SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
0
0
3
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 27/07/2020, 13:25

Trung tâm y tế huyện Đông Hải tăng cường giám sát điều tra côn trùng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền từ người sang người qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) và Aedes albopictus (muỗi hổ châu Á). Vi rút Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua vết đốt của muỗi Aedes do bản thân muỗi có mang vi rút Dengue ở tuyến nước bọt của nó. Những con muỗi này thường đẻ trứng vào nước ngọt sạch (bể, lu, vại chứa nước ngọt, ao hồ, lốp xe hỏng, chai, lọ chứa nước mưa…). Muỗi Aedes hoạt động cả ban ngày và ban đêm, nhất là sáng sớm, chiều tối và chỉ có muỗi cái mới đốt người và truyền bệnh SXH. Bệnh SXH là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng ngừa. Biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất hiện nay là diệt véc tơ truyền bệnh, trong đó công tác giám sát côn trùng để dự báo và đáp ứng, xử lý chống dịch đóng vai trò rất quan trọng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu số ca mắc bệnh SXH xảy ra trên toàn tỉnh gần đây có xu hướng tăng so với mấy tháng trước, nhưng so với cùng kỳ năm 2019 giảm. Tính đến 12/7/2020 tỉnh ghi nhận 70ca/33 ổ dịch, không có cas tử vong. Các cas bệnh tập trung chủ yếu ở huyện Đông Hải (25ca, chiếm 35,7%); Tp Bạc Liêu (18ca, chiếm 25,7%); huyện Phước Long (10ca, chiếm 14,3%) đây là những huyện có số ca mắc bệnh cao trong tỉnh. Hiện nay đang bước vào đầu mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn (vector trung gian truyền bệnh phát triển) dẫn đến nguy cơ bùng phát của dịch bệnh SXH tăng cao nếu không có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.
Vừa qua, vào đầu tháng 6/2020 toàn huyện Đông Hải triển khai ra quân Chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng và lễ phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2020. Để giám sát, đánh giá hoạt động phòng, chống và xử lý ổ dịch sau khi tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đợt I, Trung tâm y tế Đông Hải phối hợp với Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu chọn xã An Trạch làm điểm giám sát. Qua thống kê, huyện Đông Hải đứng đầu số ca mắc bệnh SXH (25ca/16 ổ dịch) đang có xu hướng gia tăng và có thể bùng phát thành dịch chủ yếu ở xã An Trạch (05ca/04 ổ dịch). Trong ngày 21/7/2020, Đoàn giám sát xuống ấp Hoàng Minh, xã An Trạch giám sát và điều tra côn trùng, đồng thời xử lý phun hóa chất tại điểm ổ dịch. Qua điều tra dịch tễ các ca bệnh tại xã An Trạch chủ yếu đi từ vùng khác về như Bình Dương, Cần Thơ, Cà Mau… Công tác giám sát thực hiện loại trừ các vật chứa phát sinh lăng quăng, mật độ lăng quăng còn cao, nguyên nhân do vẫn còn số ít hộ gia đình chưa tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, súc rửa lu, thả cá diệt lăng quăng theo hướng dẫn. Ngoài ra tại mỗi hộ gia đình, các thành viên tích cực tuyên truyền vận động người dân cùng thực hiện các biện pháp loại trừ lăng quăng, diệt muỗi và lưu ý phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh SXH. Trạm y tế xã An Trạch cần khẩn trương, phối hợp với các thành viên có liên quan tổ chức thực hiện lại chiến dịch và đoàn giám sát sẽ quay lại kiểm tra đánh giá hoạt động phòng, chống và xử lý ổ dịch sau khi ra quân chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng./.. 
 
Phạm Thị Mỹ Thu

Số lượt người xem: 165 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày