SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
0
9
5
7
Tin chuyên ngành Thứ Sáu, 11/05/2012, 08:10

WHO cảnh báo chứng mất trí nhớ gia tăng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện thế giới có khoảng 35,6 triệu người mắc chứng mất trí nhớ.

 Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 65,7 triệu người vào năm 2030 và tăng hơn gấp 3 lần lên 115,4 triệu người vào năm 2050. 

 

Theo báo cáo “Chứng mất trí nhớ: Một ưu tiên sức khỏe cộng đồng” của WHO, chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến người dân ở tất cả mọi quốc gia, trong đó 58% số dân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình; dự kiến con số này sẽ tăng lên mức trên 70% vào năm 2050. Chi phí điều trị và chăm sóc người mắc chứng mất trí nhớ trên toàn cầu là trên 604 tỷ USD một năm. Chi phí này bao gồm công tác chăm sóc về y tế và xã hội, cũng như những thiệt hại về thu nhập của người mắc chứng mất trí nhớ và những người chăm sóc họ.

Mặc dù chứng mất trí nhớ đang diễn biến xấu đi, nhưng vấn đề này nhìn chung vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Cho đến nay mới chỉ có 1/8 số nước trên thế giới có chương trình quốc gia nhằm giải quyết căn bệnh này. Chính  vì  vậy, WHO kêu gọi các nước trên thế giới cần nâng cao khả năng phát hiện sớm chứng mất trí nhớ và cung cấp những chăm sóc y tế và xã hội cần thiết, từ đó có thể giảm gánh nặng của căn bệnh này.

Thanh Loan (Theo báo Sức khỏe đời sống)


Số lượt người xem: 2227 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày