SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
0
6
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 25/01/2019, 07:30

Giao ban trực tuyến về trực dịch, báo cáo dịch trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

 

Sáng ngày 24/01/2019, Viện Pasteur Tp.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến qua hệ thống ZOOM với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế dự phòng của 20 tỉnh/thành khu vực phía Nam. Tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, dự và chỉ đạo có: Ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách phòng chống dịch Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm; đại diện lãnh đạo và nhân viên Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng.
Các đại biểu được ông Lương Chấn Quang, Trưởng Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – Viện Pasteur TP.HCM tóm tắt tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2018, theo báo cáo không ghi nhận sự xâm nhập của các bệnh nguy hiểm mới nổi. Các dịch bệnh lưu hành tiếp tục được khống chế. Tỷ lệ mắc và tử vong của hầu hết các bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành thấp hơn so với trung bình giai đoạn 5 năm qua. Tuy nhiên, 3 tháng cuối năm 2018 có trên 9.700 người mắc sốt phát ban nghi sởi, số có xét nghiệm dương tính với bệnh sởi gần 2.000 ca. So với cùng kỳ 2017, số sốt phát ban nghi sởi cao gấp 21 lần, số có dương tính với bệnh sởi tăng 13 lần. Trong các tuần đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận bệnh nhân sởi cả người lớn và trẻ em ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam - vùng vốn không “truyền thống” của bệnh sởi như: Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM dịch cũng gia tăng mạnh.
 
Quang cảnh buổi giao ban tại điểm cầu Bạc Liêu.
Dự báo công tác phòng chống dịch trong dịp Tết và Lễ hội 2019, điều kiện khí hậu đông xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi làm cơ thể con người giảm sức đề kháng, đối tượng yếu nhất là trẻ em không thích nghi kịp rất dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, điều kiện thời tiết này cũng rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Viện Pasteur Tp.HCM khuyến cáo để phòng chống bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2019, người dân nên tiêm vaccine phòng bệnh; giữ ấm cơ thể khi thời gian chuyển lạnh; tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến chỗ đông người; đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Khi có dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm cần thông báo cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.
Viện Pasteur Tp.HCM yêu cầu các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế dự phòng triển khai cho các cơ sở y tế củng cố đội cơ động chống dịch, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời, phân công trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định./.
Anh Khoa

Số lượt người xem: 1075 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày