và gây dịch lớn chết nhiều người như trước đây và các thành quả phòng chống sốt rét đạt được cũng như hàng nghìn tỷ đồng ngân sách Nhà nước đã đầu tư trong những năm qua sẽ trở nên lãng phí.

Mục tiêu phòng chống sốt rét giai đoạn 2006-2015 và các giải pháp chiến lược

Mục tiêu chung:

Tiếp tục đẩy lùi sốt rét và phát triển các yếu tố bền vững trong phòng chống sốt rét, thực hiện chiến lược loại trừ sốt rét ở các vùng sốt rét đã giảm thấp, một số vùng sốt rét lưu hành nhẹ đồng thời với chiến lược phòng chống sốt rét ở các vùng sốt rét lưu hành nặng và vừa.

Mục tiêu cụ thể :

- Giảm tỷ lệ mắc SR/1.000 dân dưới dưới 0,4/1.000 dân; giảm tỷ lệ chết SR/100.0000 dân năm 2010 và duy trì tỷ lệ chết dưới 0,02/100.000 dân đến năm 2015.

- Phát triển và củng cố các yếu tố bền vững ngăn ngừa sốt rét quay trở lại, phấn đấu đến năm 2015 đạt tiêu chí tiền loại trừ và loại trừ sốt rét theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Để đạt được các mục tiêu trên đến năm 2015, Ban Chủ nhiệm Dự án Quốc gia PCSR đã đưa ra các giải pháp về quản lý chương trình, giải pháp làm giảm mắc và giảm chết sốt rét, giải pháp về truyền thông giáo dục sức khỏe, giải pháp phòng chống dịch sốt rét; giải pháp phát triển, củng cố và duy trì mạng lưới y tế cơ sở; giải pháp về đầu tư, về cơ chế chính sách, về tổ chức từ tuyến trung ương đến cơ sở và dự kiến nguồn ngân sách từ 2010-2015.

Quỹ Toàn cầu hỗ trợ tích cực công tác phòng chống sốt rét tại Việt Nam

Quỹ Toàn cầu (Global Fund) thành lập năm 2002. Tính đến nay, quỹ đã trở thành nguồn tài chính quốc tế cung cấp 3/4 kinh phí cho các hoạt động phòng chống sốt rét toàn cầu. Riêng đối với công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam, Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng chống sốt rét (VGFMalaria) đã thực hiện vòng 3 từ năm 2005 đến năm 2008 cho 23 tỉnh trọng điểm sốt rét và vòng 7 tiếp tục từ năm 2009 đến năm 2013 cho 29 tỉnh, trong đó có 23 tỉnh cũ của vòng 3 và triển khai mở rộng thêm cho 6 tỉnh mới.

Qua thời gian phối hợp thực hiện, theo thống kê báo cáo cho thấy số bệnh nhân sốt rét giảm 59,9%, ký sinh trùng sốt rét giảm 29,5%, người tử vong do sốt rét giảm 38,1%; năng lực chuyên môn của cán bộ y tế ở các tuyến trong hoạt động phòng chống sốt rét được nâng cao, trang thiết bị, vật tư, thuốc sốt rét và phương tiện đi lại cũng được dự án hỗ trợ đầy đủ, giúp các tuyến hoạt động tốt.

Ngoài ra, hàng loạt các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức đã nâng cao kiến thức của người dân về bệnh sốt rét, các biện pháp phòng bệnh cũng như thực hành những biện pháp này được thực hiện tốt hơn, góp phần đáng kể trong việc duy trì những kết quả đã đạt được và tính bền vững của Chương trình mục tiêu Quốc gia Phòng chống sốt rét ở Việt Nam. 

 

                                                                        BS. PHƯỚC NHƯỜNG_T4G BẠC LIÊU

 


Số lượt người xem: 11829 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày