SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
3
2
8
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 30/09/2019, 13:20

Tập huấn phân vùng dịch tễ sốt rét cho cán bộ tuyến huyện.

Ngày 26/9/2019,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu tổ chức tập huấn phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019 cho gần 20 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống bệnh sốt rét thuộc Trung tâm Y tế tuyến các huyện/thị xã/thành phố. Dự và triển khai lớp tập huấn có Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trungtâm Kiểm soát bệnh tật;BsNguyễn Thái Bình,Trưởng khoa Ký sinh trùng và Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các cán bộ Khoa Ký sinh trùng và Côn trùng cùng tham dự.

 
Quang cảnh lớp tập huấn.
 
Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi 05 năm sẽ thực hiện phân vùng dịch tễ của bệnh sốt rét một lần. Trong năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số: 3071/QĐ - BYT, ngày 22/8/2019 “Về phê duyệt kế hoạch phân vùng dịch tễ sốt rét tại Việt Nam năm 2019”.
 
 
Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn.
 
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mong rằng, các học viên sau khi được tập huấn sẽ nắm bắt được các kiến thức và ứng dụng thực tế tại đơn vị, từ đó cập nhật số liệu và quản lý phân vùng bệnh sốt rét hiệu quả và đưa ra được bản đồ dịch tễ bệnh sốt rét của tỉnh nằm trong bản đồ phân vùng dịch tễ sốt rét toàn quốc, theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
Triển khai các nội dung tập huấn, BsNguyễn Thái Bình,Trưởng khoa Ký sinh trùng và Côn trùng hướng dẫn Kế hoạch phân vùng dịch tễ sốt rét tại Bạc Liêu từ tỉnh đến xã; các phương pháp và biểu mẫu thu thập số liệu; cách nhập và xử lý số liệu trên phần mềm và hệ thống định vị GIS trên google Map,... theo đó để đưa ra được bản đồ dịch tễ bệnh sốt rét của tỉnh nằm trong bản đồ phân vùng dịch tễ sốt rét toàn quốc. Các học viên được cập nhật những kiến thức: Sự cần thiết và cơ sở xây dựng phân vùng dịch tễ; mục tiêu của phân vùng sốt rét; các phương pháp và chỉ số phân vùng như phương pháp hồi cứu, chấm điểm đánh giá, phân tích và xử lý số liệu; đề xuất các giải pháp can thiệp đối với khu vực không có sốt rét lan truyền tại chỗ và khu vực có sốt rét lan truyền tại chỗ. Hướng dẫn sử dụng biểu mẫu thu thập số liệu phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019. Qua đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống sốt rét tuyến huyện sẽ dựa vào tình hình thực tế để phân vùng sốt rét phù hợp với từng địa phương, hướng đến mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh vào năm 2025./.
Lê Chí

Số lượt người xem: 221 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày