SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
6
6
7
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 27/02/2020, 08:25

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19.

 

Ngày 25/2/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với trên 700 điểm cầu toàn quốc về triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có: Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu; cùng các đồng chí lãnh đạo ngành Y tế tham dự, tại điểm cầu Viettel Bạc Liêu.
Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2019, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020. Theo đó, trong năm 2019 ngành Y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao: Số giường bệnh giao 27/vạn dân, đạt 27,5%; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao 88,1%, đạt 90% dân số; đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2019. Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn năm 2016 – 2020 sau 4 năm triển khai tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực: Số mắc, tử vong, của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm, bảo vệ thành công thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ > 90% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; công tác kết hợp Quân dân y được triển khai sâu rộng trên toàn quốc.
 
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19
Năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 65 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.765 người mắc, 1.748 người đi bệnh viện, 09 người tử vong; đảm bảo an toàn thực phẩm các dịp lễ tết, sự kiện quan trọng quốc gia… Mạng lưới y tế cơ sở đã có khoảng 90% Trạm y tế xã có Bác sĩ làm việc; 95% Trạm y tế xã có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh; 99,7% xã có cơ sở Trạm đạt yêu cầu cho hoạt động; 99% thôn, bản, ấp có nhân viên y tế hoạt động và 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Năm 2020, ngành Y tế đặt ra nhiệm vụ giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân. Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đại biểu tại các điểm cầu tham luận nhiều ý kiến xung quanh công tác dự phòng, công tác điều trị bệnh, công tác dược, trang thiết bị y tế, đảm bảo hậu cần phòng chống dịch bệnh Covid-19; công tác kinh tế y tế; truyền thông phòng chống dịch bệnh Covid-19; công tác chuyển người cách ly xuống tuyến dưới; kinh nghiệm tổ chức cách ly dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở đào tạo, trường học chuẩn bị đủ điều kiện phục vụ giáo viên, học sinh đi học trở lại....
 
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Dù có sự so sánh Việt Nam với các nước khác, cho rằng Việt Nam đã làm tốt hơn, nhưng với sự khiêm tốn của người Việt, chúng tôi ít nói đến điều này. Tuy vậy, đến nay có thể đánh giá Việt Nam đã kiểm soát được dịch. Tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam vẫn thận trọng và đã tính đến kịch bản 5 bước, trong đó khẳng định Việt Nam có thể ứng phó tốt khi có 3.000 bệnh nhân; với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để, như "dập đống lửa để không còn gì âm ỉ". Hôm nay đã sang ngày thứ 13 phong tỏa xã Sơn Lôi, vùng tâm dịch và đã qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới, đã triển khai tất cả các biện pháp mạnh. Dù tình hình có thay đổi, như ở Hàn Quốc, Ý, Iran, nhưng 5 phương châm trên không thay đổi. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, Việt Nam luôn minh bạch thông tin, minh bạch để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân tham gia chống dịch, đầu tiên là từng người dân tham gia, đây là đợt diễn tập cho các tình huống chống dịch. Mặc dù là quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nhưng Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân, đây là chiến dịch đầu tiên, còn có thể có những chiến dịch kế tiếp, nhưng "Việt Nam đã có phương pháp, không giờ phút nào lơi lỏng”./..
 
Chanh Ty

Số lượt người xem: 68 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày