SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
5
0
5
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 16/01/2019, 15:40

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Y tế năm 2018.

Ngày 15/01/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Y tế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 tại 63 điểm cầu trên toàn quốc. Tại điểm cầu Hà Nội có: đ/c Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ dự chỉ đạo Hội nghị; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, cơ quan ngang Bộ. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế có: đ/c Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; các đ/c Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng Cục, các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế. Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có: đ/c Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đ/c đại diện lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh. Đại diện ngành Y tế có đ/c Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế; các đ/c trong Ban Giám đốc và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đ/c Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo các hoạt động công tác Y tế trong năm 2018 có nhiều bước đột phá, rất khả quan như: Triển khai thực hiện và đã hoàn thành một số nhiệm vụ của Nghị quyết Trung ương số 20-NQ/TW và 21-NQ/TW về công tác y tế; tuổi thọ trung bình tăng lên 73,5 tuổi; số giường bệnh/1 vạn dân (không tính Trạm y tế xã) đạt 26,5; tỷ lệ bác sỹ/1 vạn dân 8,6; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 01 tuổi 14,24 %; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi 21,38%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) 12,7%; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế 76%; tỷ lệ Trạm y tế xã, phường có bác sỹ 90%; tỷ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7%. Xây dựng mô hình Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Tình hình bệnh truyền nhiễm được khống chế ổn định, không có bệnh truyền nhiễm xảy ra; công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình hiện nay. đặc biệt ngành Y tế đã ứng dụng công nghệ thông tin hầu hết tại các bệnh viện tuyến trung ương gắn với phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; thực hiện Đề án 1816 về luân chuyển cán bộ hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới; ứng dụng công nghệ thông tin góp phần cải cách thủ tục trong khám chữa bệnh. Đến nay, toàn quốc đã hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh (tăng 1 bệnh viện hạt nhân và 21 bệnh viện vệ tinh so với năm 2017); các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh viện vệ tinh; khoảng 85% số bệnh viện vệ tinh có xu hưởng giả̉m chuyển tuyến; nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới được thực hiện với trình độ tiên tiến trên thế giới. Ngoài các kỹ thuật thường quy về ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép tủy, giác mạc,.. năm 2018 thực hiện thành công ghép phổi, nhiều ca ghép thành công từ đa tạng của người cho chết. 
Công tác nghiên cứu vắc xin năm trong một (Combe five) thành công và được đưa vào chương trình tiêm chủng trên toàn quốc…
Với những kết quả ngành Y tế đã đạt được trong năm qua, nhân Hội nghị này nhiều cá nhân và tập thể được biểu dương đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc và được Phó Thủ tướng trao tặng cờ thi đua, danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2018.
Hội nghị đã đưa ra nhiệm vụ và các giải pháp trong năm 2019 với mục tiêu chung giảm tỷ lệ mắc/tử vong do bệnh và bệnh truyền nhiễm, tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số về sức khỏe cơ bản của người dân; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước đặc biệt là xây dựng các chính sách, pháp luật, hoàn thiện thể chế; tiếp tục sắp sếp, kiện toàn bộ máy tổ chức; cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; tăng cường hiệu quả công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức và hành vi có lợi cho sức khỏe; chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm; quản lý tốt về môi trường y tế; mở rộng hoạt động xét nghiệm phát hiện HIV/AIDS và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS; bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện các giải pháp để giảm quá tải, dịch vụ khám chữa bệnh; phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển dân số bền vững; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; phát triển nhân lực y tế ứng dụng khoa học công nghệ; đảm bảo cung ứng đủ về số lượng thuốc và an toàn về chất lượng và giá cả; tăng cường sản xuất và đầu tư các trang thiết bị y tế nhất là trang thiết bị thông dụng; đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; phát triển hệ thống thông tin y tế nhất ứng dụng công nghệ thông tin…
Cũng trong Hội nghị này, có một số địa phương, cơ quan trực thuộc Bộ Y tế có bài tham luận về những giải pháp phát triển y tế và đề xuất kiến nghị đối với địa phương tỉnh Hà Tĩnh: về kết quả triển khai các giải pháp tăng cường y tế cơ sở, quản lý bệnh không lây nhiễm, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tại Trạm y tế; tỉnh Phú Thọ: về kết quả triển khai giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh; Đà nẵng: nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chi trả. Cục Quản lý dược triển khai các nội dung Luật dược, quản lý chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc và sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện cũng tăng lên, giá thuốc đã giảm nhiều so với những năm trước đây…
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đ/c Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực của tất cả cán bộ ngành y tế đã phát huy được những kết quả trong năm 2018. Tuy nhiên để đạt những kết quả khả quan hơn trong năm 2019 ngành y tế cần quan tâm một số vấn đề sau:
Về chỉ tiêu bảo hiểm y tế phải đạt được, đặc biệt là các loại hình bảo hiểm thương mại phải được quản lý tốt, Bảo hiểm xã hội và Y tế nhất là cơ chế tài chính.
Đầu tư các chương trình quản lý y tế cơ sở, phải đầu tư cho y tế cơ sở có đủ thuốc tốt phục vụ nhân dân tạo niềm tin cho người bệnh yên tâm tin tưởng y tế cơ sở; củng cố hệ thống y tế công lập xây dựng mô hình y tế cơ sở cân đối giữa dự phòng và điều trị và phải gắn chặt với nhau đầu tư cho y tế cơ sở về chuyên môn như cấp huyện.
Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (quản lý hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tại Trạm y tế) đồng thời phải có văn bản quy phạm pháp luật chặt chẽ, sát với nhu cầu thực tế; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị (chẩn đoán từ xa, bệnh viện vệ tinh ) phát triển mạnh mẽ; nền tảng phục vụ quản lý dữ liệu như kết nối tất cả các nhà thuốc (bắt buộc) phải có cơ chế quản lý;
Tăng cường năng lực khám chữa bệnh, phát triển bệnh viện vệ tinh, đồng thời tự chủ nhưng không chạy theo lợi ích kinh doanh, nhưng bằng cơ chế khuyến khích tạo ra sáng kiến khoa học chuyên môn, song phải định hướng cơ chế tài chính cho các bệnh viện, tránh lợi dụng tăng nguồn thu, với mục tiêu cứu người.. Lưu ý triển khai chương trình tiêm vắc xin Combi five năm trong một phải có quy trình khám sàng lọc thật cẩn thận, tránh tai biến xảy ra.
Cũng nhân dịp này Phó Thủ tướng chúc mừng tất cả cán bộ, nhân viên ngành Y tế đã nỗ lực trong năm qua, đồng thời chúc toàn thể cán bộ ngành Y tế hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đ/c Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ, đ/c Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế hứa sẽ sớm triển khai và thực hiện đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Lê Chí


Số lượt người xem: 180 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày