SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
3
9
4
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 16/05/2012, 16:05

Sử dụng thực phẩm an toàn và phòng chống bệnh tật

Thực phẩm có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Sử dụng thực phẩm cung cấp dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể tồn tại và phát triển đồng thời phải an toàn, có lợi cho sức khỏe là điều rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng là tác nhân dẫn tới 80% ca bệnh ung thư ruột, vú, tuyến tiền liệt và các bệnh khác.

 Bệnh Bướu cổ:

hay nói chính xác hơn là bướu tuyến giáp là một loại bệnh lý rất hay gặp trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. Có nhiều loại bướu cổ và cũng có nhiều yếu tố gây ra bệnh như: di truyền, các tác nhân gây nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch... Đặc biệt có một nguyên nhân rất hay gặp là do chế độ dinh dưỡng không khoa học, không phù hợp dẫn đến tình trạnh thiếu i-ốt trong khẩu phần ăn hoặc do sử dụng thực phẩm chứa chất kháng giáp như: bắp cải, củ cải, đậu nành, khoai mì….

Cần phải sử dụng muối i-ốt và các chế phẩm có chứa i-ốt trong khẩu phần ăn mỗi ngày:

Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bướu cổ trước tiên vẫn là bổ sung đầy đủ lượng iốt cho cơ thể. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, đối với thể trạng của người Việt Nam, ngưỡng an toàn cho mỗi người dùng là bổ sung 200mcg iốt trong một ngày. Một số thực phẩm như tôm cá biển, rau câu,  mắm tôm... cũng rất giàu iốt nên có thể bổ sung thêm từ nguồn thực phẩm này.

Nấu chín để bớt nguy cơ:

Thực phẩm ăn sống hoặc không nấu chín kỹ như: củ cải, bắp cải, đậu nành, khoai mì…sẽ chứa một lượng lớn chất kháng giáp gây bướu cổ. Chất kháng giáp gây bướu cổ sẽ bị huỷ diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên cố gắng tránh một số loại thực phẩm nhất định để giúp quản lý ổn định đường máu của mình. Tiểu đường là bệnh mãn tính và gây nhiều biến chứng cho cơ thể. Tuyến tụy tiết insulin là một hormone giúp quản lý và ổn định đường huyết trong cơ thể.

Hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa cacbon-hydrat cao:

Bệnh nhân tiểu đường nên tránh các loại thức ăn giàu cacbon-hydrat (chất bộ, tinh bột…) hay ít nhất hãy hạn chế tiêu thụ chúng. Một chế độ ăn uống ít chất bột, hạn chế chất béo và protein giúp hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nên ăn những thực phẩm ít chất béo:

Nên ăn những thực phẩm có chỉ số GI thấp:

Chỉ số GI (Glycemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Giới hạn của chỉ số này từ 0 – 100. Chỉ số GI cao nằm từ khoảng trên 70. Các yếu tố ảnh hưởng đến GI của thực phẩm bao gồm chất xơ, độ chín, phương pháp nấu ăn, chế biến và giá trị dinh dưỡng.

Nên có chế độ luyện tập và vận động thường xuyên, tránh công việc tĩnh tại ít hoạt động

Sử dụng chế biến các loại rau, củ quả cần chú ý:

Hành ta: Hành ta chứa nhiều chất quercetin, là một loại chất chống ô-xy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn hại từ các phân tử gốc tự do. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quercetin có thể giúp ngừa ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Kết hợp quercetin với curcumin - hợp chất trong nghệ - sẽ giúp giảm việc hình thành các chất sinh ung thư trong đường ruột.

Ớt: chất capsaicin có trong ớt có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chất này cũng giúp ngăn các tế bào ung thư sản sinh ra nhiều PSA, một loại protein thường được các khối u ung thư tuyến tiền liệt sản xuất ồ ạt.

Thực phẩm chứa Tanin: bắp chuối, ổi non, trái non, nước trà đặc, cà phê, những thực phẩm có vị chát…: gây nên tình trạng táo bón kéo dài, làm giảm hấp thu sắt gây thiếu máu.

Thực phẩm chứa nitric, nitrat: củ dền, muối dưa chưa chín (còn hăng), thực phẩm chứa chất bảo quản nitrat (lạp xưởng), phân đạm chứa nitrat còn tồn dư trong rau xanh…: gây nên nôn ói, tiêu chảy, tím tái thiếu oxy…

Thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin: đậu phộng, ngũ cốc, quả khô, mứt…: gây bệnh cảnh xơ gan, ung thu gan

Thực phẩm chứa solanin có trong khoai tây mọc mầm: gây nhiễm độc, tử vong

Thực phẩm chứa xyanhydric như khoai mì cao sản, măng, đậu mèo, đậu kiềm…gây nhiễm độc nặng, tử vong. Khi chế biến phải ngâm, rửa sach, luộc bỏ nước.

Thực phẩm chứa histamin có trong cá bị ươn: gây dị ứng, sưng đỏ mặt, đau bụng, ói, ỉa chảy….

Dầu ăn bị cháy chứa chất acrolein: gây ung thư

Nitrosamin: sinh ra trong quá trình chế biến các món thịt chiên bị cháy, thịt nướng khét… gây ung thư

Nấm độc: màu sắc sặc sỡ, chứa nhiều độc tố, nhiễm độc nặng khó chữa.

Mọi người hãy là một người tiêu dùng thông minh, biết lựa chọn và sử dụng thực phẩm một cách hợp lý, khoa học để đảm bảo dinh dưỡng phát triển và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

BS. PHƯỚC NHƯỜNG_T4G BẠC LIÊU


Số lượt người xem: 2673 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày