SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
4
4
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 05/07/2019, 10:05

Hội nghị giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ngày 04/7/2019, Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở”. Dự Hội nghị có: Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế và các đ/c trong Ban Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo BHXH tỉnh. Cùng dự Hội nghị có lãnh đạo các: Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND, Trung tâm Y tế, Bảo hiểm Xã hội huyện/thị xã/thành phố; UBND xã/phường/thị trấn đại diện các Trạm y tế trên địa bàn tỉnh.

 
 
Quang cảnh Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH báo cáo tình hình tham gia  BHYT 6 tháng đầu năm 2019. Theo kế hoạch năm 2019 Chính phủ giao chỉ tiêu độ bao phủ năm 2019 là 85,2%, năm 2020 là 90%. Theo đó trong năm nay UBND tỉnh giao chỉ tiêu độ bao phủ BHYT là 87% (tương đương với 780.407 người có thẻ BHYT); Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao kế hoạch thực thu BHYT trên địa bàn toàn tỉnh là 765.451 người. Bên cạnh đó BHXH báo cáo những kết quả đạt được từ tháng 6/2019, số người có thẻ BHYT toàn tỉnh 729.012 người, giảm 17.305 người so với năm 2018 và tỷ lệ bao phủ BHYT 81,27%. Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao năm 2019, trong những tháng còn lại BHXH phải khai thác thêm 36.439 người tham gia BHYT.
Ngoài ra BHXH cũng báo cáo tình hình tham gia BHYT giảm, xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan: Do các đối tượng được ngân sách hỗ trợ mua BHYT giảm 38.119 người; so với năm 2018 cụ thể là do những nguyên nhân như nhóm hộ gia đình khó khăn, đặc biệt khó khăn, người dân tộc, nhóm hộ nghèo và nghèo đa chiều, nhóm cận nghèo với lý do các xã trên địa bàn một số địa phương như Phước Long, thị xã Giá Rai và thành phố Bạc Liêu phấn đấu giảm nghèo bền vững để đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển theo Quyết định số: 596/QĐTTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 131/QĐ-TTg của Chính phủ) do đó không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT; mặt khác nhóm đối tượng tham gia BHYT khác tăng không nhiều: Nhóm hộ gia đình, nhóm sinh viên học sinh, nhóm trẻ em dưới 6 tuổi chưa lập danh sách thẻ BHYT…
Qua Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và giải pháp để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao. Xuất phát từ những khó khăn, hạn chế và những nguyên nhân, tại Hội nghị các đại biểu đã đưa ra một số ý kiến, giải pháp phát triển BHYT toàn dân, cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở đối với các địa phương như: Xem xét trích ngân sách của tỉnh hỗ trợ nâng mức đóng BHYT tiến tới BHYT toàn dân; xem xét quỹ an sinh xã hội hỗ trợ cho những hộ vừa mới thoát nghèo, mua BHYT thêm một năm kể từ khi thoát nghèo; có những cơ chế chính sách phù hợp để các để thu hút nguồn nhân lực ngành Y tế để phục vụ tuyến y tế cơ sở; một số đại lý BHYT chưa được trang bị sâu về kỹ năng khai thác BHYT; công tác tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia BHYT của người dân.  Sở Y tế và BHXH phải thường xuyên họp giao ban định kỳ nhằm tháo gỡ những tồn tại, khó khăn hai ngành thường gặp phải, đưa ra các giải phát cần thiết phù hợp với thực tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh, thanh toán BHYT.
 
 
Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận kết quả phối hợp thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT của các ngành, địa phương trong 6 tháng đầu năm 2019 và nêu ra những khó khăn mà công tác này phải thực hiện hoàn thành theo chỉ tiêu được giao của 6 tháng còn lại năm 2019. Đồng chí xác định mục tiêu chung của toàn tỉnh phải thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN đã được Chính phủ và UBND tỉnh giao. Theo đó, đồng chí đề nghị các ngành, các cấp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác này, nhất là trách nhiệm của chính quyền cơ sở, gắn việc giao chỉ tiêu với việc kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện và xét khen thưởng cuối năm; tập trung đẩy mạnh làm chuyển biến công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để nhân dân tự nguyện tham gia BHYT; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện các chính sách bảo hiểm. Đồng chí giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan tham mưu thực hiện chính sách BHXH, BHTN, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia BHXH, BHTN cho người lao động theo đúng quy định và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; giao Sở Y tế tiếp tục triển khai đề án xây dựng và phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tập trung ưu tiên các Trạm y tế vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn; luân phiên bác sĩ về khám chữa bệnh tại Trạm y tế, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, trình độ chuyên môn cán bộ, viên chức, chất lượng dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT; giao Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác khai thác, phát triển đối tượng, tăng cường đào tạo, tập huấn cho tuyên truyền viên, đại lý thu BHXH, BHYT, chú trọng việc tuyển chọn những người có khả năng tuyên truyền, nhiệt tình, say mê với công việc, những người dân có vai trò, vị trí trong cộng đồng để có khả năng tuyên truyền, thuyết phục mọi người tham gia BHYT.
 
 
Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh; đồng thời với vai trò, trách nhiệm của ngành Y tế ông hứa sẽ phấn đấu thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, phối hợp chặt chẽ với BHXH, các ban, ngành các cấp tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHYT để người dân nhận biết và hiểu rõ ý nghĩa của việc tham gia BHYT; tăng cường công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và rèn luyện y đức nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến, tiến tới sự hài lòng cho người bệnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.
Lê Chí

Số lượt người xem: 122 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày