SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
2
3
9
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 04/10/2011, 16:05

Sốt xuất huyết có chiều hướng tăng - người dân cần làm gì?

Tại Bạc Liêu: bác sĩ Đinh Tố Anh, trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm y tế dự phòng Bạc Liêu ghi nhận: Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng, tính từ đầu nay, toàn tỉnh có 728 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo công tác y tế tháng 7/2011 của Bộ Y tế, trong tháng cả nước đã ghi nhận 5.335 trường hợp mắc tại 38 tỉnh, thành phố, 08 trường hợp tử vong. Tích lũy số mắc/tử vong. Từ đầu năm đến nay số ca mắc bệnh sốt xuất huyết là 22.853/22 ca ( trong đó 22.853, tử 22 trường hợp). So với cùng kỳ năm 2010 (22.737), số mắc tăng 0,5%.

Tại Bạc Liêu: bác sĩ Đinh Tố Anh, trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm y tế dự phòng Bạc Liêu ghi nhận: Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng, tính từ đầu nay, toàn tỉnh có 728 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó 02 trường hợp tử vong( 01tp Bạc Liêu; 01 huyện Giá Rai), song điều lo lắng hiện nay là tỷ lệ số ca mắc bệnh sốt xuất huyết độ 3, 4 ở Bạc Liêu tăng cao.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khoa nhi bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Bác sĩ Trần Thị Phụng, Trưởng khoa nhi bệnh viện cho biết: mỗi ngày trung bình tại khoa tiếp nhận trường hợp do bệnh sốt xuất huyết từ 5-6 ca/ngày, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở độ II, độ III, độ IV, lứa tuổi thường gặp trong năm nay là từ 05- 10 tuổi.

Ý thức của người dân như thế nào?

Đơn cử như bà Tần thị Sen mẹ của cháu Phan Tuân 09 tuổi đang nằm điều trị tại khoa cấp cứu nhi cháu sốt 02 ngày gia đình không biết cháu bị bệnh sốt xuất huyết, mua thuốc ở ngoài uống không giảm khi đưa cháu nhập viện thì cháu sốt cao, được bác sĩ cho biết là cháu sốt xuất huyết độ II đang nằm theo dõi, điều trị, ngày tứ 03, tôi rất lo cho cháu, vì mình chủ quan trong việc phòng chống muỗi, và diệt lăng quăng.

Tương tự trường hợp của cháu Đỗ Tấn Bảo 06, ấp Đầu Lộ, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu cũng đang trong tình trạng bị sốt xuất huyết độ III ngày thứ 3, theo Bác sĩ Phụng cháu đang trong tình trạng tiền choáng rất nguy hiểm, phải theo dõi 24/24 rất nguy kịch, có thể tử vong. theo lời của mẹ cháu: tôi lo làm ăn đâu có biết gì về bệnh, khi cháu bệnh nhập viện, được bác sĩ khám bệnh và nhập viện liền tôi mới mới là bệnh sốt xuất huyết.

Cũng theo Trung tâm y tế dự phòng từ đầu nay đến nay Trung tâm y tế dự phòng đã tổ chức tập huấn phòng chống sốt xuất huyết nhiều đợt tại các huyện, thành phố trong tỉnh, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên thông tinh đại chúng, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương về công tác phòng chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, theo ghi nhận việc phòng chống sốt xuất huyết tại những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết, khi điều tra, giám sát, xử lý các ổ dịch tại các địa phương, thì ý thức người dân vẫn lơ là trong việc phòng chống bệnh  như vệ sinh môi trường, các vật dụng chứa nước xung quanh nhà vẫn còn đó...!

Chủ quan trong việc phòng chống!

Khi có người nhà bị sốt xuất huyết thì việc ý thức phòng chống bệnh ở người dân mới có, họ thường có quan niệm rằng bệnh sốt xuất huyết có gì đâu, khi có người bệnh ở gần nhà mình, thì mình mới phòng, và cán bộ xuống xịt thuốc diệt muỗi là hết muỗi…!? Mặt khác các ban, ngành tại địa phương thường giao thẳng cho ngành y tế, xem đây là vấn đề ngành y tế phải làm, chưa phối hợp thực sự trong công tác phòng chống bệnh dịch. Khi trên địa bàn có dịch xảy ra, thì mới phối hợp công tác phòng chóng.

Giải quyết vấn đề vẫn là …Y tế!

 Trước tình hình này, sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bạc Liêu phối hợp các cơ sở y tế trực thuộc kết hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra phòng chống bệnh bệnh sốt xuất huyết, đồng thời hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng bệnh và tự bảo vệ chính mình và bảo vệ môi trường chung. Trước mắt, tập trung xử lý ổ dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm khống chế dịch bệnh phát tán ra diện rộng;  khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh môi trường chung; Muốn phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả thì phải có sự phối hợp của các cấp, các ngành. Đặc biệt không thể thiếu ý thức của người dân. Khi phát hiện bệnh sốt xuất huyết phải nhanh chóng đưa đến Trung tâm y tế gần nhất để được phát hiện và điều trị thời nhằm giảm mức thấp nhất tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

CT (T4G)


Số lượt người xem: 4856 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày