SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
0
0
3
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 23/03/2020, 09:00

Viện Pasteur Tp.HCM Hội nghị trực tuyến hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 19/03/2020, Viện Pasteur Tp.HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến về hướng dẫn Quyết định 693/QĐ-BYT, ngày 18/03/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành ‘‘Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch bệnh Covid-19’’. Cùng tham dự Hội nghị này có các điểm cầu tại các tỉnh Khu vực Đông Nam Bộ: Đại diện lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng. Tại điểm cầu Bạc Liêu có : Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bs Đinh Thị Tố Anh, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm; Ths Phạm Thanh Hồng, Trưởng Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu.

 
 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu.
 
Tại Hội nghị, Khoa Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh Viện Pasteur Tp.HCM hướng dẫn cụ thể Quyết định 693/QĐ-BYT ‘‘Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19’’ như: Đối với những trường hợp có dấu hiệu hiệu của bệnh Covid-19 có tiền sử, có yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh; các trường hợp tiếp xúc gần (tiếp xúc gần là người có tiếp xúc trong vòng 02 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh, bao gồm:Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh; người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh; người cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, dự buổi liên hoan, cuộc họp ... với các ca bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh). Ngoài racần đặc biệt lưu ý những ca bệnh xác địnhlà ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định…với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh; người ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế trên cùng một phương tiện giao thông (tàu, xe ô tô, máy bay, tàu thủy...) với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh. Trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần đối với hành khách đi cùng một phương tiện giao thông; bất cứ người nào có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh ở các tình huống khác.Nội dung giám sátdịch có thể diễn biến rất khác nhau ở các tỉnh, thành phố trong toàn quốc; một số tỉnh, thành phố đã ghi nhận ca bệnh; một số tỉnh, thành phố khác chưa ghi nhận ca bệnh. Tùy theo diễn biến dịch ở từng tỉnh, thành phố mà thực hiện nội dung giám sát phù hợp
Viện Pasteur Tp.HCM cũng yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc thực hiện các văn bản của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời tổng hợp báo cáo cho Viện các cư dân từ nước ngoài về nước (Quân khu 9 tiếp nhận) tại các sân bay về địa phương cách ly theo dõi y tế.
Qua Hội nghị trực tuyến này, Viện Pasteur Tp.HCM đề nghị các địa phương chủ động thực hiện tốt những văn bản của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát phòng chống dịch tại địa phương, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19./..
Lê Chí

Số lượt người xem: 152 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày