SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
1
4
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 03/09/2019, 08:50

Viện Y tế công cộng TPHCM giám sát các hoạt động quản lý, sàng lọc các bệnh không lây nhiễm tại Bạc Liêu.

Ngày 29/8/2019, Đoàn cán bộ Viện Y tế công cộng TPHCM đến làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu. Tham dự buổi làm việc có: Ông Huỳnh Văn Tú, PGĐ Trung tâm Phòng chống chấn thương, bệnh không lây – Viện Y tế công cộng TPHCM; ông Lê Văn Tuân, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại TPHCM; các đại biểu trong Đoàn giám sát Viện Y tế công cộng TPHCM; ông Trần Thanh Tùng, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và tập thể Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu.

Bệnh không lây nhiễm thường là các bệnh mạn tính, bao gồm những bệnh không có khả năng lây truyền, có thời gian bị bệnh dài và nhìn chung tiến triển chậm. Bệnh tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và chết yểu cao. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được. Có bốn loại bệnh không lây nhiễm chính được quan tâm hiện nay là: các bệnh tim mạch (như nhồi máu cơ tim và đột quỵ...), các thể ung thư, bệnh hô hấp mạn tính (như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản) và đái tháo đường. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi, chăm sóc lâu dài.
 
Quang cảnh Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu.
Hiện nay tại Việt Nam, hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tập trung vào các nhóm bệnh chính gồm: tăng huyết áp, bệnh tim mạch (đột quỵ, suy tim, bệnh mạch vành…), đái tháo đường, các bệnh ung thư và COPD. Đây là những bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân chủ yếu gây tàn tật và tử vong ở người trưởng thành. Bên cạnh đó, những bệnh này có chung một số yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được, vì vậy kiểm soát những yếu tố nguy cơ chung có thể phòng ngừa được các bệnh đó. Bệnh không lây nhiễm còn được gọi là “bệnh mạn tính” bởi vì quá trình hình thành bệnh diễn ra trong nhiều năm, thường là bắt đầu từ tuổi trẻ, bệnh tiến triển kéo dài, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài, thậm chí cả cuộc đời.
Với mục tiêu nâng cao năng lực hệ thống y tế trong công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm, Viện Y tế công cộng TPHCM thực hiện kế hoạch giám sát hỗ trợ về quản lý sàng lọc bệnh không lây nhiễm và xây dựng mô hình điểm về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại Trạm y tế. Trong đợt làm việc lần này, Viện Y tế công cộng TPHCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu sẽ thống nhất kế hoạch làm việc về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại địa phương; khảo sát lựa chọn xã điểm để xây dựng mô hình về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị quản lý một số bệnh không lây nhiễm; giám sát các hoạt động quản lý, sàng lọc các bệnh không lây nhiễm.
 
Đoàn giám sát chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ Trạm y tế xã Châu Thới.
Qua đợt giám sát, Viện Y tế công cộng ghi nhận những kết quả tích cực mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu đã thực hiện trong công tác dự phòng, phát hiện sớm, điều trị quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại địa phương. Đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế Vĩnh Lợi và Trạm Y tế xã Châu Thới. Trong thời gian tới, Viện Y tế công cộng sẽ sớm hoàn chỉnh các nội dung làm việc và thống nhất chọn xã điểm xây dựng mô hình dự phòng, phát hiện sớm, điều trị quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Bạc Liêu./.
Anh Khoa

Số lượt người xem: 337 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày