SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
5
0
4
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 18/01/2019, 14:00

Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng.

 

Chiều ngày 16/01/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủngvới 678 điểm cầu tại phòng họp trực tuyến của Chi nhánh Viễn thông Viettel tỉnh/thành phố/quận, huyện trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thành phố Bạc Liêu, dự và chỉ đạo có: Ông Nguyễn Minh Tùng, PGĐ Sở Y tế và gần 50 đại biểu đại diện lãnh đạo và chuyên trách TCMR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế, đại diện Khoa Kiểm soát bệnh tật và cán bộ chuyên trách TCMR của 2 đơn vị Thành phố Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi, đại diện lãnh đạo và chuyên trách TCMR của 18 Trạm y tế trên địa bàn Thành phố Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Tiêm chủng là quá trình đưa vào cơ thể lượng kháng nguyên không đủ gây bệnh nhưng có khả năng kích thích cơ thể tạo ra kháng thể giúp phòng ngừa bệnh. Sau khi tạo được miễn dịch, nếu tiếp xúc vi rút gây bệnh, cơ thể đã có sẵn miễn dịch chủ động để chống lại bệnh tật.
Khi được tiêm ngừa, kháng nguyên tiếp xúc với cơ thể sẽ có phản ứng, nhẹ nhất là sốt; với người càng khoẻ mạnh, trẻ bụ bẫm thì phản ứng sốt càng cao, chứng tỏ kháng nguyên sinh kháng thể tốt, còn với trẻ yếu thường kém đáp ứng nên gần như không có phản ứng. Trẻ có biểu hiện sốt, quấy khóc, sưng đau, đỏ... sau tiêm cần phải theo dõi sát và đưa đến cơ sở y tế để được khám và loại trừ các phản ứng nặng sau tiêm ngừa.
 
PGS.Ts. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh ST)
Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất là xử lý phản ứng sau tiêm, cần theo dõi chặt chẽ, không hoang mang, không quá căng thẳng nhưng cũng không chủ quan khi theo dõi phản ứng của trẻ sau tiêm. Tại Việt Nam, trung bình một ngày có 20 – 30 trẻ em dưới 1 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân từ sặc sữa, viêm phổi, tử vong không rõ nguyên nhân khi ngủ... có thể trùng hợp ngẫu nhiên ở thời gian tiêm chủng. Vì vậy, cần theo dõi chặt, phát hiện nguy cơ, đưa trẻ đi bệnh viện kịp thời sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ.
Để tránh tối đa nguy cơ phản ứng nặng, tai biến sau tiêm vắc xin, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức tập huấn toàn bộ cán bộ nhân viên y tế liên quan, xử lý sốc triệt để theo quy định ban hành. Đặc biệt, cán bộ y tế cần tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất như tìm hiểu tiền sử sản khoa, tai biến trước đó của trẻ nhỏ, tiền sử bệnh thật, tiền sử dị ứng gia đình... Bộ trưởng cũng khuyến cáo cha mẹ theo dõi sát sao, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có bất thường.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật những điểm mới của Thông tư 51/2017/TT-BYT về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ so với Thông tư 08/1999/TT-BYT; cập nhật hướng dẫn theo dõi và xử trí sau tiêm chủng; hướng dẫn cán bộ y tế tư vấn cho bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng; đồng thời được thảo luận, giải đáp thắc mắc để có những mũi tiêm chủng an toàn, tạo tâm lý tốt bà mẹ và cán bộ y tế trong công tác tiêm chủng.
 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu.
Để tiếp tục chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế đã quyết định về việc sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Theo các chuyên gia y tế, những phản ứng thông thường có thể gặp sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five (DPT-VGB-Hib) là các phản ứng tại chỗ (sưng, đỏ, đau) có thể tới 50%, Sốt (>38ºC) có thể tới 50%; các triệu chứng toàn thân, kích thích, khó chịu, quấy khóc có thể tới 55%...
Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng cần đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng. Phụ huynh cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm... Các phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã, phường phải để trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi, kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Khi về nhà, các phụ huynh tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1-2 ngày sau tiêm chủng, chú ý các biểu hiện bất thường và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. Khi trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị./.
Anh Khoa

Số lượt người xem: 198 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày