SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
5
9
9
9
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 20/07/2020, 08:25

Sở Y tế Bạc Liêu sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020.

Ngày 15/7/2020, Sở Y tế Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có BsCKII. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế, chủ trì hội nghị; các đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám đốc Sở Y tế; đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH), Công an tỉnh, Tỉnh đoàn; các đồng chí là lãnh đạo Trung tâm cấp tỉnh trực thuộc Sở Y tế, các Trung tâm y tế, Phòng Y tế huyện/thị xã/thành phố.

 
 
Quang cảnh Hội nghịsơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 6 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh giảm so với cùng kỳ, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 không có trường hợp tử vong, đa số được công nhận khỏi bệnh; các trường hợp cư dân Việt Nam ở nước ngoài về được đưa đến khu cách ly tập trung giám sát và quản lý chặt chẽ; công tác giám sát phòng chống dịch bệnh được kiểm soát, khống chế kịp thời, không có dịch lớn xảy ra; các chỉ tiêu khám chữa bệnh toàn tỉnh đạt 87% (tuyến tỉnh 110%, tuyến huyện đạt 76%) giảm 8,4%/cùng kỳ; số ca tử vong tại các cơ sở khám chữa bệnh giảm 112/127 so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của  dịch bệnh Covid-19, tổng số lần khám đạt 1.595.556 lượt bệnh giảm 8,4%/cùng kỳ; tỷ lệ bác sỹ/ vạn dân là 10,5 đạt chỉ tiêu, số Trạm y tế có bác sỹ đạt tỷ lệ 100% (64/64 xã, phường, thị trấn có bác sỹ); số Trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 64/64 Trạm đạt 100%…Do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 nên các đơn vị y tế trong toàn ngành Y tế  đã xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh. Các Trung tâm y tế đã phối hợp chặt chẽ trong việc khám, phát hiện sớm,điều trị và chuyển tuyến kịp thời các ca nghi nhiễm và giám sát dịch tễ theo quy định. Công tác quản lý cách ly điều trị các ca nghi nhiễm được thực hiện chặt chẽ tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu; thực hiện các biện cách ly nghiêm ngặt tập trung cho các đối tượng đi từ vùng dịch về địa phương. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh như Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tiếp nhận cách ly, điều trị các ca nghi nhiễm chủ động bố trí các khu vực tiếp đón, phân luồng sàng lọc cho người bệnh đến khám mà có nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng với Covid-19.
Ngoài ra công tác quản lý sức khỏe toàn dân đã được chuẩn bị triển khai bệnh án điện tử: Sở Y tế xây dựng Kế hoạch về triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị sẵn sàng nguồn lực, nâng cấp thiết bị phần cứng để đảm bảo hạ tầng thông tin đạt chuẩn theo Thông tư 54 của Bộ Y tế, nâng cấp và hoàn thiện phần mềm, đảm bảo hoàn thành tiến độ thực hiện bệnh án điện tử trong năm 2020 và chính thức triển khai vào các năm tiếp theo.
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở điều trị trong 6 tháng đầu năm đạt được những kết quả nhất định: Công tác chuyên môn giảm mức thấp nhất sự cố y khoa, khảo sát sự hài lòng người bệnh. Tổ chức phân luồng cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19. Tổ chức tốt công tác tập huấn phòng chống dịch, cách sử dụng phương tiện phòng hộ, vệ sinh cá nhân được phát động triển khai tại nhiều đơn vị; công táctiếp nhận, giải quyết các ý kiến phản ánh của người bệnh, người dân thông qua đường dây nóng của Sở Y tế. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Y tế tiếp nhận các phản ánh trong đó tập trung vào các nội dung: Công tác khám chữa bệnh, về cung ứng thuốc, vắc xin, phản ánh về dịch vụ giường bệnh yêu cầu, thanh toán viện phí, về chế độ chính sách, bảo hiểm và thủ tục chuyển tuyến BHYT, tỷ lệ độ phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 82,97%; tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế đã cải thiện rõ rệt…Tất cả các phản ánh của người dân đã được quan tâm giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Các đại biểu cũng thảo luận các ý kiến liên quan đến: Tiến độ triển khai Bệnh án điện tử, tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân tại các bệnh viện; vấn đề phân bổ quỹ BHYT cho các bệnh viện, việc kê đơn thuốc, đấu thầu, cung ứng thuốc vật tư hóa chất, các sự cố y khoa; quản lý hành nghề về các dịch vụ chăm sóc thẩm mỹ tại một số địa phương; tiến độ nhận bệnh của hai bệnh viện lao, tâm thần…; đại diện BHXH tỉnh cũng đã có ý kiến làm rõ một số kiến nghị, đề xuất của các đơn vị liên quan đến khám chữa bệnh, thanh toán BHYT; một số Trạm y tế xã chưa  khai thác hết các dịch vụ y tế như siêu âm, xét nghiệmđể người dân được thụ hưởng thanh toán BHYT.
 
 
BsCKII. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận Hội nghị.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, BsCKII. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị quan tâm đếncác chỉ tiêu của UBND tỉnh giao; đề nghị các đơn vị có liên quan cần lưu ý, bám sát để hoàn thành chỉ tiêu: Tỷ lệ suy dinh dưỡng đặc biệt là thể thấp còi; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng; chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm; đặc biệt lưu ý không lơ là chủ quan với dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác đang diễn biến phức tạp cần quản lý chặt chẽ,khốngchế dịch kịp thời không để dịch lây lan cộng đồng; chuẩn bị đấu thầu trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm; phối hợp với BHXH tỉnh để thực hiện hoàn thành độ phủ BHYT mà UBND tỉnh đã giao. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các đơn vị, phòng, ban tập trung vào các chỉ tiêu nhiệm vụ: Triển khai kế hoạch quản lý sức khỏe toàn dân (tư vấn, khám chữa bệnh, chẩn đoán từ xa) cần bám theo đề án của Bộ Y tế; chuẩn bị hoàn thành các dự án được giao; chuẩn bị công tác tự chủ tài chính tại các đơn vị khám chữa bệnh còn lại; triển khai các kỹ thuật mới, thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn đặc biệt các quy chế cấp cứu, chuyển tuyến chuyển viện; tăng cường việc chăm sóc người bệnh toàn diện, nâng cao chất lượng của bệnh viện tiến tới sự hài lòng của người bệnh; triển khai Bệnh viện xanh - sạch - đẹp, kỹ năng giao tiếp với người bệnh, cải cách hành chính…

Lê Chí


Số lượt người xem: 33 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày