SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
1
4
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 12/02/2020, 09:55

Ngành Y tế tích cực ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới vi rút corona.

 

Theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến 13h30 ngày 10/02/2020, tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới vi rút corona(nCoV) trên thế giới và Việt Nam:Thế giới có 40.614 ngườimắc, 910 người tử vong (trong đó Trung Quốc có 908 người tử vong, Phillippines có 01 người tử vong, Hồng Kông (Trung Quốc) có 01 người tử vong)443 trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc. Tổng cộng có 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm nCoV. Riêng tại Việt Nam có 14 người mắc nCoV, trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 06 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và được xuất viện); 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (01 người đã khỏi và xuất viện).Các tỉnh có người mắc nCoV: Vĩnh Phúc 09; Tp Hồ Chí Minh 03; Khánh Hòa 01Thanh Hóa 01.Việt Nam đã điều trị khỏi 06 trường hợp (06 trường hợp được xuất viện); 745 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV; 82 trường hợp tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng; có 517 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm nCoV.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có trường hợp nào mắc bệnh nCoV. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, Bạc Liêu đang quyết liệt chỉ đạo và triển khai các biện pháp cấp bách để dịch bệnh không bùng phát và lây lan trên địa bàn.
 
 
Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu
 
Tích cực chuẩn bị các phương án đối phó với dịch bệnh.
Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu cho biết, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona cấp tỉnh, huyện, xã và đã triển khai kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Trên cơ sởxác định rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BCĐ tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 3 “kịch bản” để phòng, chống dịch bệnh nCoV với từng cấp độ lây lan. Trong đó, cấp độ 1 là chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; cấp độ 2 là xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn; cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đối với mỗi cấp độ xây dựng cụ thể “kịch bản” phòng, chống dịch bệnh nCoV, đồng thời chuẩn bị các bệnh viện dã chiến (trưng dụng bệnh viện lao, tâm thần, và bệnh viện dã chiến của tỉnh đội với quy mô 400 giường).UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tập trung công tác chỉ đạo, kiểm tra, đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh; thực hiện dự phòng, giám sát, điều trị dịch bệnh; chuẩn bị tốt công tác hậu cần... theo các bước cụ thể của kế hoạch và luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất. Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban ngành cấp tỉnh, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ phun thuốc tiêu độc khử trung tại tất cả các điểm trường trong toàn tnh (phun thuốc dự phòng chứ không phải xử lý dịch). Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh quản lý người nước ngoài tại Bạc Liêu; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du Lịch rà soát kiểm tra qun lý khách du lịch đang lưu trú tại địa phương, nhất là khách Trung Quốc. Trong thời gian này, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội chưa khai mạc và các giải thi đấu thể thao tập trung đông người. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, không tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, trò chơi tụ tập đông người trong thời gian còn lại của lễ hội.
 
 
Ngành Y tế phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các cơ sở giáo dục.
 
Sở Y tế thiết lập số điện thoại đường dây nóng từ tỉnh đến xã/phường/thị trấn để tiếp nhận, giải đáp các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn; chỉ đạo cho cách đơn vị khám chữa bệnh chuẩn bị khu khám tiếp nhận, khu vực cách ly; chỉ đạo 100% cơ sở y tế triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm ca bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho việc dự phòng,phát hiện, cách ly, điều trị và xử lý theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ “4 tại chỗ”. Thực hiện công tác truyền thông trên báo, đài, đồng thời trên hệ thống loa phát thành từ tỉnh đến xã/phường/thị trấn về phòng chống bệnh dịch nCoVBộ Y tế cung cấp số điện thoại đường dây nóng: 19009095; 19003228 để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.
 
Các cơ sở điều trị chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nCoV
Hiện nay, tất cả các bệnh viện đã thành lập hệ thống mạng lưới cơ sở tiếp nhận, thu dung, cách ly điều trị dịch bệnh nCoV. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêulà đơn vị đầu mối, các Trung tâm Y tế hai chức năng các huyện/thị xã kiện toàn các đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng kích hoạt bệnh viện vệ tinh ( Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu; Trung tâm y tế thị xã Giá Rai, Trung tâm y tế huyện phước Long).
 
Khuyến cáo phòng bệnh nCoV của Bộ Y tế:
1.Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương; tiếp xúc gần với người nghi ngờ mắc bệnh nCoV phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác;
2. Thường xuyên rửa tay với xà bông, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa (nước tẩy quần áo Javen, cồn… ). Vệ sinh cá nhân nên thường xuyên rửa tay bằng xà bông, hoặc nước diệt khuẩn, hoặc nước thường nhiều lần trong ngày; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; ăn chín uống chín, tập thể dục thường xuyên để tăng cường bảo vệ sức khỏe; hạn chế tiếp xúc với động vật.
3. Đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông; không đi du lịch; thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế để kịp thời cập nhật thông tin, làm theo hướng dẫn./..

Lê Chí


Số lượt người xem: 656 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày