SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
3
3
5
Tin hoạt động Thứ Ba, 04/10/2011, 16:00

Ngành Y tế nhận đỡ đầu hộ nghèo xã Phong Tân, huyện Giá Rai

Ngày 23/6/2011, Bà Châu Tuyết Ngọc và đoàn cán bộ ngành y tế Bạc Liêu đã đến tham dự và trao số tiền 125 triệu đồng cho UBND xã Phong Tân hổ trợ hộ nghèo năm 2011.

Thực hiện theo kế hoạch giảm nghèo của UBND tỉnh Bạc Liêu, các ban ngành đoàn thể cấp tỉnh nhận đỡ đầu hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh theo kế hoạch. Trong đó, ngành Y tế Bạc Liêu nhận hổ trợ hộ nghèo tại xã Phong Tân, huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu. Ngày 23/6/2011, Bà Châu Tuyết Ngọc và đoàn cán bộ ngành y tế Bạc Liêu đã đến tham dự và trao số tiền 125 triệu đồng cho UBND xã Phong Tân hổ trợ hộ nghèo năm 2011.

Phong Tân là một xã nông thôn, nằm phía bắc quốc lộ IA của huyện Giá Rai, cách trung tâm huyện 7km. Đời sống nhân dân còn nghèo, cuộc sống bấp bênh, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (trồng lúa, nuôi tôm) và một phần dịch vụ buôn bán nhỏ. Sau khi thực hiện chỉ thị số 1752, ngày 21/9/2010 của Thủ tường Chính phủ về việc tổng điều tra hộ nghèo cả nước giai đoạn 2011-2015, toàn xã có 513 hộ nghèo (16,4%) và 512 hộ cận nghèo (16,39%).

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, phát huy tốt việc đỡ đầu hộ nghèo của các cơ quan đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội, giúp cho hộ nghèo có đủ điều kiện thoát nghèo bền vững cần phải có nguồn vốn để hổ trợ tạo điều kiện cho hộ nghèo sản xuất kinh doanh tăng thu nhập. Số tiền hổ trợ được giao cho Ban Chỉ Đạo giảm nghèo của xã, xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện theo điều tra nhu cầu thực sự của hộ nghèo, trong đó xét hổ trợ:

- 19 hộ hổ trợ máy bơm nước

- 12 hộ có nhu cầu hổ trợ con giống (cá, tôm)

- 18 hộ hổ trợ heo giống

- 2 hộ cần vốn mua bán nhỏ

- 5 hộ mua trâu kéo lúa

- 3 hộ cần máy cày tay

- 30 cần hổ trợ vốn

Ngoài việc hổ trợ phương tiện, vốn cho hộ nghèo, Ban chỉ đạo giảm nghèo còn triển khai công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động, thành lập tiểu ban tư vấn và giới thiệu việc làm cho người lao động, để người lao động nắm vững mục đích yêu cầu của công tác tuyển dụng lao động của các công ty, xí nghiệp, tao sự an tâm của người lao động trước khi làm việc.

Tuy tỷ lệ hộ nghèo của xã còn khá cao, nhưng bằng quyết tâm của UBND huyện Giá Rai, UBND xã Phong Tân, toàn ngành Y tế, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân…từng bước thực hiện bền vững công tác xóa đói giảm nghèo trong xã. Các bước đã được triển khai thực hiện:

- Củng cố BCĐ giảm nghèo của xã, xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả;

- Cán bộ các ban ngành được phân công nhân đỡ đầu hộ nghèo phải thường xuyên theo sát kiểm tra phương pháp làm ăn của từ hộ;

- Tăng cường công tác tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, làm cho ý thức bộ phận hộ nghèo phải chí thú làm ăn, biết cách tự vươn lên trong cuộc sống, xóa đi tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hổ trợ của Nhà nước;

- Chọn những mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với địa bàn để nhân rộng cho mọi người cùng thực hiện;

- Tăng cường công tác đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm, giải quyết việc làm cho người lao động;

- Lập hội tương thân, tương ái tự giúp đỡ lẫn nhau trong lao động và sản xuất.

Bác sĩ. Thạch Phước Nhường - Trung Tâm Truyền Thông-GDSK


Số lượt người xem: 2479 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày