SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
7
7
5
6
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 07/11/2019, 15:40

Tập huấn quy trình lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển và xét nghiệm phát hiện nhanh HIV bằng kỹ thuật đơn giản.

 

Trong 03 ngày từ 05-07/11/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu tổ chức tập huấn quy trình lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển và xét nghiệm phát hiện nhanh HIV bằng kỹ thuật đơn giản. Tham dự và là giảng viên chính của lớp tập huấn có Ths. Phạm Thanh Hồng, Trưởng khoa XN-CĐHA-TDCN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu và gần 40 học viên là cán bộ phụ trách xét nghiệm, cán bộ chương trình phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh.
Trong quá trình thực hiện xét nghiệm, để có kết quả chính xác cần có rất nhiều giai đoạn liên quan, và mỗi giai đoạn đều đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên giá trị tin cậy, độ chính xác của kết quả. Việc thu thập đúng mẫu bệnh phẩm, đúng thời gian và bảo quản, vận chuyển trong điều kiện an toàn là bước đầu tiên góp phần tạo ra kết quả xét nghiệm chính xác.
 
Ths. Phạm Thanh Hồng, Trưởng khoa XN-CĐHA-TDCN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai các nội dung tập huấn.
Tham gia tập huấn, giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã triển khai và cập nhật các văn bản pháp quy về quy định, hướng dẫn về lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển chất lây nhiễm: Thông tư 40/2018/TT-BYT ngày 07/12/2018 của Bộ Y tế quy định về quản lý mẫu bệnh phẩm bệnh truyền nhiễm; Quyết định 57/QĐ-DP ngày 27/3/2018 của Cục Y tế dự phòng về việc ban hành “Hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm bệnh truyền nhiễm”; Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của BYT và Bộ TNMT quy định về quản lý chất thải y tế; Thông tư 52/2013/TT-BTNMT ngày 27/12/2013 của Bộ TNMT quy định vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, lây nhiễm (không áp dụng cho đường hàng không).
 
Các học viên thực hành xét nghiệm nhanh HIV bằng kỹ thuật đơn giản.
Khóa tập huấn cung cấp cho học viên các nội dung, kiến thức nhằm hướng dẫn cho họ có thể vận dụng các quy định/hướng dẫn trong hoạt động lấy mẫu, bảo quản, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm bệnh truyền nhiễm; thực hành tốt đảm bảo an toàn sinh học khi lấy mẫu, đảm bảo chất lượng mẫu trong quá trình bảo quản, vận chuyển tới nơi thực hiện xét nghiệm. Ngoài ra, lớp tập huấn còn giúp cho các cán bộ tuyến cơ sở có thể phân loại được chất lây nhiễm loại A, chất lây nhiễm loại B, chất miễn trừ khi vận chuyển, đóng gói và dán nhãn được các gói hàng chứa các chất lây nhiễm này theo đúng quy định; thực hành tốt việc xử lý các sự cố thường gặp trong quá trình lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển chất lây nhiễm. Trong thời gian tập huấn, các học viên trao đổi lý thuyết và thực hành tại phòng xét nghiệm của Khoa XN-CĐHA-TDCN.
 
Tập thể học viên chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức lớp tập huấn.
Kết thúc tập huấn, các cán bộ phụ trách xét nghiệm và chương trình phòng chống HIV/AIDS đã được tiếp cận, trao đổi nhiều thông tin hữu ích về công tác xét nghiệm và phòng chống HIV/AIDS, cũng như được củng cố thêm kiến thức, kỹ năng trong quá trình công tác tại đơn vị. Sau khóa tập huấn, các học viên được cấp chứng chỉ và sẽ triển khai các nội dung được học tập tại đơn vị mình./.
Anh Khoa

Số lượt người xem: 83 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày