SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
3
2
1
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 10/02/2020, 08:50

Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona.

Ngày 08/02/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (nCoV) với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tại hơn 700 điểm cầu của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel các tỉnh/thành phố, quận/huyện/thị xã. Chủ trì Hội nghị có: GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Tham dự Hội nghị có đại điện lãnh đạo, chuyên viên của Tổ chức Y tế thế giới; các Vụ, Cục, Tổng Cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế; lãnh đạo và chuyên gia, cán bộ chuyên môn các bệnh viện, trường đại học; Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/ thành phố…

 
 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Viettel tỉnh Bạc Liêu.
 
Tại điểm cầu Viettel tỉnh Bạc Liêu, Bs Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu, các Bệnh viện trong và ngoài công lập tuyến tỉnh, các Phòng khám đa khoa tư nhân có khám bảo hiểm y tế tham dự. Tại điểm cầu các huyện/thị có lãnh đạo Trung tâm Y tế và các Trưởng khoa Phòng khám, Truyền nhiễm, Kế hoạch-Nghiệp vụ,…
 
Một số nội dung chính tại Hội nghị: Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (nCoV) gây ra trên thế giới và Việt Nam; Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh; công tác phân tuyến điều trị đáp ứng dịch bệnh; công tác chỉ đạo và quản lý điều trị; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; hướng dẫn chung nội dung, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV; hướng dẫn xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng,… thường gặp ở người lớn; hướng dẫn xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… thường gặp ở bệnh nhi; chia sẽ kinh nghiệm điều trị người bệnh nhiễm nCoV; hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV; hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; chế độ thông tin, báo cáo; hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra (giám sát, cách ly, xét nghiệm, xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng, chống).
 
Bộ Y tế ban hành quyết định số 322/QĐ-BYT, ngày 06/02/2020 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (nCoV 2019) và quyết định 345/QĐ-BYT, ngày 07/02/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới vi rút corona (nCoV 2019). Các chuyên gia y tế tại Hội nghị cũng cho biết: Hiện viêm phổi do vi rút corona mới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, do đó điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng; trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do vi rút và các bệnh nền. Theo Bộ Y tế: Thời gian ủ bệnh là từ 2 – 12 ngày, trung bình từ 5-7 ngày với các biểu hiện lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Hầu hết các bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm – toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi diễn biến bệnh nặng là từ 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Bộ Y tế khuyến cáo, trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm vi rút corona việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng; việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống vi rút corona. 03 đường lây cơ bản của vi rút corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm vi rút), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí. Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.
 
 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Viettel tỉnh Bạc Liêu.
 
Qua Hội nghị, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về dịch bệnh tại địa chỉ ncov.moh.gov.vn và triển khai ứng dụng điện tử (app) trên nền tảng điện thoại di động; từ đó, giúp tra cứu thông tin, diễn biến, biện pháp phòng ngừa nhanh chóng, chính xác, để các địa phương, cơ sở y tế, nhất là người dân chủ động phòng chống dịch bệnh.
 
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Tính đến 08h00, ngày 08/02/2019 đã có 34.879 người mắc bệnh, trong đó tại Trung Quốc là 34.546 người. Tổng số trường hợp tử vong là 724 người (Trung Quốc là 722 người, Phillippines 01 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 01 người). Riêng tại Việt Nam có 13 người mắc nCoV, 03 người đã xuất viện./.
 
Cập nhật về tình hình dịch bệnh nCoV mới nhất tại: https://ncov.moh.gov.vn
 
Hữu Lộc

Số lượt người xem: 157 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày