SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
3
2
5
4
Tin hoạt động Thứ Sáu, 26/06/2015, 15:10

Tập huấn thống kê báo cáo, chẩn đoán và điều trị sốt rét

 Sáng ngày 25/6/2015, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bạc Liêu tổ chức Tập huấn thống kê báo cáo, chẩn đoán và điều trị sốt rét tại hội trường Nhà khách tỉnh Ủy Bạc Liêu.

Đến dự lớp tập huấn có: Bs Nguyễn Thái Bình, Trưởng khoa Sốt rét - Nội tiết, Trung tâm YTDP tỉnh Bạc Liêu. Lớp học có hơn 150 học viên là cán bộ phụ trách chương trình Sốt rét của Trung tâm Y tế huyện/ Thành phố, Bệnh viện Đa khoa huyện/ Thành phố, cán bộ phụ trách ở các xã điểm chương trình Sốt rét và các cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Bệnh lây theo đường máu, chủ yếu là muỗi Anopheles truyền. Bệnh thường biểu hiện bằng những cơn sốt rét điển hình với 3 triệu chứng: rét run, sốt, vã mồ hôi. Bệnh tiến triển có chu kỳ và có hạn định nếu không bị tái nhiễm. Ký sinh trùng sốt rét gây miễn dịch đặc hiệu nhưng không bền vững. Bệnh lưu hành địa phương, trong những điều kiện thuận lợi có thể gây thành dịch. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, có thuốc điều trị đặc hiệu và có thể phòng chống được. Ở nước ta bệnh lưu hành chủ yếu vùng rừng, đồi núi, ven biển nước lợ...; bệnh xảy ra quanh năm, nhưng chủ yếu vào mùa mưa.

 

Bs Nguyễn Thái Bình, Trưởng khoa Sốt rét nội tiết, triển khai thống kê báo cáo, chẩn đoán và điều trị sốt rét

Trường hợp xác định mắc sốt rét là trường hợp có ký sinh trùng sốt rét trong máu được xác định bằng xét nghiệm lam máu nhuộm giêm sa, xét nghiệm chẩn đoán nhanh phát hiện kháng nguyên hoặc kỹ thuật PCR.

Trong trường hợp không có thuốc quinin tiêm thì sử dụng thuốc viên qua sonde dạ dày; khi dùng Quinin đề phòng hạ đường huyết và trụy tim mạch do truyền nhanh; phụ nữa có thai hay bị hạ đường huyết, nhất là khi điều trị Quinin, nên truyền Glucose 10% và theo dõi Glucose máu; khi bị sảy thai hoặc đẻ non cần phải điều trị chống nhiễm khuẩn tử cung.

Hiện tượng đái huyết cầu tố thường gặp trên người thiếu G6PD, khi gặp các tác nhân gây ôxy hóa như thuốc, nhiễm khuẩn và một số loại thức ăn. Vì vậy cần hỏi kỹ tiền sử, xét nghiệm máu nhiều lần, để xác định đái huyết cầu tố do ký sinh trùng sốt rét và loại trừ đái huyết cầu tố do các nguyên nhân khác. Xác định thiểu niệu, vô niệu bằng cách đo lượng dịch thải ra (nước tiểu, chất nôn…) và lượng dịch đưa vào. Cần thận trọng việc bù nước để tránh phù phổi cấp (đặc biệt đối với người bệnh suy thận), theo dõi huyết áp, áp lực tĩnh mạch trung tâm và hematocrit. Trước một người bệnh thiểu niệu, vô niệu (lượng nước tiểu < 400ml/24 giờ) cần tìm nguyên nhân do thiếu nước hay do suy thận cấp.

Không dùng Primaquin cho trẻ em dưới 3 tuổi và phụ nữ có thai, người có bệnh gan và người thiếu men G6PD. Nếu không có điều kiện xét nghiệm G6PD thì cần theo dõi biến động khối lượng hồng cầu, màu sắc da và màu sắc nước tiểu (nước tiểu chuyển màu sẫm hoặc màu nước như cà phê đen) để dừng thuốc kịp thời, uống Primaquin sau khi ăn. Không dùng Artesunat cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu trừ trường hợp sốt rét ác tính mà không có Quinin; việc pha thêm 5ml Natriclorua 0,9% là để chia liều lượng chính xác cho người bệnh là trẻ em; trường hợp không tiêm được tĩnh mạch thì có thể tiêm bắp, chỉ cần pha bột thuốc với 1ml Natri bicarbonat 5% lắc kỹ cho bột Artesunat tan hoàn toàn, rồi tiêm bắp. Trường hợp người bệnh suy thận cần tính toán tổng lượng dịch truyền thích hợp, nếu cần chuyển sang tiêm bắp.

 

Chanh Ty


Số lượt người xem: 1652 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày