SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
9
5
0
0
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 11/09/2019, 08:30

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra, giám sát về quản lý bệnh không lây nhiễm tại Bạc Liêu.

Ngày 10/9/2019, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế do tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng làm trưởng đoàn đã đến làm việc với ngành y tế Bạc Liêu về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm. Cùng tham gia với đoàn công tác có: PGS. Ts. Đặng Văn Chính, Viện trưởng Viện Y tế Công cộng Tp.HCM; PGS. Ts. Nguyễn Hải Anh, Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai; các thành viên Bệnh viện Tâm thần TW2, các chuyên gia Viện Tim mạch TW. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Bs. CKII. Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Khoa phòng chống bệnh không lây, Trung tâm Kiểm bệnh tật; lãnh đạo các Trung tâm y tế và khoa Kiểm soát bệnh tật các Trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố  tham dự.

 
 
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác.
 
Tại buổi làm việc, đoàn công tác được nghe đại diện khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tình hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại địa phương trong những năm qua như: Tim mạch, đái tháo đường, COPD, các bệnh ung thư, tâm thần, bướu cổ…Trong những năm qua, ngành Y tế Bạc Liêu luôn quan tâm phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo, thực hiện kế hoạch công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn; tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, khám sàng lọc phát hiện, quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng như đái tháo đường, tăng huyết áp và tầm soát một số bệnh ung thư… Hiện nay địa phương đã quản lý hầu hết các nhóm bệnh không lây nhiễm tại các cơ sở y tế. Đồng thời xây dựng kế hoạch, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn Bạc Liêu từ giai đoạn năm 2016 - 2020 và những năm tiếp theo.
Sau khinghe báo cáo, các đại biểu cùng thảo luận, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: thiếu cán bộ chuyên trách ở các tuyến, chưa quản lý hết bệnh nhân, chưa thống nhất trong việc kê đơn giữa các tuyến huyện và xã, kinh phí còn hạn chế, không đủ để triển khai thực hiện một cách hiệu quả...
Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đã biểu dương Bạc Liêu trong những năm qua đã thực hiện tốt, đầy đủ theo các chỉ tiêu kế hoạch đề ra… Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa trong công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm từ đây và những năm tiếp theo,ông đề nghị: Đối với Bảo hiểm xã hội tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh nói chung, công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm nói riêng; kê đơn thuốc tại các Trung tâm y tế và Trạm y tế cần phải phù hợp; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế xây dựng kế hoạch cần bám sát tình hình thực tế giai đoạn năm 2021 - 2025 và những năm tiếp theo về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; đào tạo, tập huấn cho cán bộ các Trạm y tế, đẩy mạnh công tác Truyền thông giáo dục sức khỏe, nhất là đối với Trạm y tế; thực hiện tư vấn, tầm soát cho người bệnh về các bệnh không lây nhiễm; cần có các điểm đo huyết áp miễn phí tại các Trạm y tế…
 
 
Bs.CKII. Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tiếp thu các ý kiến đoàn công tác.
 
Thay mặt ngành Y tế Bạc Liêu, Bs. CKII. Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tếcảm ơn đoàn công tác đã đến kiểm tra, giám sát, đồng thời tham vấn, định hướng cho Bạc Liêu đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm.Thông qua đó chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện tốt việc triển khai, quản lý bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh.Ông đề nghị các đơn vị rà soát, đánh giá lại thực trạng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị gửi Sở Y tế để trình phê duyệt bổ sung; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai kế hoạch tập huấn; Trung tâm y tế các huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức quản lý các bệnh không lây nhiễm từ huyện đến xã; các đơn vị y tế trong tỉnh phối hợp, đẩy mạnh các hoạt độngphòng, chống bệnh không lây nhiễm.
Trong đợt công tác này, Đoàn đã đến kiểm tra, giám sát thực hiện phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Trung tâm y tế huyện Phước Long và Trạm y tế xã Phước Long./.

Lê Chí


Số lượt người xem: 242 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày