SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
3
4
8
Tin hoạt động Thứ Ba, 17/01/2012, 13:45

Tăng cường công tác kiểm tra ATVSTP trong dịp Tết nguyên đán

Nhằm đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng trước, trong và sau tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Theo kế hoạch số 51/ KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo ATVSTP, về việc triển khai đợt thanh, kiểm tra liên ngành về đảm bảo chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Nhâm Thìn. Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở công thương, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Bắt đầu ra quân từ ngày 20/11 đến ngày 30/01/2012.

Đối tượng và nội dung trong đợt thanh kiểm tra lần này tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống, chú trọng các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong tết, tập trung kiểm tra tại các nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm.

 

Bước đầu thanh kiêm tra cho thấy, hầu hết nhận thức về đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên còn có không ít cơ sở chưa thực sự chú trọng về vấn đề này như: Chưa đăng ký khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATVSTP cho người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm, không có tủ lưu mẫu thức ăn, nuôi gia sức, gia cầm gần ngay khu vực chế biến thực phẩm… những yếu tố trên có thể dẫn tới việc thực phẩm bị ô nhiễm dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

Trong đợt thanh, kiểm tra lần này đã kiểm tra đợt trên 40 cơ sở, trong đó sản xuất 16; kinh doanh công nghệ thực phẩm 13; nhà hàng dịch vụ ăn uống là 11. Vi Phạm 17 cơ sở; xử lý phạt tiền 02 cơ sở  trên 14 triệu đồng; nhắc nhở cam kết 12 cơ sở; chưa xử lý 03 cơ sở; đoàn đã tiến hành bốc mẫu thử tét nhanh tại chổ tại các điểm bán chả lụa, chả cá không có hàn the.

Hiện nay, mặc dù cơ quan chức năng chưa phát hiện được các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả trên thị trường nhưng hiện nay thời điểm gần tết Nguyên Đán trên thị trường các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, mứt tết các loại sẽ rất nhiều, đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã vì thế theo các chuyên gia của ngành Y tế khuyến cáo mỗi người dân để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình đối với người tiêu dùng như sau :

Chỉ mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, các sản phẩm đã có công bố tiêu chuẩn được bày bán ở những địa chỉ cố định, rõ ràng, đọc kỹ nhãn mác, lưu ý về hạn sử dụng và đặc biệt sử dụng thực phẩm điều độ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nhâm Thìn cũng như dịp lễ hội đầu xuân 2012.

Khi mua các mặt hàng thực phẩm nên mua tại các cửa hàng có uy tín, chọn mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, thành phần, nguyên liệu thực phẩm, hạn sử dụng…

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm túc các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, giám sát vấn đề sử dụng phụ gia vào thực phẩm.

Chí Thiện – T4g

 


Số lượt người xem: 2538 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày