SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
6
6
9
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 23/09/2019, 15:30

Tập huấn quản lý, chẩn đoán và điều trị bệnh không lây nhiễm cho cán bộ Trạm y tế.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăngcủa các bệnh không lây nhiễm (KLN). Ước tính cứ 10 người tử vong có đến 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân là do sự gia tăng của các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là các hành vi như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực...

Hiện nay tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là ở hầu hết các Trạm y tế xã/phường chưa cung cấp được các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài người mắc bệnh KLN tại cộng đồng. Xuất phát từ nguyên nhân đó, đã có gần 60% người mắc tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, chỉ có 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường và gần 30% người có nguy cơ bệnh tim mạch được quản lý, dự phòng và dùng thuốc theo quy định. Một số nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt các dịch vụ quản lý bệnh KLN tại tuyến y tế cơ sở như quy định về bảo hiểm y tế, cơ chế tài chính chưa khuyến khích, hỗ trợ cho hoạt động này ở tuyến xã, năng lực chuyên môn của cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở còn hạn chế. Do đó, việc đào tạo, tập huấn thường xuyên, liên tục về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế là một hoạt động không thể thiếu của ngành y tế.
 
 
Quang cảnh buổi  tập huấn.
 
Ngày 20/3/2019 Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh KLN cho cán bộ Trạm y tế ( TYT).  Tham dự buổi tập huấn có thạc sĩ Huỳnh Văn Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống Chấn thương - Bệnh không lây, Viện Y tế Cộng cộng Tp. HCM; thạc sĩ Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng Phòng kế hoạch - Tổng hợp, Viện Y tế Cộng cộng Tp HCM. Cùng tham dự có bác sỹ chuyên khoa I Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện các cán bộ Khoa phòng chống bệnh không lây - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Khoa Y tế Công cộng - Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện/thị xã/thành phố; Trưởng các Phòng khám đa khoa khu vực Trạm trưởng các TYT xã trên địa bàn tỉnh.
 
 
Bs CKI. Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc buổi tập huấn.
 
Khai mạc buổi tập huấn, Bs CKI. Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu: “Trong bối cảnh hiện nay, bệnh KLN ngày một gia tăng tại cộng đồng; công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khoẻ đã thể hiện sự chỉ đạo Sở Y tế và việc thực hiện triển khai kế hoạch phòng chống bệnh KLN từ nay và những năm tiếp theo. Do đó các cán bộ nhất là y tế cơ sở phải thực hiện quản lý và triển khai tốt công tác này….”; mặt khác các văn bản quy định của Bộ Y tế đối với việc triển khai Thông tư 39 qua việc tăng cường đào tạo và đảm bảo thuốc điều trị bệnh KLN theo danh mục thuốc quy định. Ông cũng mong rằng, sau khi được tập huấn các cán bộ về ứng dụng, triển khai công tác quản lý, chẩn đoán và điều trị bệnh KLN tại địa phương góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.Bs CKI. Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thông qua kế hoạch phê duyệt, triển khai công tác phòng chống bệnh KLN của Sở Y tế giai đoạn từ nay đến 2025 và những năm tiếp theo. Theo đó đại diện Khoa phòng chống BKL báo cáo sơ lược về tình hình phòng chống bệnh KLN trong những năm đã qua…
Tại buổi tập huấn buổi sáng nay, các học viên được nghe các giảng viên trình bày chi tiết v hướng dẫn, sử dụng cẩm nang trong chẩn đoán, điều trị và quản lý lập hồ sơ bệnh án điều trị ngoại trú bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường: chỉ số huyết áp bình thường, cách đo, thăm khám, tiền sử, cách dùng thuốc an toàn trong điều trị bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, đồng thời hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh tăng huyết, bệnh đái tháo đường, những xét nghiệm cần thiết và khi nào chuyển tuyến đối với bệnh tăng huyết áp và bệnh nhân đái tháo đường; quy trình kê đơn thuốc theo các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Y tế.
Trong buổi chiều, các học viên được hướng dẫn chia sẽ những kinh nghiêm về xây dựng kế hoạch dựa trên các quy trình xây dựng kế hoạch quản lý bệnh KLN tại TYT;  cách xác định các thông tin, chỉ số cần thiết để quản lý, theo dõi và giám sát bệnh KLN tại TYT. Bên cạnh đó các học viên đã thảo luận, chia sẽ về cách sử dụng thuốc đối với bệnh nhân tăng huyết áp/đái tháo đường cũng như những thắc mắc trong quá trình xây dựng kế hoạch quản lý bệnh KLN sử dụng thuốc điều tại TYT xã, đặc biệt các thông tin hiện nay chưa được cập nhật và hướng dẫn cụ thể.
Kết thúc tập huấn, các học viên đã nắm vững các kiến thức cơ bản về lập kế hoạch, quản lý bệnh THA, bệnh đái tháo đường dựa trên các biểu mẫu kế hoạch và điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó giúp Trung tâm y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện tốt kế hoạch phòng chống bệnh KLN, đồng thời quản lý tốt bệnh nhân theo chương trình kế hoạch đề ra./.

Lê Chí


Số lượt người xem: 385 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày