SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
2
7
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 31/07/2020, 08:00

Trung tâm y tế huyện Đông Hải tổ chức lễ phát động vệ sinh tay năm 2020.

Bàn tay là nơi cầm nắm, tiếp xúc nhiều mầm bệnh từ bên ngoài và đưa vào cơ thể khi ngứa gãi, ngoáy mũi, dụi mắt hay tiếp xúc với các vị trí niêm mạc khác. Ở ngoài cộng đồng đã là có nguy cơ lây nhiễm bệnh, tại các cơ sở y tế có nhiều nguồn bệnh dễ lây nhiễm hơn nếu cán bộ y tế, người bệnh và thân nhân người bệnh không thường xuyên tuân thủ đúng quy định của vệ sinh bàn tay trong quá trình chăm sóc, điều trị làm lây truyền dịch bệnh từ các nguồn bệnh truyền nhiễm có sẵn ra các cá nhân toàn bệnh viện. Ngoài ra, hiện nay trước tình hình dịch bệnh Covid-19 và bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp thì việc rửa tay thường quy đối với cán bộ y tế và người bệnh là hết sức quan trọng, đây cũng là biện pháp để phòng chống bệnh một cách hiệu quả. Ngày 30/7/2020, Trung tâm y tế Đông Hải tổ chức lễ phát động vệ sinh tay và ký cam kết tuân thủ vệ sinh tay năm 2020 với chủ đề “Chiến dịch vệ sinh tay - Chăm sóc sạch cho tất cả điều đó nằm trong tay bạn”. Tham dự buổi lễ có: Bs Đặng Văn Khuôn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Đông Hải; cùng 50 cán bộ y tế là các Trưởng/phó khoa, các Bác sỹ điều trị, Điều dưỡng trưởng các khoa, nhân viên các khoa/phòng và hộ lý.

Phát biểu trong buổi lễ phát động vệ sinh tay, Bs Đặng Văn Khuôn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Đông Hải triển khai các Thông tư, Quyết định và các kiểm định nghiên cứu kiểm soát nhiễm khuẩn về vệ sinh tay của Bộ Y tế; qua đó nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh tay, góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế hiện nay. Việc rửa tay là biện pháp đơn giản nhất có thể thực hiện trong mọi tình huống, rẻ tiền nhất và cũng hiệu quả nhất trong phòng chống bệnh cũng như giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn chéo tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Qua buổi lễ, mỗi cán bộ y tế cần tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi về tầm quan trọng của vệ sinh tay, hướng dẫn cách rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mình trong đại dịch bệnh Covid-19, bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm khác một cách hiệu quả, tốt nhất cho người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị chăm sóc tại Trung tâm y tế; mọi người tự giác chấp hành và ý thức cao,cần tuyệt đối tuân thủ nghiêm công tác vệ sinh bàn tay để bảo vệ người bệnh và chính bản thân khỏi nhiễm bệnh.  
 
Quang cảnh lễ phát động
Trong buổi lễ, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đại diện hướng dẫn thực hiên quy trình vệ sinh tay theo đúng kỹ thuật do WHO khuyến cáo gồm 6 bước: (Mỗi bước chà 5 lần, tổng thời gian tối thiểu từ 20 đến 30 giây/ 1 lần rửa tay).
Bước 1: Làm ướt bàn tay bằng nước, lấy xà phòng (hoặc dung dịch cồn) và chà hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Xoay các đầu ngoán tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo các Khoa/phòng và Điều dưỡng trưởng các khoa ký bản cam kết thực hiện “Chiến dịch vệ sinh tay - Chăm sóc sch cho tất cả, điều đó nằm trong tay bạn” với Ban giám đốc Trung tâm y tế về các nội dung:
1. Thực hiện đúng, nghiêm túc 5 thời điểm và quy trình k thuật vệ sinh tay do Bộ Y tế ban hành.
2. Nâng cao nhn thức về tầm quan trọng của nhiễm khuẩn liên quan đến vệ sinh tay.
3. Đôn đc, nhắc nhở nhân viên trong Khoa phòng nghiêm túc thực hiện các quy định, hướng dẫn vệ sinh tay, an toàn truyền máu, tiêm an toàn, xủ lý chất thải và an toàn môi trường làm việc trong đơn vị mình; nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn, mất an toàn liên quan đến chăm sóc y tế cho nhân viên y tế và người bênh.
4. Tăng cường sự tham gia phối hợp của người bệnh, thân nhân người bệnh và khách đến thăm, để thúc đẩy vệ sinh tay trong các cơ sở y tế.
Vì sức khỏe chung của mọi người và nâng cao chất lượng điều trị tại cơ sở y tế, mỗi cán bộ y tế phải có tinh thần và trách nhiệm trong việc phòng ngừa nhằm làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến công tác chăm sóc y tế./..
 
Phạm Thị Mỹ Thu
 

Số lượt người xem: 77 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày