SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
0
1
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 17/03/2020, 09:40

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu: Họp Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiều ngày 16/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (TT KSBT) họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cho 03 Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 Trung tâm. Tham dự buổi làm việc có: Bs Trần Thanh Tùng – Phó Giám đốc TT KSBT; Bs Tô Minh Cảnh – Phó Giám đốc TT KSBT; Bs Trương Văn Tiến – Phó Giám đốc TT KSBT; cùng các Trưởng, Phó khoa phòng có liên quan và các thành viên nằm trong đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 Trung tâm.

 
 
Quang cảnh buổi buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu được cập nhật nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, tại Việt Nam và trong tỉnh Bạc Liêu; cập nhật chung về tình hình phòng dịch, công tác chuẩn bị ứng phó dịch bệnh tại địa phương; Triển khai 02 quyết định mới của Bộ Y tế: Quyết định 878/QĐ-BYT ngày 12 tháng 03 năm 2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19” và Quyết định 79/QĐ-BYT ngày 12 tháng 03 năm 2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19”; giới thiệu một số nội dung chính cần lưu ý trong Công văn số 1272/BC-BCĐ ngày 14/3/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch. Trong buổi họp triển khai, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến và thảo luận về các tình huống giả định và giải pháp ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn.
 
Ngày 12/3/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế ra Quyết định 878/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19". Theo đó, các địa điểm có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung (cơ sở cách ly) đó là: Doanh trại quân đội, công an; Khu ký túc xá của trường học; Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng; Trường học; Cơ sở y tế tuyến xã;…Đáng chú ý, cơ sở cách ly sẽ có trạm gác bảo vệ 24/24 giờ hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở cách ly. Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào cơ sở cách ly phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính; nghiêm cấm mang vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng…
 
Ngày 12/3/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế ra Quyết định 879/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19". Theo đó, Ban quản lý khu chung cư, khách sạn, nhà nghỉ, ký túc xá phải khử trùng bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính (bảo đảm thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc có chứa ít nhất 60% độ cồn; khử trùng tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm, cabin thang máy ít nhất 02 lần/ngày; Bộ Y tế cũng quy định, thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Phòng ở của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2m và xa khu sinh hoạt chung, có thùng rác có nắp đậy, có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; người được cách ly không được ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; không ăn chung, ngủ chung với người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú. Thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi lưu trú hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi cần tiếp xúc; không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.
 
Kết thúc buổi họp, các đại biểu tham dự và những thành viên trong đội phản ứng nhanh được cập nhật đầy đủ tình hình dịch bệnh, các nội dung mới về cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19 qua 02 Quyết định của Bộ Y tế ban hành vào ngày 12/3/2020. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Trung tâm thống nhất các nội dung và giải pháp ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn qua các kịch bản, tình huống giả định được đặt ra và thực hiện./..
Hữu Lộc
 

Số lượt người xem: 194 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày