SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
4
7
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 07/08/2020, 08:25

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tập huấn nâng cao chất lượng trong công tác tư vấn xét nghiệm HIV.

Ngày 06/8/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng trong công tác tư vấn xét nghiệm HIV tỉnh Bạc Liêu, tại hội trường Trung tâm. Tham dự lớp tập huấn có: Bs Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh(TT KSBT); Bs Lê Hoàng Thi, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, TT KSBT; Cn Trần Thanh Quang, Phó Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, TT KSBT; cùng các học viên là y/bác sĩ phụ trách HIV/AIDS tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, TTYT thành phố Bạc Liêu, TTYT Vĩnh Lợi, TTYT Hòa Bình, TTYT Giá Rai, TTYT Đông Hải và TTYT Phước Long.

 
 
Bs Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu khai mạc.
 
Khai mạc lớp tập huấn, Bs Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tóm tắt kết quả thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS đang triển khai tại tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Tại tỉnh Bạc Liêu, công tác phòng chống HIV/AIDS đã và đang được thực hiện rất hiệu quả và đạt được nhiều thành công; tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn, cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ lan rộng HIV trong cộng đồng, khó khăn về nhân sự, về trang thiết bị và phương tiện trong công tác phòng, chống HIV/AIDS ở các tuyến… ý thức của người dân trong việc tham gia xét nghiệm HIV tự nguyện, tham gia điều trị ARV, tham gia bảo hiểm y tế của người dân còn chưa cao. Trong thời gian qua, công tác tư vấn, sàng lọc HIV được xem là một điểm then chốt góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn, nó giúp phát hiện sớm người nhiễm HIV/AIDS, sàng lọc đối tượng nghi ngờ tham gia xét ngiệm HIV tự nguyện và đưa vào quản lý, điều trị nếu dương tính với HIV. Qua đó, ông đề nghị các học viên tham gia lớp tập huấn lần này cần tự giác, tập trung học tập, tiếp thu những kiến thức mới, tích cực trong thảo luận, làm việc nhóm và chủ động trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ,… Để lớp tập huấn đạt kết quả cao nhất, các giảng viên cần tóm tắt ngắn gọn, súc tích các nội dung chính, quan trọng, chú trọng nhiều vào phần thực hành để các học viên dễ nắm bắt kiến thức và có thêm nhiều kỹ năng trong công tác tại đơn vị sau này.
Trong 02 ngày, học viên sẽ được củng cố và bổ sung các nội dung về Luật phòng chống HIV/AIDS; giới thiệu các chương trình phòng chống HIV/AIDS tại tỉnh Bạc Liêu; các văn bản quy định liên quan đến người nhiễm HIV; những quy định của Luật phòng chống HIV/AIDS về tư vấn xét nghiệm HIV; hướng dẫn khái quát quy trình tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV; giới thiệu các hình thức trong tư vấn trước xét nghiệm HIV cho thai phụ; những lợi ích của việc xét nghiệm HIV; những nguyên tắc của tư vấn xét nghiệm HIV theo thông tư 01/BYT-2005; những lưu ý trong tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; các bước và những điều cần lưu ý khi tư vấn sau xét nghiệm cho thai phụ có kết quả sàng lọc âm tính; các bước và những điều cần lưu ý khi tư vấn sau xét nghiệm cho thai phụ có kết quả sàng lọc dương tính; các bước và những điều cần lưu ý khi tư vấn sau xét nghiệm cho thai phụ có kết quả sàng lọc HIV(+) khi chuyển dạ; những điều cần lưu ý trong tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng bán dâm (đặc điểm của người bán dâm và nguy cơ lây nhiễm HIV; một số lưu ý về tư vấn xét nghiệm cho người bán dâm; dịch vụ liên kết cần thiết cho người bán dâm); những nhu cầu về sức khỏe và tâm lý của người nhiễm HIV; giới thiệu các dịch vụ cơ bản cho người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính và người có xét nghiệm HIV dương tính; giới thiệu các biểu mẫu, thống kê, báo cáo theo Quyết định 647/QĐ-BYT và danh sách, sổ chuyển gửi người có kết quả HIV dương tính. Bên cạnh các nội dung được truyền đạt, các học viên tham gia thảo luận nhóm, làm bài tập thực hành theo từng nội dung học, đồng thời chia sẻ kiến thức, những khó khăn và thuận lợi khi công tác tại cơ sở.
Theo Thông tư 01/2015/TT-BYT ngày 27/2/2015 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế, Thông tư quy định 4 nguyên tắc chung trong tổ chức hoạt động tư vấn phòng, chống HIV/AIDS, tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế gồm: (1) Bảo đảm tính bí mật thông tin của người được tư vấn. (2) Bảo đảm tư vấn theo đúng nội dung quy trình theo quy định của pháp luật. (3) Thông báo kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện theo quy định tại Thông tư số 01/2010/TT-BYT ngày 06 tháng 01 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trách nhiệm, trình tự thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính và Thông tư số 09/2012/TT-BYT ngày 24 tháng 5 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và giám sát các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. (4) Bảo đảm giới thiệu chuyển gửi người có kết quả HIV dương tính đến dịch vụ chăm sóc, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV.
Nội dung tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV:
1. Tư vấn trước xét nghiệm: Giới thiệu, thảo luận lý do tư vấn, xét nghiệm HIV; Thảo luận các nguy cơ có khả năng lây nhiễm HIV; Trao đổi, giải thích về ý nghĩa và lợi ích của việc xét nghiệm HIV và biết kết quả xét nghiệm HIV.
2. Tư vấn sau xét nghiệm HIV:
  Tư vấn cho người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính: Giải thích kết quả xét nghiệm và ý nghĩa của giai đoạn cửa sổ; Hướng dẫn, trao đổi các biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV; Tư vấn sự cần thiết tham gia các dịch vụ hỗ trợ về tinh thần, tâm lý, xã hội, chăm sóc y tế, dự phòng lây nhiễm HIV.
  Tư vấn cho người có kết quả khẳng định HIV dương tính: Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính; Tư vấn hỗ trợ tinh thần, tâm lý; Hướng dẫn cách bộc lộ tình trạng nhiễm HIV với vợ, chồng, người có quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người được tư vấn và khuyến khích người được tư vấn giới thiệu các đối tượng này và con của người được tư vấn (nếu có) đến tư vấn và xét nghiệm HIV; Tư vấn về các biện pháp phòng lây nhiễm HIV cho người khác và trách nhiệm pháp lý đối với việc phòng lây nhiễm HIV cho người khác; Tư vấn về lợi ích và sự cần thiết tham gia dịch vụ chăm sóc, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV.
  Đối với người có kết quả xét nghiệm HIV không xác định: Giải thích ý nghĩa của kết quả xét nghiệm; Đánh giá lại thời gian có nguy cơ phơi nhiễm HIV gần nhất của khách hàng và tư vấn việc cần thiết xét nghiệm lại HIV sau 14 ngày.
 
 
Quang cảnh lớp tập huấn
 
Lớp tập huấn hướng đến việc nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng chống HIV/AIDS nói chung và các kỹ năng trong tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, tư vấn trước và sau khi có kết quả xét nghiệm HIV. Qua đó, mong rằng những kiến thức mới và kỹ năng được giới thiệu tại lớp tập huấn sẽ rất hữu ích cho các cán bộ y tế trong tư vấn, khám chữa bệnh hàng ngày tại đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS, nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế và các nhóm đồng đẳng có nguy cơ cao về HIV/AIDS, giúp tăng cường điều tra tiếp cận, tư vấn người nhiễm HIV/AIDS, sàng lọc người nhiễm HIV ngoài cộng đồng đưa vào điều trị sớm, từng bước hạn chế các trường hợp nhiễm HIV mới và đẩy lùi dịch bệnh HIV/AIDS./..
Hữu Lộc

Số lượt người xem: 131 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày