SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
5
1
3
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 14/01/2019, 09:15

Hội nghị tập huấn triển khai tiêm vắc xin ComBE Five và Sởi – Rubella trong TCMR năm 2019.

Ngày 11/01/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai tiêm vắc xin ComBE Five và sởi - rubella trong TCMR năm 2019. Dự hội nghị có: Ông Phạm Văn Tùng, PGĐ Sở Y tế; ông Tô Minh Cảnh, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện/thị/thành phố; đại diện Khoa Kiểm soát bệnh tật, cán bộ chuyên trách TCMR Trung tâm Y tế và chuyên trách TCMR của 64 Trạm y tế trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Vắc xin DPT-VGB-Hib sử dụng trong TCMR có tên thương mại là vắc xin Quinvaxem do công ty Berna Biotech Hàn Quốc sản xuất, hàng năm có khoảng 1,6 - 1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin với tỷ lệ đạt trên 90% trên qui mô toàn quốc. Từ tháng 12/2016, công ty Berna Biotech Hàn Quốc đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem, vì vậy từ năm 2018 Việt Nam đã chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib của Công ty Biological E Ấn Độ sản xuất, thay thế vắc xin Quinvaxem.
 
Ông Phạm Văn Tùng, PGĐ Sở Y tế, dự và phát biểu khai mạc tại Lớp tập huấn.
ComBE Five là vắc xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được sản xuất bởi Công ty Biological E Ấn Độ, loại 1 liều/lọ tương tự như vắc xin Quinvaxem đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam và được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong TCMR. Trước khi triển khai tiêm trên phạm vi toàn quốc, ComBE Five đã được áp dụng tiêm trong chương trình TCMR với quy mô nhỏ tại 7 tỉnh: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp và Bà Rịa-Vũng Tàu trong tháng 10 và 11 năm 2018. 
Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được các giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cập nhật và phổ biến các kiến thức về chuyển đổi, sử dụng vắc xin ComBE Five; hướng dẫn tổ chức thực hiện buổi tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ Y tế cho cán bộ y tế tất cả các tuyến; triển khai các quy trình kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về chuyển đổi, sử dụng vắc xin ComBE Five. Dự kiến, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức tiêm vắc xin ComBE Five vào ngày tiêm chủng thường xuyên 20-25 hàng tháng, bắt đầu từ tháng 01/2019.
 
Ông Tô Minh Cảnh, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai nội dung tập huấn.
Cũng tại lớp tập huấn, các đại biểu được triển khai Kế hoạch chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (MR) cho trẻ từ 1-5 tuổi tại vùng nguy cơ cao năm 2019. Tỉnh Bạc Liêu có 2 huyện triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella là Đông Hải và Phước Long.
Kết thúc lớp tập huấn, các học viên tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích về công tác tiêm chủng, những thông tin quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng thực hành và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với trẻ sau tiêm, từ đó áp dụng có hiệu quả vào công tác tiêm chủng tại địa phương./.

Anh Khoa


Số lượt người xem: 223 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày