SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
6
6
5
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 23/09/2019, 15:25

Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế”.

Sáng ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế”, hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bạc Liêu, dự hội nghị có: Bà Lâm Thị Sang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; Ông Trần Hoài Đảo, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo: Sở Tài chính, Sở VH-TT-TT-DL, Sở Công thương, BHXH tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh và gần 30 đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trường Cao đẳng Y tế; Bệnh viện Quân dân Y; Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic; đại diện lãnh đạo các ngân hàng chi nhánh Bạc Liêu: Agribank, Sacombank, BIDV, Viettinbank, Đông Á; đại diện lãnh đạo và Trưởng phòng TC-KT của các TTYT huyện, thị xã, thành phố.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Tại bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, thời gian xếp hàng thanh toán viện phí luôn là vấn đề bức xúc đối với bệnh nhân và thân nhân, việc thanh toán viện phí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Quy trình khám bệnh, chữa bệnh và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng hiện nay gồm nhiều bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… khoảng 30 phút. Đó là thời gian trung bình, còn những hôm đông bệnh nhân, có lẽ thời gian sẽ kéo dài hơn. Việc tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt là một sự quan tâm rất lớn nhằm giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, tránh việc mang theo quá nhiều tiền trong người khi đến cơ sở y tế và về phía nhân viên y tế sẽ không phải lo đếm tiền, lo tiền giả…
 
GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị. (ảnh ST internet)
Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, Chính phủ yêu cầu 100% trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phải triển khai các giải pháp thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trước tháng 12/2019, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, máy POS. Ngành y tế hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, và đạt được những kết quả hết sức tích cực. Trong đó, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tại bệnh viện, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt.
Đến nay, 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QRcode tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Hiện số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.
 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận đến các vấn đề: Quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong y tế; các phương thức thanh toán cho đối tượng có và không có tài khoản; xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế; đẩy mạnh truyền thông về tiện lợi của thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt đến người dân; các đại biểu cũng bàn luận về những khó khăn khi triển khai chương trình, đặc biệt là chi phí giao dịch hiện nay còn khá cao. Bên cạnh đó, việc thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập. Hạn chế rõ nhất là việc thanh toán viện phí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta hầu hết là bằng tiền mặt. Một số bệnh viện cũng đã áp dụng triển khai thanh toán điện tử nhưng chưa đạt được hiệu quả cao do chưa có tính đồng bộ, giải pháp thanh toán còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán điện tử. Bên cạnh đó, giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi cũng còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn…
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: Trong thời gian tới, toàn ngành Y tế cần quán triệt về ý nghĩa và lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Cấp ủy, người đứng đầu các đơn vị y tế tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Các bệnh viện, cơ sở đào tạo y dược phải chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí. Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế phải phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt sao cho thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân.  Đồng thời, công tác truyền thông cần tăng cường, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí. Ngành Y tế quyết tâm triển khai thành công thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt theo đúng chủ trương của Chính phủ, góp phần xây dựng xã hội không tiền mặt-xã hội văn minh, hiện đại. Nhân dịp này, Bộ Y tế đã khai trương Cổng hỗ trợ thanh toán y tế không dùng tiền mặt./.

Anh Khoa


Số lượt người xem: 386 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày