SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
1
1
3
8
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 18/11/2019, 15:55

Bệnh viện Da Liễu Tp.HCM giám sát, kiểm tra loại trừ bệnh phong tại Bạc Liêu.

Ngày 14 -15/11/2019, Bệnh viện Da Liễu Tp.Hồ Chí Minh và Sở Y tế Bạc Liêu tổ chứcgiám sát, kiểm tra công tác loại trừ bệnh phong tại huyện Hòa Bình và Hồng Dân theo tinh thần Thông tư số:17/2013/TT-BYT, ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế. Về phía đoàn kiểm tra của Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh có: Bs Nguyễn Nhật Trường, Trưởng Phòng chỉ đạo tuyến; Bs Bùi Mạnh Hà, Phó phòng chỉ đạo tuyến và các thành viên theo Đoàn.Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra, đoàn Sở Y tế Bạc Liêu có: Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra loại trừ bệnh phong; Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Chủ tịch Hội đồng; Ds Nguyễn Quốc Khải, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế, Ủy viên hội đồng. Đại diện lãnh đạo: UBND huyện, các Trung tâm Y tế; Lãnh đạo và cán bộ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; lãnh đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật và Phòng chống HIV/AIDS các huyện; cán bộ quản lý chương trình phòng chống bệnh phong 07 huyện/thị xã/thành phốnhân viên các Trạm y tế xã được đoàn đến kiểm tra của hai huyện Hòa Bình và Hồng Dân.

 
 
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Theo Thông tư số: 17/2013/TT-BYT, ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế, để loại trừ bệnh phong tuyến huyện, phải đạt 04 tiêu chí: (1) Tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; (2) 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; (3) 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong; (4) 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở. Trong 4 tiêu chí trên, tiêu chí người bệnh phong có nhà ở là một tiêu chí đặc biệt có ý nghĩa, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và sự tham gia vào cuộc của các cấp uỷ, lãnh đạo và toàn dân tham gia.
 
 
Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc.
 
Phát biểu khai mạc, Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo sơ lược về chương trình thực hiện công tác phòng chống bệnh phong trong những năm qua, những nỗ lực của tất cả các cán bộ làm công tác phòng chống bệnh phong từ tỉnh đến cơ sở đã mang lại hiệu quả thiết thực từ công tác này. Đặc biệt về tầm quan trọng của việc kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong cấp huyện nói chung và công tác truyền thông giáo dục nói riêng, trong lần kiểm tra này đoàn kiểm tra dựa vào những tiêu chí quy định để chấm điểm đơn vị nào đạt, Hội đồng tham mưu trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Theo đó, ông yêu cầu các huyện còn lại sẽ tiếp tục chuẩn bị các thủ tục để thực hiện công tác loại trừ bệnh phong tại địa phương mình,kiểm tra rà soát lại các chỉ tiêu kế hoạch đề của mỗi địa phương, từ đó trình hội đồng kiểm tra công nhận, thông qua công tác này góp phần vào công tác loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện sớm đạt được trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Đoàn công tác  kiểm tra thực tế  tại Trạm y tế Ninh Quới A, huyện Hồng Dân.
 
Tại buổi kiểm tra đoàn công tác đã chia ra 05 đoàn kiểm tra 05 xã đối với huyện Hòa Bình và 07 đoàn kiểm tra 07 xã đối với huyện Hồng Dân. Tại đây, các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra cấp UBND xã về kiến thức phòng chống bệnh phong (phải đạt trên 20% cán bộ xã), đối với trường học kiểm tra 02 lớp trên 90 em học sinh ( đạt 45% kiến thức), 100% hiểu biết kiến thức về phòng chống bệnh phong đối với Trạm y tế.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bs Bùi Mạnh Hà, Phó Phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh diện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được của công tác loại trừ bệnh phong của 02 huyện đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, tại huyện Hòa Bình và Hồng Dân  cho thấy tỷ lệ đạt điểm khá trên cao, có thêm điểm thưởng (điểm đạt từ 281 điểm). Sau 2 ngày làm việc của Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong cấp huyện của tỉnh, 2 huyện đã đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện theo Thông tư số 17 của Bộ Y tế, đây là 2 huyện đầu tiên của Bạc Liêu đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong ở cấp huyện. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt hơn nữa cho những huyện còn lại, Bạc Liêu cần bám sát Thông tư số 17 của Bộ Y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh phong…
Bên cạnh đó đoàn kiểm tra cũng cho biết về công tác loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện có tiêu chuẩn khó đạt hơn quy mô cấp tỉnh, đó là tiêu chí 4, tiêu chí về nhà ở và quan hệ xã hội của người bị bệnh phong. Do đó, Bạc Liêu làm tốt chương trình này là do sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự nỗ lực của ngành y tế và công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh phong trong nhà trường, cộng đồng dân cư, do vậy công tác phòng chống phong thực hiện tốt đạt nhiều kết quả khả quan.
Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, Bs nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn đoàn cán bộ công tác Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh đã đến hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành y tế địa phương về công tác loại trừ bệnh phong của tỉnh, ở quy mô cấp huyện từ nay và những năm tiếp theo. Ông xin cam kết tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các huyện còn lại thc hiện đúng kế hoạch đề ra về công tác loại trừ bệnh phong cấp huyện như: Trong năm 2019: 02 huyện; năm 2020 thanh toán: 03 huyện và năm 2021: 02 huyện; đồng thời tiếp tục mở rộng và phát triển lĩnh vực phòng chống phong, bệnh da liễu, hoa liễu và tiếp tục duy trì thành quả đã đạt được bền vững từ nay và những năm tiếp theo./.
Lê Chí
 

Số lượt người xem: 144 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày