SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
3
0
4
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 16/06/2020, 15:15

Trung tâm y tế huyện Đông Hải triển khai chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết, Zika dựa vào cộng đồng và hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2020.

Thực hiện kế hoạch triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng và hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2020 với mục tiêu vận động toàn dân, các Ban ngành đoàn thể tích cực tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika với nội dung “Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết - Zika”, “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có muỗi truyền bệnh Zika và sốt xuất huyết”. Nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp, các ngành đoàn thể trong huyện về đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới, Trung tâm y tế Đông Hải mở chiến dịch ra quân diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho các địa phương trong toàn huyện. Chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sẽ được diễn ra bắt đầu từ ngày 12/6/2020 cho đến ngày 17/6/2020, sau đó công tác này luôn được triển khai duy trì đến hết năm 2020.

 
 
Trạm Y tế An Trạch họp triển khai chiến dịch phòng chống SXH
Tính từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm ở huyện Đông Hải có giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thực tế khí hậu chuyển đổi mưa gió thất thường và những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là mối nguy cơ dịch chồng dịch, do vậy cần có những biện pháp phòng chống dịch kịp thời và hiệu quả. Theo thống kê ghi nhận của khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV/AIDS, trên địa bàn hiện nay có 15 ca/11 ổ dịch, trong khi đó năm 2019 có 38 ca/12 ổ dịch. Các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết chủ yếu nằm rải rác ở những địa bàn có ổ dịch cũ, nơi tập trung đông dân cư, không có đường thoát nước và những nơi dân cư nuôi tôm công nghiệp, do đó khi có dịch xảy ra khó xử lý triệt để.
Các nội dung hoạt động triển khai chiến dịch ra quân diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết, cụ thể: Các Trạm y tế xã, thị trấn họp Ban chỉ đạo CSSKBĐ triển khai chiến dịch diệt lăng quăng và diệt muỗi, phối hợp với các Ban ngành đoàn thể, đặc biệt là các Trường học đóng trên các địa bàn, kết hợp tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh từ huyện đến xã, thị trấn; treo băng rôn tuyên truyền; các ấp chia ra các nhóm nhỏ thực hiện vãng gia, các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và Covid-19; từng hộ gia đình tham gia diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường xung quanh trong và ngoài nhà; hướng dẫn và giúp người dân cùng tiến hành rửa các dụng cụ chứa nước thường xuyên thay rửa nước bình hoa, cây cảnh; thả muối vào bát kê chân tủ chén; loại bỏ các dụng cụ phế thải trong gia đình, thả cá vào các dụng cụ chứa nước,…. đảm bảo 100% số hộ trong địa bàn triển khai đều được vãng gia, 80% các hộ sau khi vãng gia kiểm tra không còn lăng quăng trong các vật chứa nước, có kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, Zika. Trung tâm y tế phân công cán bộ đi kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình và báo cáo, có hướng xử lý kịp thời khắc phục những tồn tại sao cho chiến dịch diệt lăng quăng đạt hiệu quả cao. Đây là đợt ra quân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và hạn chế tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, khi người dân chủ động tiêu diệt và giảm mật độ vec tơ muỗi xuống thì khả năng lây lan sẽ ít hơn từ đó công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đồng thời, qua chiến dịch này tạo thành một phong trào sâu rộng trong nhân dân phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi truyền bệnh tại gia đình và cộng đồng./..
 
Phạm Thị Mỹ Thu

Số lượt người xem: 67 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày