SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
9
7
8
8
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 12/02/2020, 08:30

Sở Y tế kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch do vi rút corona.

Trước tình hình nguy cơ dịch bệnh hiện nay, một số cá nhân tổ chức lợi dụng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) để trục lợi, đầu cơ nâng giá thuốc, trang thiết bị y tế gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, đảm bảo sự an toàn cho nhân dân và ổn định trật tự xã hội. Ngày 31/01/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn số 97/TTrB-P3 gửi Thanh traSở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tránh việc đầu cơ nâng giá thuốc, trang thiết bị y tế phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virútcorona.

 
 
Đoàn Thanh tra Sở Y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế về phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.
 
Thực hiện nghiêm công văn của Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế Bạc Liêu đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế để nắm tình hình về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rútcorona gây ra trên địa bàn tỉnh nói chung và các nội dung liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong cơ sở kinh doanh các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang… phục vụ công tác phòng chống dịch thuộc phạm vi trách nhiệm của ngành y tế quản lý. Ngày 11/02/2020, Thanh tra Sở Y tế, do Bs Nguyễn Văn Ngay, Chánh Thanh tra Sở Y tế, làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh về giá thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, vật tư y tế tiêu hao đang lưu hành trên thị trường Bạc Liêu, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp chủng mới của vi rút corona.
Ngay trong ngày 11/02/2020, Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra và làm việc tại các địa phương: Thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình. Qua kiểm tra một số nhà thuốc và các cơ sở kinh doanh trang thiết bị, hóa chất phục vụ cho phòng chống dịch bệnh. Theo ghi nhận của chúng tôi tại các nhà thuốc đều báo hết khẩu trang y tế, các mặt hàng như nước rửa tay khô giá tăng hơn với trước thời điểm có dịch xảy ra. Một số cơ sở cho biết hiện nay trên thị trường giá một hộp khẩu trang y tế (loại 3 lớp, hộp 50 cái giá lấy vào từ 90.000 -140.000 đ/hộp (không có hóa đơn) nên chúng tôi không dám bán, do đókhông có khẩu trang để bán. Mặt khác, các nhà thuốc hầu hết có niêm yết giá,  khi kiểm tra đoàn công tác đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện ký cam kết niêm yết giá đúng quy định, đồng thời nhắc nhở các cơ sở này không được đầu cơ nâng giá.
Trong lần kiểm tra này, Thanh tra Sở Y tế đề nghị các địa phương chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế trong việc chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý giá thuốc nói chung, đảm bảo chất lượng và tránh đầu cơ, nâng giá các mặt hàng thiết bị, vật tư y tế hiện đang lưu hành trên thị trường phục vụ công tác phòng, chống dịch; đồng thời xử lý hoặc kiến nghị đối với các hành vi, vi phạm theo quy định của pháp luật.
Theo kế hoạch, Thanh tra Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra 07/07 huyện, thị xã và thành phố từ ngày 11/02 - 18/02/2020 đối với cơ sở kinh doanh các mặt hàng liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, các loại nước rửa tay, nước súc miệng…/..
Lê Chí

Số lượt người xem: 107 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày