SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
3
5
0
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 07/02/2020, 13:15

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu triển khai công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS và dự trù thuốc ARV nguồn BHYT.

 

Sáng ngày 07/02/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu tổ chức họp kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS và chuẩn bị dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2021. Dự buổi làm việc có: Ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm KSBT Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách kế hoạch nghiệp vụ và cán bộ phụ trách chương trình của các Trung tâm Y tế trong tỉnh.
 
Ông Lê Hoàng Thi, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm KSBT Bạc Liêu triển khai các nội dung hướng dẫn.
Với mục tiêu cam kết 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV thì dự kiến năm 2020 có khoảng 210.000 người cần được điều trị ARV tại Việt Nam. Từ năm 2018, hầu hết các dự án quốc tế sẽ dừng hỗ trợ thuốc ARV, do vậy sẽ dẫn đến thiếu hụt ngân sách rất lớn cho điều trị HIV/AIDS. Để đáp ứng với những thiếu hụt này, Chính phủ có chủ trương “Chuyển dần nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của quỹ BHYT”. Muốn vậy, các cơ sở điều trị HIV/AIDS phải đáp ứng được các điều kiện để hợp đồng khám, chữa bệnh với BHYT và người nhiễm phải có thẻ BHYT. Đây là hai điều kiện cần và đủ để thực hiện chủ trương chuyển đổi nguồn lực điều trị HIV/AIDS.
Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự được triển khai về hướng dẫn những cơ sở pháp lý thực hiện thanh toán BHYT cho người nhiễm HIV; các quy định chung về ký hợp đồng khám chữa bệnh, thẩm định và thanh toán hợp đồng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế; các đại biểu tham gia thảo luận về những khó khăn trong công tác chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực … Bên cạnh đó, những khó khăn trong công tác lấy mẫu và vận chuyển mẫu cũng được bàn luận.
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Kết thúc buổi làm việc, các đại biểu được phổ biến những nội dung cần thiết để khi về địa phương sẽ chủ động triển khai cho tuyến cơ sở. Hiện nay, bệnh nhân HIV/AIDS điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời; nếu không tham gia BHYT, người có HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí tương đối lớn hàng năm. Vì vậy, điều trị ARV thông qua quỹ BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người có HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý./..

Anh Khoa


Số lượt người xem: 172 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày