SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
5
9
6
4
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 19/08/2019, 13:50

Tập huấn An toàn tiêm chủng và quản lý hệ thống dây chuyền lạnh năm 2019.

Ngày 16/8/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Bạc Liêu tổ chức lớp tập huấn An toàn tiêm chủng và quản lý hệ thống dây chuyền lạnh. Dự khai mạc lớp tập huấn có: Bs Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm KSBT; các giảng viên của Trung tâm KSBT và hơn 70 học viên là cán bộ quản lý chương trình tiêm chủng, cán bộ chương trình sức khỏe sinh sản và cán bộ quản lý kho thuốc của Bệnh viện đa khoa tỉnh; Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Tại Việt Nam, việc phát triển mạnh hoạt động tiêm chủng mở rộng (TCMR) trong những năm qua đã giảm gánh nặng bệnh tật cho công tác điều trị ở tất cả các tuyến; với mức độ bao phủ của các loại vắc xin trong tiêm chủng đạt trên 90% ngày càng tạo độ miễn dịch cao và bền vững trong cộng đồng. Hiệu quả mà chương trình TCMR mang lại không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em và cộng đồng mà còn giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của người dân.
 
Bs Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm KSBT dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
 
Tuy nhiên, không có loại vaccin nào là đảm bảo an toàn 100%, cũng không phải ai được tiêm chủng cũng đều tạo ra được miễn dịch, hiệu quả miễn dịch mà vaccin mang lại là khoảng 85- 95%. Các phản ứng xảy ra khi tiêm chủng như sốt nhẹ, đau, sưng đỏ diễn ra trong thời gian một vài ngày tại chỗ tiêm là hiện tượng bình thường, đó là phản ứng của cơ thể để tạo ra miễn dịch. Quá trình tiêm chủng đạt hiệu quả phải đảm bảo an toàn từ vắc xin, hệ thống dây chuyền lạnh, quá trình tiêm và giám sát phản ứng sau tiêm.
Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Trung tâm KSBT triển khai các nội dung về tiêm chủng cụ thể như: Các văn bản quy phạm pháp luật về tiêm chủng; các loại vắc xin trong chương trình TCMR, lịch tiêm chủng; hướng dẫn xây dựng kế hoạch tổ chức buổi tiêm an toàn, quản lý sử dụng vắc xin trong TCMR; tổ chức một buổi tiêm chủng; thực hành tiêm chủng; xử trí sock phản vệ; giám sát phản ứng sau tiêm; ghi chép cập nhật sổ sách báo cáo và giám sát bệnh truyền nhiễm trong TCMR;quy trình bảo quản vắc xin và dây chuyền lạnh… Tại đây, học viên tích cực tham gia thảo luận về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tiêm chủng và được các giảng viên của Trung tâm KSBT giải đáp các thắc mắc một cách cụ thể.
 
 
Bs Đinh Thị Tố Anh, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm triển khai các nội dung tập huấn về an toàn tiêm chủng.
 
Qua lớp tập huấn, các học viên tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích về công tác tiêm chủng, qua đó giúp đội ngũ cán bộ cơ sở học hỏi, trao dồi chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong thực hành tiêm chủng, góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân./.

Anh Khoa


Số lượt người xem: 329 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày