SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
3
2
8
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 12/02/2020, 09:55

Tập huấn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Ngày 11/02/2020,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tổ chức tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại hội trường Trung tâm. Tham dự lớp tập huấn có: Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (TT KSBT); Bs Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc TT KSBT và hơn 30 cán bộ trưởng/phó khoa phòng và các cán bộ trong đội cơ động, phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh do nCoV.

 
 
Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc TT KSBT triển khai các nội dung chính tại lớp tập huấn.
 
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh do nCoV trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tại Việt Nam và trên thế giới; thông qua đó, triển khai cổng thông tin mới nhất cập nhật về tình hình dịch bệnh nCoV của Bộ Y tế https://ncov.moh.gov.vn/ triển khai vào ngày 08/02/2020. Cán bộ Khoa Xét nghiệm giới thiệu các thao tác để lấy mẫu đảm bảo chất lượng và vận chuyển mẫu đúng quy cách, an toàn cho bệnh phẩm và cán bộ đóng mẫu vận chuyển bệnh phẩm; hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Các đại biểu được giới thiệu và triển khai một số văn bản, kế hoạch và quyết định của Bộ Y tế, Sở Y tế, UBND tỉnh Bạc Liêu… như:  Quyết định số 343/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 07/02/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona”;  Quyết định số 344/QĐ-BYT của Bộ Y tế 07/02/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona”; Quyết định số 345/QĐ-BYT của Bộ Y tế 07/02/2020 Về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona”; Kế hoạch 01/KH-BCĐ ngày 04/02/2020 của Ban Chỉ đạo tỉnh về việc đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 09/KH-SYT ngày 05/02/2020 của Sở Y tế về việc đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Quyết định số 773/QĐ-SYT ngày 04/02/2020 của Sở Y tế Bạc Liêu về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona. Trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn chủ động trong công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona như: Tham mưu Sở Y tế xây dựng các kế hoạch, văn bản điều hành,… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện kế hoạch truyền thông phòng chống dịch nCoV, hướng dẫn giám sát dịch, hướng dẫn phun hóa chất phòng chống dịch,… đặc biệt là triển khai lịch trực và phân công nhiệm vụ cho đội cơ động, phản ứng nhanh 24/24.
 
Ngày 07/02/2020, Bộ Y tế ra Quyết định 343/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona". Theo đó, hiện nay chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Các biện pháp phòng bệnh hiện tại được áp dụng bao gồm biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu (hạn chế tập trung đông người, không đến vùng có dịch, hạn chế tiếp xúc với người bệnh…); kiểm dịch y tế biên giới (giám sát hành khách nhập cảnh, khai báo y tế, cách ly, xử lý y tế tại cửa khẩu) và chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị dự phòng khi dịch xảy ra. Ngoài việc thực hiện các biện pháp trên, Bộ Y tế còn áp dụng một số biện pháp khác nhằm phòng, chống dịch nCoV: Cách ly nghiêm ngặt và điều trị tại cơ sở y tế, sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, điều trị theo quy định đối với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, rửa tay bằng xà bông thường xuyên; hạn chế tiếp xúc gần dưới 2m; lập danh sách theo dõi sức khỏe hàng ngày… khi có tiếp xúc gần. Ngoài ra, tại hộ gia đình bệnh nhân, các xí nghiệp, trường học, công sở cũng cần thực hiện các biện pháp phòng dịch, chống dịch như hạn chế tập trung đông người, vệ sinh thông thoáng phòng làm việc, thường xuyên lau sạch các đồ vật bằng chất tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn…
 
Ngày 07/02/2020, Bộ Y tế ra Quyết định 344/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona". Theo đó, người đang bị cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để quản lý, cách ly; người có kết quả âm tính không mặc định là đã loại trừ nhiễm nCoV và vẫn phải tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà cho tới khi đủ 14 ngày. Người được cách ly phải tiến hành đo thân nhiệt ít nhất 02 lần (sáng, chiều)/ngày và ghi kết quả và mẫu theo dõi. Khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng của người bị cách ly phải được bỏ vào thùng chứa chất thải lây nhiễm, có nắp đậy. Đối tượng cách ly nói trên bao gồm: Người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trở về Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Khu vực cách ly của người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc nhập cảnh vào Việt Nam được bố trí riêng biệt với nơi cách ly của đối tượng khác. Thời gian cách ly là 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh.
 
Ngày 07/02/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định 345/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona". Theo đó, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yêu tố sau đây thì phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona: Thứ nhất, sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; thứ hai, cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; thứ ba, cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; thứ tư, có tiếp xúc gần trong vòng 2m với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào; thứ năm, ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ; thứ sáu, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 
Ths.YTCC Phạm Thanh Hồng, Trưởng khoa XN-CĐHA-TDCN hướng dẫn quy cách lấy mẫu đảm bảo chất lượng, an toàn.
 
Qua lớp tập huấn, các cán bộ y tế tại TT KSBT nói chung và cán bộ trong đội cơ động, phản ứng nhanh cập nhật được tình hình mới nhất về dịch bệnh do nCoV trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tại Việt Nam và trên thế giới; đồng thời tăng cường kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc triển khai và thực hiện tốt công tác phòng dịch, quyết tâm kiểm soát dịch, chủ động, phản ứng kịp thời ứng phó khi dịch bệnh xảy ra./..
 
Hữu Lộc

Số lượt người xem: 319 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày